Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch ở biên giới, vẫn quyết tâm thực hiện "nhiệm vụ kép"

Khánh Linh
17/05/2021 - 06:15
Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch ở biên giới, vẫn quyết tâm thực hiện "nhiệm vụ kép"

Cán bộ, chiến sỹ biên phòng Sông Trăng đi tuần tra biên giới không kể ngày đêm (Ảnh: Sông Trăng)

“Gần 2 tháng qua, cán bộ, chiến sỹ chúng tôi phải đan “hàng rào” lực lượng ở biên giới Campuchia để chống người xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, anh em vẫn đảm nhận “nhiệm vụ kép”, đó là cùng địa phương chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử thành công” - Trung tá Nguyễn Văn Hội, Đồn trưởng Đồn biên phòng Sông Trăng, BĐBP tỉnh Long An - chia sẻ.

Tạo mọi điều kiện để cán bộ, chiến sỹ đang trực chốt thực hiện quyền, nghĩa vụ cử tri

Biên giới Long An lúc này rất "nóng" vì phòng chống dịch, nhưng công tác chuẩn bị cho bầu cử vẫn được Đồn phối hợp cùng chính quyền địa phương chuẩn bị chu đáo. "Đồn đã cử đồng chí Đồn phó tham gia Uỷ ban bầu cử huyện Tân Hưng, bên cạnh đó, 16 đồng chí đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ ở các ấp, xã biên giới đều ở trong danh sách Uỷ ban bầu cử các ấp, xã. Phòng chống dịch là nhiệm vụ lâu dài, công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước và địa phương, chúng tôi không thể lơ là" - Đồn trưởng Đồn biên phòng Sông Trăng Nguyễn Văn Hội khẳng định.

Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch ở biên giới, vẫn quyết tâm thực hiện ‘nhiệm vụ kép’ - Ảnh 1.

Bộ đội Đồn biên phòng Sông Trăng lên đường làm nhiệm vụ (Ảnh: Sông Trăng)

Theo Đồn trưởng Nguyễn Văn Hội, Đồn và chính quyền địa phương đã họp về việc tạo mọi điều kiện để cán bộ, chiến sỹ đang trực chốt trên biên giới đều thực hiện quyền, nghĩa vụ cử tri của mình. "Chúng tôi đã tính đến 2 phương án cho ngày bầu cử. Vì bầu cử được quy định kéo dài xuyên suốt trong ngày, nếu tình hình chống dịch vẫn ổn định như hiện nay, các cán bộ, chiến sỹ sẽ thay nhau về các điểm bỏ phiếu ở các ấp, các xã thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Phương án 2 là nếu tình hình biên giới căng thẳng hơn hiện nay, chúng tôi sẽ bố trí các thùng phiếu lưu động ở các điểm, chốt hỗ trợ bộ đội bỏ phiếu bầu theo đúng quy định" – Đồn trưởng Đồn Sông Trăng bộc bạch. 

Trung tá Nguyễn Văn Hội tiết lộ, bản thân anh cũng là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV huyện Tân Hưng. "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia ứng cử ĐBQH, cũng hồi hộp nhiều, vì trách nhiệm chính trị với địa phương sẽ tăng hơn" – Trung tá Hội chia sẻ. Đồn trưởng Sông Trăng lý giải: "Vì ngoài nhiệm vụ chỉ huy Đồn, tôi sẽ có thêm trách nhiệm phụ trách công tác biên phòng cả huyện Tân Hưng. Bản thân tôi quán triệt rằng khi được Đảng, nhân dân tin tưởng, mình phải cập nhật thêm nhiều kiến thức về vấn đề kinh tế, xã hội, để làm sao đại diện cho quyền lợi của cử tri là bộ đội biên phòng và người dân vùng biên giới được chăm lo nhiều hơn".

Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch ở biên giới, vẫn quyết tâm thực hiện ‘nhiệm vụ kép’ - Ảnh 2.

Bộ đội Đồn Sông Trăng căng mình chống dịch nơi biên giới Campuchia (Ảnh: Sông Trăng)

Chỉ cần lơ là một chút thôi là chúng tôi có lỗi với dân, với nước

Đã gần nửa đêm, nhưng ánh đèn loang loáng của đội tuần ra biên phòng Sông Trăng vẫn sáng rực ở điểm chốt biên giới, Trung tá Phạm Gia Độ, cán bộ Đồn biên phòng Văn Lý - Bộ đội biên phòng Nam Định được tăng cường vào biên giới Tây Nam, vừa cùng đồng đội đi tuần tra về. Xua tay đuổi muỗi vo ve bên tai, anh Độ cho biết, đã gần 2 tháng qua, anh em ở đây sống chung với muỗi, các anh hầu như cứ về đến chốt là phải căng mùng màn chui vào mới ngồi yên được.

Mấy tuần đầu ở miền Bắc vào, anh thấy biên giới Tây Nam không chỉ "nóng" vì chống dịch, mà cái nắng gió nơi này cũng luôn bỏng rát, ngột ngạt. Đây là lần thứ 2 anh được tăng cường vào biên giới Tây Nam chống dịch, anh Độ cho biết: "Dù vất vả đi tuần tra liên tục, điều kiện sinh hoạt ở đây còn khó khăn, thiếu thốn, nhưng tôi thấy vinh dự, tự hào, vì đặt chân lên mảnh đất biên cương Tây Nam vô cùng hùng vĩ này. Tình hình biên giới Tây Nam lúc này rất phức tạp, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng xả thân vì đất nước. Vì chỉ cần lơ là một chút thôi là chúng tôi có lỗi với dân, khi để dịch bệnh lây lan vào đất liền".

Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch ở biên giới, vẫn quyết tâm thực hiện ‘nhiệm vụ kép’ - Ảnh 3.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Sông Trăng vừa đi tuần tra ở đường thuỷ về (Ảnh: Sông Trăng)

Cách không xa lán trực của Trung tá Phạm Gia Độ là điểm chốt của chàng dân quân trẻ Lâm Mạnh Tường (SN 1995). Trong màn đêm đen kịt ở biên giới, chàng dân quân trẻ là Chỉ huy phó quân sự xã Hưng Điền B soi đèn kiểm tra lán trực vừa được bộ đội dựng lên. "Bọn em phải dựng thêm điểm chốt mới này để quan sát biên giới rộng hơn, dễ kiểm soát mấy đường mòn, lối mở" - Lâm Mạnh Tường nói.

Đây là lần thứ 3 chàng dân quân trẻ tình nguyện lên tăng cường cho biên giới chống dịch. Nhà Tường chỉ cách Đồn biên phòng Sông Trăng hơn 10 km, nhưng từ đầu mùa dịch Tường chưa về thăm nhà. Tường bảo: "Nhà có 2 anh em trai, bố mẹ ở nhà có em trai chăm lo, nên em cũng yên tâm làm nhiệm vụ ở biên giới. Những lúc nghỉ ngơi, em tranh thủ điện thoại về nhà, mẹ em lại hỏi con ăn ngủ có được không, và dặn giữ sức khoẻ, đeo khẩu trang, chốt trực chăm chỉ để sớm ngăn chặn dịch rồi về với mẹ".

Tường cho biết, mỗi đêm anh em trong đội thay nhau trực chốt, nên chỉ ngủ khoảng 3 - 4 giờ, sau đó ban ngày lại ngủ bù thêm chút nữa là đảm bảo sức khoẻ. Nhiều chốt chỉ đơn giản là bãi cỏ, bụi cây, lực lượng mắc tăng võng thay nhau nghỉ ngơi cạnh bờ sông, sát đường biên giới Campuchia. Khi có động, tất cả anh em cùng nhanh chóng vào vị trí ngay.

"Ở tuyến đầu, chúng em ai cũng quyết tâm chốt chặt biên giới với tinh thần cao nhất. Nếu sợ lây nhiễm covid 19 hay sợ vất vả thì chúng em đã không có mặt ở nơi này. Khi nhận được tín hiệu sắp có đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, chúng em chuẩn bị mặc đồ bảo hộ, khẩu trang, sát khuẩn để mật phục, truy bắt đối tượng mà không ngần ngại gì" – Tường vui vẻ tâm sự.

Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch ở biên giới, vẫn quyết tâm thực hiện ‘nhiệm vụ kép’ - Ảnh 4.

Đã gần 2 tháng qua, lực lượng biên phòng và dân quân căn mình chốt chặn chống dịch ở biên giới Campuchia (Ảnh: Sông Trăng)

Đồn trưởng Nguyễn Văn Hội cho biết, Đồn quản lý 3 xã vùng biên, với đường biên giới dài 15,9km, từ khi dịch bệnh căng thẳng, đơn vị được 4 lực lượng tăng cường lên biên giới hỗ trợ chốt trực. "So với những đợt chống dịch trước đây, lần này biên giới Long An căng thẳng từng giờ, từng ngày. Đợt dịch trước, anh em chỉ đi tuần tra, thì lần này, phải đan "hàng rào lực lượng" dày đặc ở biên giới để chống dịch" – Đồn trưởng Sông Trăng chia sẻ.

Đồn trưởng Đồn Sông Trăng nói: "Con sông Cái Cỏ kia là ranh giới của Việt Nam và Campuchia. Hàng ngày con sông nhỏ hiền hoà lắm, chiều ngang chỉ rộng từ 7 đến 10m, độ sâu chỉ đến bụng, đến ngực. Vậy nhưng lúc dịch bùng lên, các đối tượng muốn vượt biên sang ta rất dễ, nguy cơ đem dịch vào đất liền rất cao. Các đội tuần tra biên giới của Đồn phải liên tục chốt trực 24/24h, hơn thế, các đội còn phải đi tuần tra sang cả 2 chốt sát cạnh mình, để tạo thành bức tường dày kín chặn dịch". "Dù Long An đến thời điểm hiện tại chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng theo thống kê mới nhất, Campuchia hiện có hơn 20.000 người nhiễm Covid 19, hơn 100 ca tử vong, chỉ riêng 2 tỉnh sát biên giới Long An là Svayrieng đã hơn 100 ca, Prey Veng cũng gần một trăm ca covid, chúng tôi phải luôn cảnh giác cao nhất để ngăn chặn thành công dịch bệnh vào nước ta" – Trung tá Nguyễn Văn Hội khẳng định.

Từ đầu mùa dịch, Đồn BP Sông Trăng đã tổ chức mật phục được 48 vụ các loại. Cụ thể, Đồn đã bắt giữ 10 vụ với 13 đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Tang vật thu giữ gồm: 50.000 khẩu trang y tế, 1.550 gói thuốc lá ngoại, 54 cá thể rùa, 9.150 kg phế liệu (vỏ chai nhựa, vỏ bao bì). Vụ vi phạm quy chế biên giới có 17 vụ, với 68 đối tượng (trong đó, 50 đối tượng người Việt Nam, 18 đối tượng người Trung Quốc). Xử phạt hành chính 81 đối tượng với tổng số tiền phạt là 447.400.000 đồng. Khởi tố 4 vụ án hình sự, với 16 đối tượng về tội "Tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép" và bàn giao cho Cơ quan an ninh điều tra, công an tỉnh Long An điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.


Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm