Bộ, ngành, địa phương nào đứng đầu bảng về cán bộ bị xử lý do tham nhũng?

Nhật Lam
26/10/2020 - 11:57
Bộ, ngành, địa phương nào đứng đầu bảng về cán bộ bị xử lý do tham nhũng?

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái báo cáo trước Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng sáng 26/10

Tại kỳ họp Quốc hội ngày 26/10, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa ủy quyền Chính phủ báo cáo Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng năm 2020. Theo ông, với nhiều nỗ lực, tình trạng tham nhũng được kiềm chế, từng bước ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm; góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, có biểu hiện tinh vi hơn và khó phát hiện; việc tham nhũng được phát hiện, xử lý chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang diễn ra.

Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết những người đứng đầu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách đều được xem xét để xử lý theo quy định. Theo đó, trong năm qua có 82 người đứng đầu, cấp phó bị kết luận thiếu trách nhiệm, để xảy ra tham nhũng. Trong đó có 69 người đã bị kỷ luật - tăng 39 người so với năm 2019, và 12 người bị xử lý hình sự.

Về địa phương xảy ra tình trạng tham nhũng, ông Khái thông tin, Bình Thuận đứng "đầu bảng", có cấp phó bị xử lý kỷ luật nhiều nhất (23 người). Về phía bộ, ngành, Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng đứng đầu danh sách, mỗi bộ có 4 người bị xử lý kỷ luật. Các cơ quan đã kịp thời tạm đình chỉ công tác nhiều cán bộ để phục vụ điều tra các vụ án, trong đó có cả cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

"Để công tác phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn nữa, năm 2021, Chính phủ lưu ý cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế phòng ngừa, bảo đảm "không thể tham nhũng". Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực có nhiều nguy cơ và dư luận về tiêu cực, tham nhũng…" – Tổng thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Thẩm tra báo cáo trên, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng vẫn còn những hạn chế nhất định. Còn nhiều trường hợp thực hiện quy tắc ứng xử chưa nghiêm, có biểu hiện nhóm lợi ích, móc ngoặc giữa người có chức vụ, quyền hạn trong khu vực Nhà nước và doanh nghiệp; tình trạng người có chức vụ, quyền hạn bảo kê, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật vẫn diễn ra...

Vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày các nội dung thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa tham nhũng. Ảnh: quochoi.vn

Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp Lê Thị Nga cho hay, vẫn còn có tình trạng cán bộ, công chức lợi dụng vị trí công tác, lợi dụng sơ hở về cơ chế, chính sách, pháp luật để nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Thậm chí, có những trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi tham nhũng như vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)…

"Qua giám sát, phản ánh của dư luận cử tri và báo chí cho thấy vừa qua còn có một số trường hợp bổ nhiệm 'thần tốc'; bổ nhiệm cán bộ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, thiếu minh bạch… gây phản cảm, hoài nghi trong dư luận", đại diện cơ quan thẩm tra nhấn mạnh.

Về việc giải quyết các vụ án tham nhũng, theo bà Lê Thị Nga, vẫn còn đối tượng phạm tội tham nhũng bỏ trốn gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý, gây bức xúc trong dư luận".

"Cần lưu ý thêm là vẫn còn tình trạng tham nhũng ngay trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan tư pháp, cơ quan có chức năng chống tham nhũng. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham  nhũng, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật" – bà Lê Thị Nga nhìn nhận.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm