Nhiều người không nghĩ rằng trầm cảm có thể gây đột quỵ (ảnh minh họa)
Các chuyên gia y tế cho rằng, phụ nữ tuổi trung niên có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần so với nam giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, gồm cả trầm cảm. Trong khi đó, chị em ở độ tuổi này rất dễ mắc trầm cảm nhưng nhiều người chủ quan, không nghĩ rằng, trầm cảm có thể gây đột quỵ.
Một nghiên cứu mới trên 80.000 phụ nữ tuổi trung niên của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, những người bị trầm cảm có nguy bị đột quỵ cao hơn 29% người không mắc. Lí do là phụ nữ bị trầm cảm có xu hướng hút thuốc, tăng cân và ít tập thể dục hơn. Bên cạnh đó, người bị trầm cảm cũng dễ bị huyết áp cao và bệnh tiểu đường, các bệnh liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ.
Theo các chuyên gia y tế, khi bị trầm cảm, người trong cuộc thường rơi vào các cảm giác buồn, lo sợ, vô vọng, tội lỗi, cáu kỉnh, mệt mỏi, không quan tâm đến những điều từng thích, không thể tập trung, mất ngủ, ăn quá nhiều hoặc mất cảm giác ngon miệng, có ý nghĩ tự tử, bị đau nhức kéo dài ngay cả khi đã điều trị... Do đó, khi thấy có những biểu hiện trên, chị em cần đi khám và tư vấn để được xử lý kịp thời, tránh để bệnh diễn tiến nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí bị đột quỵ.
Để tránh bị trầm cảm, chị em cần bố trí công việc cơ quan và gia đình hợp lý, không để bị stress. Nếu công việc căng thẳng, cần có cách thư giãn sau một ngày làm việc như đi bộ khoảng 20 phút hoặc chơi thể thao. Tập luyện không chỉ giảm stress, trầm cảm mà còn giúp hạn chế tối đa nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh làm việc và vận động điều độ, chị em cũng nên ngủ đủ giấc, khoảng 7-8 tiếng mỗi ngày. Nhiều chị em cho rằng, ngủ càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, thực tế không như vậy. Theo kết quả một số nghiên cứu thì những người ngủ hơn 10 tiếng mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 63% so người ngủ khoảng 7-8 tiếng. Thận trọng với bệnh đau nửa đầu.
Cùng với nhưng lưu ý trên, chị em cần bổ sung dưỡng chất hợp lý. Bên cạnh sử dụng thực phẩm phổ biến, chị em nên tăng cường “nạp” thức ăn chứa nhiều kali. Bởi chế độ ăn giàu chất này có thể làm giảm nguy cơ bị trầm cảm và đột quỵ. Kali có nhiều trong chuối, khoai lang, cá, thịt gia cầm và các sản phẩm làm từ sữa.