• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Một gia đình trình báo con bị lừa sang Campuchia, muốn về phải "chuộc" 300 triệu đồng

Nguyễn Minh Châu 02/08/2022 - 19:46 (GMT+7)

Bị lừa sang Campuchia làm việc, nhiều người phải mất số tiền lớn mới thoát thân

Thanh niên ở Đà Nẵng bị lừa đưa sang Campuchia làm việc, khi anh này muốn về lại Việt Nam, các đối tượng buộc phải trả số tiền lên đến 300 triệu đồng chi phí đi lại.

Ngày 2/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã và đang tiếp nhận nhiều nguồn tin báo tố giác tội phạm từ người dân, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng tích cực vào cuộc điều tra khi người thân của họ bị lừa vượt biên trái phép sang Campuchia và bị cưỡng bức lao động, nếu muốn quay về thì phải nộp số tiền không nhỏ để chuộc.

Đơn cử, vào ngày 8/7, vợ chồng anh T.N.P (SN 1975) và chị N.T.L (SN 1980), cùng trú tại phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ đến Cơ quan CSĐT Công an thành phố trình báo về việc con của anh chị là T.N.P (SN 2003) bị các đối tượng trên mạng rủ rê vào TP HCM để làm việc.

Theo lời các đối tượng, anh P. được làm công việc liên quan đến mảng "Game", như chỉ cần ngồi chơi các trò điện tử trên mạng thì sẽ nhận được mức lương từ 20 đến 30 triệu đồng mỗi tháng. Nhận thấy việc nhẹ lương cao nên anh P. đã đồng ý. 

Thế nhưng, sau khi lên xe do các đối tượng điều khiển thì anh P. mới phát hiện ra mình không vào TP HCM như đã cam kết ban đầu mà ngược lại, các đối tượng đưa anh vượt sông nhập cư trái phép sang Campuchia. 

Tại đây, anh P. phải làm việc nhiều giờ đồng hồ, thậm chí bị đánh đập, không được sử dụng điện thoại. Khi anh ngỏ ý muốn về lại Việt Nam thì các đối tượng buộc anh phải trả số tiền lên đến 300 triệu đồng chi phí đi lại, nếu không thì vẫn sẽ phải tiếp tục làm việc tại đây.

Một gia đình trình báo con bị lừa sang Campuchia, muốn về phải 'chuộc' 300 triệu đồng  - Ảnh 1.

Vợ chồng anh Trần Văn Trung và chị Vương Thị Xuân (thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) nhận được tin con bị đánh chết ở Campuchia

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, việc rơi vào hoàn cảnh như anh T.N.P không phải là hiếm. Bởi hiện nay, chỉ cần lên mạng internet nhập từ khóa "việc làm Campuchia" thì ngay lập tức, nhiều hội nhóm xuất hiện với những lời mời chào về mức thu nhập ổn định từ 20 triệu đến hơn 30 triệu đồng/tháng.

Các đối tượng thường đưa ra mồi nhử như không tốn chi phí, không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần biết đánh máy, công việc nhẹ nhàng, visa chính ngạch, cùng nhiều cam kết hấp dẫn khác. Tin vào lời dẫn dụ "việc nhẹ, lương cao", nhiều thanh niên đã trốn gia đình đi để rồi bị các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều cách thức khác nhau để đưa họ vượt biên trái phép sang Campuchia.

Khi đến nơi, bị hại sẽ phải làm việc với cường độ cao, bị đánh đập thường xuyên bằng gậy và dây điện, thậm chí bị dọa bán hoặc đưa ra biển giết nếu kháng cự. Khi nạn nhân muốn trở về nhà, các đối tượng buộc gia đình phải trả từ 150-200 triệu đồng để "bồi thường hợp đồng lao động" hoặc "Chi trả chi phí đi lại, ăn uống".

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước các lời mời gọi sang Campuchia làm việc. Nếu lỡ đồng ý thì trước khi đi cần tìm hiểu kỹ về điểm đến, nhân thân người giới thiệu. 

Khi phát hiện thông tin về nhóm kẻ gian, nghi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho gia đình và cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm