Bộ Công an bác tin đồn ông Nguyễn Thanh Long tự tử trong trại giam

Nguyễn Long
30/06/2022 - 19:04
Bộ Công an bác tin đồn ông Nguyễn Thanh Long tự tử trong trại giam

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó cục trưởng C03, trả lời tại họp báo. Ảnh Trần Cường/Thanh Niên.

Phó cục trưởng C03 Bộ Công an khẳng định, thông tin ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, và ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tự tử là không chính xác.

Chiều 30/6, Bộ Công an tổ chức buổi họp báo liên quan đến tin đồn ông Nguyễn Thanh Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tự tử tại nơi tạm giữ.

Trả lời báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Cục Phó Cục C03 khẳng định, thông tin trên là "sai sự thật".

"Thông tin ông Long và ông Tuấn tự tử hoàn toàn không chính xác, 2 bị can này đang bị giam giữ, tâm lý, tâm trạng bị can bình thường, không có câu chuyện tự tử", Thiếu tướng Thành thông tin.

Tại buổi họp báo, thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, cho biết, cơ quan này đang điều tra vụ án liên quan đến Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với 4 nhóm tội danh. Sai phạm xuất phát từ việc phê chuẩn đề tài khoa học, sản xuất, phân phối cho đến việc móc ngoặc, chi tiền để trúng thầu cung ứng sản phẩm.

Về 3 triệu kit test Công ty Việt Á nhập khẩu từ Trung Quốc, thiếu tướng Thành cho biết, số kit test này được Công ty Việt Á nhập về để tài trợ chứ không nhập về để dán tem, đóng mác sản phẩm rồi bán ra thị trường như dư luận đồn đoán.

Theo Bộ Công an, quá trình điều tra, bị can Phan Quốc Việt, cựu Tổng giám đốc Công ty Việt Á, khai đã thu lãi 4.000 tỉ đồng và chi "bôi trơn" khoảng 800 tỉ đồng cho các đối tác để được cung cấp kit xét nghiệm. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công an khẳng định, đây chỉ là lời khai, chưa phải kết luận chính thức.

Trong vụ án này, tới nay, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố, bắt tạm giam gần 80 bị can, trong đó có cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc... và lãnh đạo, cán bộ bệnh viện, CDC nhiều tỉnh, thành.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc có thay đổi tội danh đối với các ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long về tội nhận hối lộ hay không?, thiếu tướng Thành cho biết, đối với 2 bị can này, mỗi bị can bị khởi tố một tội danh khác nhau. Ông Chu Ngọc Anh bị khởi tố tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, còn ông Nguyễn Thanh Long bị khởi tố tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

"Các tội danh này đều thể hiện rõ việc lợi dụng chức vụ, liên quan thế nào đến vụ án. Với ông Long có vụ lợi mới khởi tố tội danh đó", thiếu tướng Thành nói và cho biết thêm, vụ án đang được mở rộng điều tra, có kết quả sẽ thông tin kịp thời đến báo chí.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm