Bộ Công an cử 24 cán bộ, chiến sĩ sang Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa thiên tai

Nguyễn Long
09/02/2023 - 20:07
Bộ Công an cử 24 cán bộ, chiến sĩ sang Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa thiên tai

Các chiến sĩ của Bộ Công an chuẩn bị trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Chiều 9/2, Bộ Công an tổ chức xuất quân đưa cán bộ, chiến sĩ sang hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa thiên tai trên tinh thần “tương thân, tương ái” theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thảm kịch gây thiệt hại lớn về người và tài sản do hai trận động đất và hàng trăm rung chấn vào sáng 6/2. Đây là thảm họa khủng khiếp nhất trong vòng một thế kỷ vừa qua, đã càn quét trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tính đến ngày 9/2, số người chết đã lên đến 16.000 người, hàng chục nghìn căn nhà bị phá hủy, ước tính 13,5 triệu người tại khu vực bị ảnh hưởng.

Bộ Công an cử 24 cán bộ, chiến sĩ sang Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa thiên tai - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm trao quyết định cho các thành viên trong đoàn cứu nạn, cứu hộ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp với mục tiêu cao nhất là khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn. Trong bối cảnh đó, lực lượng cứu hộ của các nước trên thế giới (như El Salvador, Hàn Quốc, Algeria, Nga, Iraq, Mexico…) đang hết sức khẩn trương cứu trợ nạn nhân đang bị mắc kẹt.

Xuất phát từ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng, cũng như góp phần chia sẻ những khó khăn mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải, Bộ Công an Việt Nam chính thức cử đoàn công tác sang Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo, giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả và sớm ổn định cuộc sống sau thảm họa động đất.

Việc tham gia của đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thể hiện cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước ta với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị các cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu nạn, cứu hộ nỗ lực, cố gắng, tích cực phối hợp với các lực lượng khác, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm và nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, phát huy bản lĩnh, phẩm chất người chiến sĩ công an cách mạng.

Bộ Công an cử 24 cán bộ, chiến sĩ sang Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa thiên tai - Ảnh 2.

Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an

Được biết, trong đợt này, Bộ Công an cử 24 cán bộ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng các trang thiết bị hiện đại sang làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là những cán bộ, chiến sĩ được đào tạo bài bản, tận tụy, trách nhiệm với công việc.

Liên quan đến đoàn công tác đặc biệt này, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức một đoàn cứu nạn cứu hộ tới làm nhiệm vụ quốc tế tại khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam.

"Đoàn nhận lệnh lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn cứu hộ cứu nạn Việt Nam sang giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn lên đường chỉ vài giờ sau khi nhận lệnh chứng tỏ tính chuyên nghiệp, kỷ luật, tính chiến đấu rất cao của lực lượng cứu nạn cứu hộ Việt Nam.

Tôi hi vọng đoàn 24 chiến sĩ cứu nạn cứu hộ và nhân viên y tế khi sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp nhân dân vùng bị nạn khắc phục những hậu quả của thảm họa. Qua công tác cứu nạn cứu hộ này, những sứ giả hòa bình của Việt Nam sẽ để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân Thổ nhĩ Kỳ, trong lòng bạn bè quốc tế, đồng thời học hỏi được kinh nghiệm quý báu của bạn bè quốc tế”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm