Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện theo từng nhóm: Người dùng được hưởng lợi thế nào?

Anh Quân
06/04/2020 - 13:51
Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện theo từng nhóm: Người dùng được hưởng lợi thế nào?
Mức đề xuất giảm giá điện khác nhau tùy theo từng nhóm của Bộ Công Thương nhằm giúp tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19 sẽ mang lại lợi ích cụ thể nào cho người tiêu dùng?

Ngày 1/4/2020, Bộ Công Thương đã có báo cáo số 22/BC-BCT gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Các nhóm đối tượng sử dụng điện sẽ được hưởng mức ưu đãi giảm khác nhau, trong vòng 3 tháng (từ kỳ hóa đơn điện tháng 4/2020 đến kỳ hóa đơn điện tháng 6/2020).

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, việc giảm giá tiền điện sẽ được thực hiện ngay sau khi Nghị quyết của Chính phủ được ban hành, để người dân và doanh nghiệp sớm được hưởng ưu đãi.

Anh Trần Văn Nam, chủ xưởng dệt tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chia sẻ: Với trường hợp của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phương án đề xuất giảm 10% giá điện, áp dụng cho tất cả các khung giờ rất có ý nghĩ với các cơ sở sản xuất nhỏ như của anh Nam, vì xưởng chỉ sản xuất một ca, cũng được hỗ trợ tiền điện. Với mức hỗ trợ này, mỗi tháng xưởng dệt của anh Nam có thể tiết kiệm được khoảng 500.000 – 600.000 đồng tiền điện.

Tuy nhiên, với các hộ sinh hoạt gia đình, vẫn còn có những băn khoăn. Chị Bùi Thúy Hà (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) bày tỏ: Dịch Covid-19 ảnh hưởng chung đến kinh tế của các gia đình, chứ không riêng bộ phận hộ gia đình nào. Tuy nhiên, các hộ có lượng điện tiêu thụ từ 300 kWh trở lên lại không được nhận mức giảm giá 10%. Giá như tất cả các hộ sử dụng điện đều được áp dụng mức hỗ trợ giảm giá như nhau thì cũng nhẹ gánh hơn cho gia đình sử dụng nhiều điện trong đợt dịch bệnh này.

Cụ thể, người dùng được lợi hưởng lợi thế nào?

Với các hộ sinh hoạt gia đình

Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện 10% cho các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4.

Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện theo từng nhóm: Người dùng được lợi hưởng lợi cụ thể ra sao? - Ảnh 1.

Với điện sinh hoạt, Bộ Công Thương đề xuất 2 khung là giảm giá điện 10% và giữ nguyên mức giá, tùy theo khối lượng điện năng tiêu thụ. Ảnh minh họa

Cụ thể: 

- Với 50kWh đầu tiên, đề xuất giảm còn 1.510 đồng/kWh (thay vì 1.678 đồng/kWh hiện hành)

- Với kWh từ 51-100, đề xuất giảm còn 1.561 đồng/kWh (thay vì 1.734 đồng/kWh hiện hành)

- Với kWh từ 101-200, đề xuất giảm còn 1.813 đồng/kWh (thay vì 2.014 đồng/kWh hiện hành).

- Với kWh từ 201-300, đề xuất giảm còn 2.282 đồng/kWh (thay vì 2.536 đồng/kWh hiện hành).

Với kWh từ 301-400kWh và từ kWh 401 trở lên, Bộ Công Thương đề xuất giữ nguyên mức giá hiện hành lần lượt là 2.834 đồng/kWh và 2.927 đồng/kWh.

Lý do phân loại mức đề xuất giảm giá thành 2 khung, theo Bộ Công Thương, các khách hàng sinh hoạt dưới 300kWh/tháng là các đối tượng chủ yếu là người lao động, công chức, viên chức, công nhân bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Do đó sẽ là phương án hợp lý cho số đông người dùng. 

Còn đối với các bậc thang cao trên 300 kWh đề xuất giữ nguyên giá điện hiện tại bởi các khách hàng tiêu thụ điện ở bậc thang này là những hộ có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Với các cơ sở và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Đối với khách hàng sản xuất, Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện cho các khách hàng sản xuất ở tất cả các khung giá: cao điểm, bình thường và thấp điểm với mức giảm 10% so với biểu giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện theo từng nhóm: Người dùng được lợi hưởng lợi cụ thể ra sao? - Ảnh 2.

Mức giá hỗ trợ được điều chỉnh để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, cơ sở lưu trú. Ảnh minh họa

Với các cơ sở lưu trú du lịch

Với mục đích hỗ trợ các cơ sở lưu trú du lịch giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19, đồng thời tạo điều kiện cho ngành du lịch sớm khôi phục sau khi hết dịch, Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch giảm từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng giá áp cho các hộ sản xuất và đề xuất áp dụng từ kỳ hóa đơn điện tháng 4/2020.

Theo đề xuất này, các cơ sở lưu trú du lịch sẽ được hưởng hỗ trợ lớn hơn nhiều so với thông thường, thay vì mức giảm 10% như các cơ sở kinh doanh khác.

Với các cơ sở phục vụ chống dịch Covid-19

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ thực hiện hỗ trợ tiền điện từ tháng 4/2020 đến tháng 6/2020 cho các cơ sở trực tiếp chống dịch Covid với tổng số tiền ước khoảng 100 tỷ đồng. Trong đó:

- Miễn tiền điện cho khách hàng sử dụng điện là cơ sở cách ly, khám chữa tập trung chỉ liên quan đến dịch Covid-19;

- Giảm 20% giá bán điện cho cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19;

- Giảm 20% giá bán điện cho các khách sạn được sử dụng để cách ly.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm