• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Đề xuất bán điện 1 giá sẽ ảnh hưởng thế nào đến người tiêu dùng?

Anh Quân 13/08/2020 - 16:07 (GMT+7)

Đối với Khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt, Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án để lấy ý kiến. Ảnh minh họa

Bộ Công Thương đề xuất giá bán lẻ điện 1 giá bên cạnh phương án tính giá 5 bậc thang để khách hàng điện sinh hoạt tự chọn lựa. Đề xuất này sẽ ảnh hưởng thế nào đến người tiêu dùng?

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014/QĐ-TTg quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Tại dự thảo này, Bộ Công Thương đưa ra 2 phương án giá điện sinh hoạt.

- Phương án 1: giá điện sinh hoạt từ 6 bậc hiện hành còn 5 bậc.

 - Ảnh 1.

Cách tính biểu giá điện sinh hoạt đề xuất theo phương án 1. Ảnh chụp bản Dự thảo Quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện

- Phương án 2: Bộ Công Thương đề xuất phương án áp dụng song song cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ điện 1 giá (khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng giá sinh hoạt 5 bậc hoặc giá bán lẻ điện 1 giá). Đây là phương án mới, chưa từng xuất hiện trong các dự thảo trước đó của Bộ Công Thương.

Theo dự thảo mới nhất này, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt là tỷ lệ phần trăm (%) của giá bán lẻ điện bình quân (hiện là 1.864,44 đồng một kWh).

Ở phương án 2, Bộ Công Thương đưa ra 2 kịch bản (2A và 2B). Với kịch bản 2A, Bộ Công Thương trình 5 bậc giá, lần lượt bằng 90% (bậc 1), 108% (bậc 2), 141% (bậc 3), 160% (bậc 4), 274% (bậc 5) so với giá bán lẻ điện bình quân.

Nếu không chọn tính theo bậc thang, khách hàng có thể chọn điện 1 giá với mức giá bán bằng 145% so với giá bán lẻ điện bình quân (tương đương 2.703 đồng/kWh).

 - Ảnh 2.

Cách tính biểu giá điện sinh hoạt đề xuất theo phương án 2A. Ảnh chụp bản Dự thảo Quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện

Kịch bản 2B, Bộ Công Thương chia các bậc tương tự như phương án 1, nhưng giá bán thay đổi, lần lượt là: 90% (bậc 1), 108% (bậc 2), 141% (bậc 3), 160% (bậc 4), 185% (bậc 5) so với giá bán lẻ điện bình quân. Phương án điện 1 giá được đề xuất với giá bán lẻ bằng 155% so với giá bán lẻ điện bình quân (tương đương 2.889 đồng/kWh).

 - Ảnh 3.

Cách tính biểu giá điện sinh hoạt đề xuất theo phương án 2B. Ảnh chụp bản Dự thảo Quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện

"Với những phương án đề xuất tính giá điện như vậy, là một người tiêu dùng, tôi thấy hơi phức tạp và khó hiểu. Tuy nhiên, điều tôi cũng như nhiều người quan tâm hiện nay, là trong đề xuất này, khách hàng sử dụng điện được quyền lựa chọn áp dụng giá bán lẻ điện 5 bậc hoặc giá bán lẻ điện 1 giá. Nhưng với lựa chọn 1 giá, đề xuất hiện bằng 145-155% giá bán lẻ điện bình quân. So với mức giá bán lẻ điện bình quân là 1.864,44 đồng/kWh, điện 1 giá sẽ lên tới trên 2.703 đồng/kWh và 2.889 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT). Có thể nhìn thấy ngay có sự chênh lệch không hề nhỏ"- chị Nguyễn Phương Lan (Q.Long Biên, Hà Nội) chia sẻ những băn khoăn của mình.

Đề xuất điện một giá ảnh hưởng thế nào đến người tiêu dùng?  - Ảnh 4.

Theo Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 07/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ, giá bán lẻ điện được quy định cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện bao gồm: sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp và sinh hoạt. Ảnh minh họa

Liên quan đến lựa chọn một giá điện ở phương án 2A và 2B, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), cho biết: Để đảm bảo giữ giá điện sinh hoạt bình quân không thay đổi, đồng thời giữ giá điện ở 4 bậc đầu của phương án 1 và phương án 2 giống nhau để không tác động tới chi phí tiền điện của đa số khách hàng sử dụng điện dưới 700kWh/tháng nên khi xây dựng các phương án giá điện một giá, sẽ chỉ thay đổi giá điện ở bậc 5 và giá điện 1 giá.

Nếu phương án 2A và 2B được áp dụng, khi khách hàng lựa chọn biểu giá theo phương án 1 giá sẽ hạn chế những nhược điểm của giá điện bậc thang, đặc biệt là những khách hàng sử dụng điện ở mức cao như việc tiền điện tăng bất thường vào các tháng nắng nóng, sai lệch về thời điểm ghi chỉ số công tơ hàng tháng.

Nếu giá điện 1 giá ở mức bằng 145% giá điện bình quân (phương án 2A) thì các khách hàng sử dụng điện trên 800 kWh khi lựa chọn 1 giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang.

Tương tự nếu giá điện một giá ở mức bằng 155% giá điện bình quân (phương án 2B) thì các khách hàng sử dụng điện trên 1.100 kWh khi lựa chọn 1 giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang.

Với các phương án này, dự thảo quy định khách hàng sử dụng điện được quyền lựa chọn áp dụng giá bán lẻ điện 5 bậc hoặc giá bán lẻ điện 1 giá. Thời gian tối thiểu khi khách hàng thay đổi từ giá bán lẻ điện 5 bậc sang giá bán lẻ điện 1 giá hoặc ngược lại là 1 năm.

Các phương án nêu trên đã khắc phục được một phần biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt hiện hành. Bộ Công Thương sẽ tổng hợp ý kiến lựa chọn của các cơ quan đơn vị, các khách hàng sử dụng điện để hoàn chỉnh và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm