• Mới cập nhật:

Khỏe

Bố mất, nữ sinh viên 3 lần vào tâm dịch Covid-19 không thể về quê chịu tang

Linh Trần 22/07/2021 - 18:37 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ với sinh viên Dương Thị Anh tại TP. HCM

Khi đang hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TP.HCM, Dương Thị Anh nhận được tin bố mất. Tuy nhiên, em không thể về quê chịu tang bởi đang hỗ trợ người dân chống dịch Covid-19.

Ngày 22/7, ông Trần Quang Cảnh, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương cho biết, cha của nữ sinh viên Dương Thị Anh, lớp Xét nghiệm 11 (quê ở xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, Bắc Giang) qua đời khi em đang chống dịch tại TP.HCM

Theo đó, tối ngày 21/7, khi Anh đang hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TP.HCM thì nhận được điện thoại của người nhà, thông báo cha là ông Dương Đức Bình (SN 1975) qua đời đột ngột. 

Lúc này, Anh đang tham gia tình nguyện chống dịch Covid-19 tại TP. HCM nên em đã không thể về chịu tang. Nhận được thông tin, Đoàn trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã lập bàn thờ vọng ngay tại địa điểm đoàn ở để em chịu tang cha. 

Theo ông Dương Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Thượng Lan, gia đình em Dương Thị Anh có hoàn cảnh rất éo le. Nhà có 5 anh chị em thì 3 người con trai đã qua đời, chỉ còn em và chị gái đã lấy chồng. Hiện Anh đang học tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Trong thời gian học tập, Dương Thị Anh là sinh viên năng động, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh Hải Dương vào đầu năm 2021, sinh viên Dương Thị Anh đã hăng hái tham gia chống dịch trong suốt 30 ngày, qua cả Tết âm lịch. Tiếp đó, em được cử đi công tác biệt phái tại Chí Linh, Hải Dương trong 15 ngày.

Trong những ngày tháng 5 vừa qua, khi tỉnh Bắc Giang trở thành tâm dịch Covid-19 của cả nước, Dương Thị Anh cùng thầy cô giáo và các bạn sinh viên tiếp tục hành trình về quê hương góp sức đẩy lùi dịch bệnh. Suốt hơn 40 ngày tình nguyện phòng, chống dịch tại Bắc Giang, dù nhiều lần làm nhiệm vụ gần nhà song Dương Thị Anh không thể ghé thăm để bảo đảm an toàn cho người thân và cộng đồng.

Đầu tháng 7, ngay sau khi nhận lệnh từ Bộ Y tế, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã chi viện nhân lực vào TP.HCM để chống dịch giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp. Đoàn gồm 9 cán bộ và 312 sinh viên các ngành: Xét nghiệm, y đa khoa, điều dưỡng. Trong số này, nhiều sinh viên đã từng tham gia chi viện và có kinh nghiệm trong các đợt chống dịch dài ngày tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh và Bắc Giang. Tại đây, sinh viên Dương Thị Anh tiếp tục tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng ngày 22/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng Đoàn công tác Bộ Y tế thường trực tại TP.HCM cùng đại diện Sở Y tế TP. HCM, Trung tâm y tế quận Gò Vấp (nơi các sinh viên trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm) đã đến động viên, chia sẻ sự mất mát này với sinh viên Dương Thị Anh.

Sáng 22/7, đại diện Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ, Hội Chữ Thập đỏ xã Thượng Lan đã đến viếng, chia buồn, mong gia đình sớm vượt qua mất mát đau thương, ổn định cuộc sống.

Chiều ngày 22/7, Đoàn Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm trưởng đoàn cùng đại diện Cục KHCN&ĐT, Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương,… đã đến viếng ông Dương Đức Bình, bố của sinh viên Dương Thị Anh.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể những người thân trong gia đình ông Dương Đức Bình và mong gia đình sớm cùng nhau vượt qua nỗi mất mát quá lớn này. 

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chia sẻ: "Khi ông Dương Đức Bình ra đi, ông có thể tự hào về con gái của mình đã và đang góp sức vào sự nghiệp chống dịch đầy gian nan vất vả để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân như kỳ vọng của ông và gia đình. Chúng tôi - những người chiến sĩ áo trắng trên cả nước, trong đó có người con gái yêu quý của ông Dương Đức Bình sẽ cùng nhau làm hết sức để đầy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống an bình cho người dân".

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm