• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bình đẳng giới đã đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Vietcombank

Bài: Lê Hồng Quang. Ảnh: Bùi Hồng Hải - Lê Hồng Quang 16/04/2021 - 08:22 (GMT+7)

Ông Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN - trao Bằng khen của Thống đốc NHNN cho bà Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Vietcombank đại diện Công đoàn Vietcombank

Nhân lực chất lượng cao của Vietcombank có sự đóng góp to lớn của nguồn lực là cán bộ nữ (chiếm tới gần 60%). Đây là lực lượng hùng hậu luôn tâm huyết, gắn bó, sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp chung của ngân hàng, đồng thời cũng luôn hoàn thành vai trò của người mẹ, người vợ trong gia đình.

Trong những năm qua, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ luôn được Ban lãnh đạo Vietcombank đặc biệt quan tâm, Vietcombank đã thành lập "Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Vietcombank" (VSTBPN) và đề ra các mục tiêu, kế hoạch hành động thiết thực như: Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, không phân biệt khoảng cách giới trong quản trị điều hành; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, bảo đảm sự tham gia bình đẳng giữa nam và nữ trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực; Bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các mục tiêu, kế hoạch này đều được Vietcombank triển khai tích cực và hoàn thành tốt.

Vietcombank thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp quản lý, người lao động về bình đẳng giới và vai trò, vị trí của phụ nữ trong lãnh đạo quản lý thông qua các hình thức như: Ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện các văn bản pháp luật có liên quan; Kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến về bình đẳng giới và vai trò, vị trí của phụ nữ trong lãnh đạo quản lý với công tác chuyên môn, công tác của các cấp uỷ Đảng, các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên...

Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đã đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Vietcombank - Ảnh 1.

Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN trao Bằng khen của Thống đốc NHNN cho bà Đinh Thị Thái - Phó Tổng Giám đốc, đại diện Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Vietcombank

Những kết quả tích cực của Vietcombank được ghi nhận bởi từng người lao động cũng như các cơ quan quản lý. Đặc biệt, ngày 28/11/2020, tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch hành động về bình đẳng giới, VSTBPN ngành Ngân hàng giai đoạn 2016 - 2020 và phong trào thi đua "Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà" giai đoạn 2015 – 2020, Thống đốc NHNN đã tặng Bằng khen và vinh danh Ban VSTBPN Vietcombank đối với công tác Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ Phụ nữ; Công đoàn Vietcombank, Công đoàn Trụ sở chính Vietcombank do có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà" giai đoạn 2015 – 2020.

Để đạt được mục tiêu "tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị", trong giai đoạn 2016 - 2020, Vietcombank đã thực hiện các hoạt động nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới và công tác phụ nữ.

Kết quả, đến hết năm 2020, tại 100% các đơn vị của Vietcombank đều có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ. Cán bộ nữ Vietcombank được chú trọng phát triển công tác Đảng, số lượng nữ Đảng viên là 2.171 người, chiếm tỷ lệ 57% Đảng viên tại Vietcombank, số lượng cán bộ nữ trong cấp ủy Đảng là 341 người, chiếm tỷ lệ 45,3% cán bộ cấp ủy.

Cơ cấu cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý của Vietcombank đạt kết quả khả quan, tỷ lệ cán bộ nữ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý từ cấp Phòng trở lên khá cao so với tỷ lệ chung của cả nước. Số lượng cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý là 2.057 người, chiếm tỷ lệ 51,1% lãnh đạo Vietcombank. Số lượng cán bộ nữ giữ vị trí lãnh đạo cấp cao tại Vietcombank là 03 người (03 Phó Tổng Giám đốc), chiếm tỷ lệ 15% tổng số lãnh đạo cấp cao tại Vietcombank.

Số lượng cán bộ nữ được quy hoạch cán bộ lãnh đạo giai đoạn 2021 - 2026 là 1.029 người, chiếm tỷ lệ 53,8% tổng số cán bộ được quy hoạch, tăng 8,19% so với 5 năm trước.

Tạo điều kiện cho phụ nữ trong môi trường công sở và gia đình

Những năm qua, Vietcombank đã có nhiều kế hoạch và hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ cán bộ nữ được phát triển bình đẳng với nam giới, tạo các điều kiện thuận lợi cho phụ nữ trong môi trường công sở và gia đình. Gần 10 năm qua, Vietcombank đã đồng loạt lập các phòng vắt sữa dành cho cán bộ nữ đang trong thời gian nuôi con nhỏ tại các đơn vị, chi nhánh trong hệ thống Vietcombank. Các phòng vắt sữa được lắp đặt các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo vệ sinh, an toàn và văn minh. Đây là sự quan tâm rất thiết thực, văn minh của Vietcombank dành cho cán bộ nữ và vì tương lai thế hệ mai sau. Sự quan tâm chăm lo này đã mang lại sự động viên to lớn cho cán bộ nữ, từ đó góp phần tạo ra năng suất lao động tốt hơn và thuận lợi hơn cho cán bộ nữ Vietcombank.

Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đã đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Vietcombank - Ảnh 2.

Vietcombank khai trương Phòng vắt sữa tại nơi làm việc dành cho cán bộ nữ tại tòa nhà Vietcombank

Là một trong những cá nhân được khen thưởng phụ nữ tiêu biểu ngành Ngân hàng giai đoạn 2015 – 2020 của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, bà Lê Vân Trinh – Phó Giám đốc Trường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Phó Trưởng Ban Nữ công Công đoàn Vietcombank Trụ Sở chính - chia sẻ: "Phụ nữ chúng tôi có thể vừa "giỏi việc ngân hàng" vừa "đảm việc nhà" bởi chúng tôi có đủ nền tảng và điều kiện. Nền tảng là tình yêu chân thành và sâu sắc với cả 2 mái ấm gia đình và cơ quan. Mà phụ nữ, khi đã yêu thì sẽ tự nguyện cống hiến với trọn trái tim. Còn điều kiện là chúng tôi luôn được gia đình yêu thương, hậu thuẫn vững chắc, được cơ quan quan tâm, coi trọng, môi trường làm việc nhân văn, tiên tiến. Ngoài ra, triết lý "luôn đặt mình vào vị trí của đối tác để thấu hiểu, chia sẻ và giải quyết tốt nhất công việc" của Vietcombank đã tạo dựng nên thói quen tốt cả trong công việc và cuộc sống, khiến chúng tôi biết lắng nghe hơn, dễ đồng cảm hơn và chủ động, linh hoạt giải quyết tốt các mối quan hệ giữa gia đình và công việc.

Cũng là một trong những cá nhân được khen thưởng phụ nữ tiêu biểu ngành Ngân hàng giai đoạn 2015 – 2020 của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bạch Diệp – Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Vietcombank, Phó Ban Văn phòng Công đoàn Vietcombank cho biết: "Một phụ nữ để vừa giỏi việc ngân hàng vừa đảm việc nhà cần có sự tự tin, khéo léo và có kỹ năng quản trị thời gian. Cá nhân tôi luôn cố gắng xây dựng kế hoạch công việc cụ thể, phân bổ thời gian khoa học. Ngoài ra, tôi còn luôn quan tâm chăm sóc cho mình cả về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại, cũng như phát triển tốt các mối quan hệ xã hội cần thiết. Có được sự ủng hộ và đồng thuận từ gia đình và sự nỗ lực của bản thân, tôi tin tưởng rằng mỗi cán bộ phụ nữ Vietcombank đều xứng đáng với danh hiệu giỏi việc nước đảm việc nhà và có quyền tự hào với sự ghi nhận của Lãnh đạo ngành Ngân hàng đối với phụ nữ Vietcombank".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm