Bia 0 độ và những điều cần biết

Châu Anh (Tổng hợp)
06/02/2024 - 12:58
Bia 0 độ và những điều cần biết
Bia 0 độ đã phổ biến trong nhiều năm trở lại đây và là lựa chọn trong nhiều bữa nhậu. Bia 0 độ uống nhiều có say không? Bia 0 độ thổi có lên nồng độ cồn không? Dưới đây là một số thông tin mà bạn nên biết.

Bia 0 độ hay còn gọi là bia không cồn (hoặc ít cồn hơn mức giới hạn cho phép). Tùy theo quy định tiêu chuẩn của từng quốc gia mà ngưỡng giới hạn cồn sẽ khác nhau. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nếu đồ uống có nồng độ cồn dưới 0,5% thì có thể tuyên bố là không cồn.

1. Thành phần dinh dưỡng

Bia 0 độ và bia thông thường có hàm lượng calo, protein và chất béo tương tự nhau nhưng có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng carb và nồng độ cồn. Dưới đây là bảng so sánh thành phần dinh dưỡng trong 350 ml bia 0 độ và bia có cồn theo Healthline:

Giá trị dinh dưỡng350 ml bia có cồn350 ml bia 0 độ
Calo153133
Nồng độ cồn14 gram1 gram
Protein2 gram1 gram
Chất béo0 gram0 gram
Carbs13 gram29 gram

Có thể thấy mặc dù bia 0 độ chỉ chứa một phần rất nhỏ cồn nhưng lại có lượng calo tương tự với bia có cồn. Điều này là do lượng carb mà bia 0 độ có chủ yếu dưới dạng đường - giúp cải thiện mùi vị khi loại bỏ cồn. Ngoài ra, cả hai loại bia đều cung cấp một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất bao gồm phốt pho, magie và các vitamin nhóm B.

Bia không cồn có thể được chia thành hai loại là bia thực sự có nồng độ cồn là 0% và bia có nồng độ cồn dưới 0,5% và vẫn được gọi là bia không cồn.

Bia 0 độ và từ A-Z những điều cần biết- Ảnh 1.

Mặc dù bia 0 độ chỉ chứa một phần rất nhỏ cồn nhưng lại có lượng calo tương tự với bia có cồn (Ảnh: ST)

2. Tác động của bia không cồn tới sức khỏe

Rất nhiều người thắc mắc liệu bia không cồn có phải là lựa chọn thông minh cho sức khỏe hay không.

2.1. Bia không cồn có tốt cho sức khỏe không?

Ngoài việc xem xét lượng calo, carbonhydrate và lượng đường thêm vào thì sử dụng bia 0 độ thay thế cho các loại bia có cồn - có nghĩa là giảm lượng bia về lâu dài - thực sự tốt cho sức khỏe của bạn. Mặc dù chúng ta luôn thấy những khuyến nghị uống rượu bia với lượng vừa đủ có thể đem lại một số lợi ích cho sức khỏe nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả việc uống bia rượu từ ít tới vừa phải cũng có thể dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ ung thư, bệnh gan, bệnh tim mạch có xu hướng trẻ hóa và tăng cao.

Ngoài việc giảm tỷ lệ hấp thụ cồn từ bia rượu truyền thống thì bia không cồn còn được thử nghiệm trong nhiều nghiên cứu. Chẳng hạn bia 0 độ có thể là đồ uống phục hồi hiệu quả sau khi tập thể dục, theo nghiên cứu trên một số vận động viên uống bia 0 độ như đồ uống thể thao.

Theo Everyday Health, một nghiên cứu nhỏ hơn đã chỉ ra rằng bia không cồn có thể giúp giảm chứng viêm, thậm chí là cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên những nghiên cứu này chưa được thực hiện với một quần thể rộng hơn, nhiều biến số hơn nên chưa có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận vào thời điểm này.

Bia 0 độ và từ A-Z những điều cần biết- Ảnh 2.

Bia không cồn giúp giảm lượng cồn hấp thụ vào cơ thể (Ảnh: ST)

2.2. Bia không cồn có hại cho sức khỏe không?

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ chính là bia không cồn vẫn có thể chứa một ít cồn nên với câu hỏi mang thai uống bia không cồn có được không thì câu trả lời là không, để tránh những rủi ro liên quan. Theo Healthline, uống rượu bia khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu gây dị tật bẩm sinh và các rối loạn bào thai nghiêm trọng bao gồm các bất thường trên khuôn mặt, chậm phát triển và khuyết tật về hành vi, tinh thần nếu người mẹ thường xuyên uống rượu trong thời kì mang thai.

Nói cách khác, cho tới hiện tại chúng ta vẫn chưa biết chính xác lượng rượu tiêu thụ là bao nhiêu thì có ảnh hưởng tới thai nhi nên tốt nhất, phụ nữ mang thai không nên uống bia rượu, ngay cả đó là bia không cồn.

Bên cạnh đó, mùi thơm và hương vị của bia không cồn có thể làm tăng cảm giác thèm rượu đối với một số người đang trong quá trình phục hồi sau cai nghiện rượu.

Bia không cồn cũng không phải là lựa chọn nên ưu tiên với người đang muốn giảm cân bằng cách giảm lượng calo nạp vào cơ thể bởi bia 0 độ thường thêm đường để giảm nồng độ cồn và điều này khiến bia 0 độ có lương calo tương tự như bia có cồn.

3. Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về bia không cồn:

3.1. Uống bia 0 độ có say không?

Uống bia không cồn thông thường không gây say, vì hàm lượng cồn rất thấp, thường dưới 0.5% cồn (rất khó để uống đủ lượng bia không cồn đến mức gây say nếu nó tuân thủ hàm lượng cồn được quy định).

Nhưng vì hầu hết các loại bia 0 độ đều có thể chứa một ít cồn nên bạn sẽ có nguy cơ bị say hoặc ngộ độc cồn nếu uống quá mức do vậy có thể nói rằng ngay cả khi bạn đang uống bia 0 độ thì bạn vẫn có thể bị say.

Bia 0 độ và từ A-Z những điều cần biết- Ảnh 3.

Bia không cồn vẫn có thể gây say rượu, cảm giác lâng lâng nếu uống nhiều (Ảnh: ST)

Theo Healthline, trong một số ít trường hợp thì những người bị tổn thương gan do rượu có thể có nồng độ cồn trong máu cao hơn đáng kể sau khi uống bia không cồn, điều này được giải thích là chức năng gan bị suy giảm dẫn tới tốc độ phân hủy cồn chậm hơn hoặc kém hơn.

3.2. Uống bia 0 độ thổi nồng độ cồn có lên?

Đa số các trường hợp uống bia 0 độ, không cồn, khi thổi bằng thiết bị của cảnh sát giao thông vẫn tồn tại lượng cồn trong hơi thở. Sau khi uống bia 0 độ, sau 10-15 phút có thể nồng độ cồn trong hơi thở có thể vẫn chưa hết.

Vì thế mà sau khi uống bia 0 độ đã khử cồn bạn vẫn nên nghỉ ngơi để gan phân hủy hết nồng độ cồn trong máu rồi mới lái xe.

3.3. Bia không cồn có hại gan không?

Bia không cồn có thể gây hại cho gan nếu được tiêu thụ quá mức hoặc không kiểm soát. Mặc dù bia không cồn có thể ít gây hại và tăng gánh nặng cho gan hơn so với bia có cồn, nhưng nó vẫn chứa các chất gây độc hại cho gan như axit axetic khi hấp thụ ở một lượng lớn và các chất phụ gia.

Việc lạm dụng bia không cồn có thể gây ra vấn đề về sức khỏe, bao gồm tổn thương gan. Để bảo vệ gan, việc tiêu thụ bia không cồn nên được kiểm soát và hạn chế kết hợp duy trì một lối sống lành mạnh và khoa học.

Nhìn chung, bia không cồn thay thế bia thông thường có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe nếu bạn đang tìm cách hạn chế lượng bia rượu (cồn) tiêu thụ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù những đồ uống thay thế này thường có lượng calo thấp hơn nhưng chúng vẫn không chứa calo hoặc carb rỗng không có dinh dưỡng. Khi mua bia không cồn, cần đọc kỹ nhãn sản phẩm và tránh những lựa chọn có thêm đường bổ sung cũng như uống một cách điều độ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm