• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Bộ Công Thương kiểm soát chặt giá bán khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn trên sàn thương mại điện tử

Anh Quân 09/02/2020 - 17:42 (GMT+7)
Lợi dụng nhu cầu tăng cao của người mua để phòng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, không ít người bán trên các nền tảng thương mại điện tử đã nâng giá, tăng giá với các mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn. Tất cả những hành vi này đều bị xử lý.

Trong những ngày qua, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn và một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe, phòng chống virus Corona đang trở thành vấn đề nóng trên thị trường.

Với sự ra quân quyết liệt của lực lượng quản lý thị trường, tình trạng găm hàng, tăng giá khẩu trang y tế đã giảm đáng kể. Số vụ vi phạm về giá của các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc đối với mặt hàng này cũng giảm hơn so với những ngày trước đó. Song, trong tình hình dịch bệnh nCoV đang có diễn biến phức tạp, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch vẫn gia tăng. Tại nhiều địa phương đang xảy ra hiện tượng khan hàng, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Không chỉ ở các hiệu thuốc, mà tại các trang thương mại điện tử, các trang bán hàng online khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cũng cháy hàng. Lợi dụng nhu cầu tăng cao của người mua, không ít người bán trên các nền tảng thương mại điện tử đã tăng giá chóng mặt. Cùng với đó là những hành vi không đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng như: nâng giá, hoặc giữ giá, nhưng tăng giá vận chuyển lên rất nhiều lần; giao thiếu sản phẩm; giao sản phẩm không đúng như cam kết…

Tất cả những hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn trên sàn thương mại điện tửnày đều bị xử lý.

Tất cả những hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn trên sàn thương mại điện tử này đều bị xử lý.

Trước thực trạng trên, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã có công văn gửi các website, sàn giao dịch thương mại điện tử kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ các hàng hóa nâng giá, tăng giá vận chuyển sản phẩm… Tất cả những hành vi này đều bị xử lý.

Các sàn thương mại điện tử như: Sendo.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn... cần tích cực phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thường xuyên rà soát và thông báo tới người bán về việc không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch gây mất ổn định thị trường. Đồng thời, các sàn này cũng triển khai các biện pháp kỹ thuật bộ lọc, nhân sự kiểm điểm ngăn chặn loại bỏ các hành vi vi phạm.

Bộ Công thương kiểm soát chặt chẽ giá bán khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn trên sàn thương mại điện tử - Ảnh 2.

Lợi dụng nhu cầu tăng cao của người mua, không ít người bán trên các nền tảng thương mại điện tử đã tăng giá chóng mặt.

Tính đến ngày 7/2, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã làm việc với các sàn thương mại điện tử lớn và xử lý nghiêm các chủ gian hàng vi phạm. Trong đó, xử lý 18.000 sản phẩm vi phạm, khóa 700 gian hàng. Tại sàn Lazada, xử lý 11.128 sản phẩm; 206 chủ bán hàng. Tại sàn Shoppe, xử lý 2.132 sản phẩm và 267 nhà bán hàng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm