• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Biểu giá điện bán lẻ mới: Ai nên chọn điện 1 giá, ai nên chọn giá bậc thang?

Anh Quân 14/08/2020 - 16:57 (GMT+7)

Dự thảo sửa đổi cơ cấu biểu giá điện của Bộ Công thương đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Dự thảo sửa đổi cơ cấu biểu giá điện của Bộ Công thương đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Với biểu giá điện bán lẻ mới này, khách hàng sử dụng điện nên lựa chọn điện 1 giá hay chọn giá bậc thang để phù hợp với nhu cầu và thực tế của gia đình mình?

2 phương án đề xuất biểu giá điện dành cho khách hàng sinh hoạt được Bô Công thương đưa ra để lấy ý kiến rộng rãi đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày vừa qua. 

Mỗi phương án đều có ưu điểm và hạn chế. Chưa có một phương án nào đáp ứng được toàn bộ mong muốn, yêu cầu tất cả các khách hàng sử dụng điện bởi có người sử dụng ít, có người sử dụng nhiều, có những người vào tháng nắng nóng lại sử dụng rất nhiều.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết: Dự thảo này mới chỉ là lần thứ nhất, chúng tôi sẽ hoàn chỉnh thêm, tổng hợp thêm các ý kiến góp ý của tất cả các khách hàng sử dụng điện, để xây dựng được phương án có thể đáp ứng được phần lớn mong muốn, yêu cầu của khách hàng sử dụng điện. Trên cơ sở đó trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định phương án cuối cùng.

Đối với phương án 1: Tính giá điện theo 5 bậc thang

Phương án này giảm 1 bậc so với hiện nay (đang là 6 bậc). Trong đó, ghép bậc 1 và bậc 2 tạo thành bậc 1 mới (0-100kWh); giữ nguyên bậc từ 101-200kWh; ghép các bậc từ 201-300kWh với 301-400 kWh thành bậc mới. Và từ 400 kWh trở lên sẽ chia thành hai bậc từ 401-700 kWh và bậc trên 700kWh.

Đối với cơ cấu biểu giá bán lẻ điện bậc thang này, phương án đề xuất đảm bảo: 

- Phần lớn các khách hàng sử dụng điện ở mức độ thấp, đặc biệt là khách hàng dưới 401kWh đều giá điện giữ nguyên như phương án biểu giá điện hiện nay. 

- Một số khách hàng bậc 200-300kWh chi phí tiền điện sẽ tăng do ghép bậc 201-300 kWh và 301-400 kWh thành bậc mới, nhưng số tăng không nhiều, chỉ khoảng trên 7.000 đồng.

- Phần lớn khách hàng sử dụng điện dưới 400kWh, là mức phổ biến nhất hiện nay, đảm bảo giữ nguyên hoặc giảm chi phí sử dụng điện, đặc biệt các hộ sử dụng điện dưới 200kWh.

Biểu giá điện bán lẻ mới: Ai nên chọn điện 1 giá, ai nên chọn giá bậc thang?  - Ảnh 1.

Các phương án đề xuất biểu giá bán lẻ điện dựa trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi của khách hàng sử dụng điện. Ảnh minh họa

Đối với phương án 2: Lựa chọn giá bậc thang hoặc giá điện một giá 

- Phương án này vẫn duy trì 5 bậc thang như ở phương án 1. Giá điện 4 bậc thang đầu giữ nguyên. Tất cả khách hàng sử dụng điện dưới 700kWh thì giá điện tính theo bậc thang vẫn giống như biểu giá bậc thang tại phương án 1, đảm bảo chi phí trả tiền điện của phần lớn khách hàng sử dụng điện ở mức dưới 701kWh là như cũ. 

Như vậy, với khách hàng sử dụng dưới 801kWh nên sử dụng giá điện bậc thang, vì sẽ có lợi nhất. 

- Với khách hàng sử dụng điện trên 800kWh/tháng mới nên chọn phương án điện 1 giá. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn giải thích lý do: Đây là đối tượng sử dụng nhiều điện, chọn phương án điện một giá sẽ khác phục được một số nhược điểm của điện bậc thang như: quản lý được chi phí; không còn lo đột biến giá vào những dịp cao điểm như mùa hè nắng nóng, bởi giá điện là một giá. Bên cạnh đó, sẽ không có câu chuyện nhầm lẫn trong việc ghi chỉ số công tơ nữa khi áp dụng điện một giá. 

Các khách hàng sử dụng điện dưới 801kWh/tháng áp dụng giá bậc thang thì tiền điện vẫn sẽ như thế, chỉ có đối tượng sử dụng điện trên 800kWh mới nên chọn phương án một giá.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm