• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bỏ nghề ngân hàng để khởi nghiệp, cô gái mua nhà sau 6 tháng kinh doanh

Hà Khê 02/12/2019 - 14:31 (GMT+7)
Nhiều năm làm trong ngành ngân hàng với thu nhập ổn định, nhiều người mơ ước, thế nên khi quyết định nghỉ việc, bỏ ra ngoài làm Lan Anh khiến nhiều người bất ngờ. Thế nhưng, sau 6 tháng khởi nghiệp, thành quả mà cô đạt được cũng khiến nhiều người giật mình.

Đó là câu chuyện khởi nghiệp của chị Nguyễn Lan Anh (SN 1987, Hà Nội) – một trong những cô gái đang khá nổi trong cộng đồng bán hàng online ở Hà Nội.

Tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ chuyên ngành tiếng Trung loại giỏi, nhiều năm công tác tại ngân hàng với mức thu nhập ổn định, chị những tưởng cuộc đời mình cứ trôi êm đềm như thế. Cho đến khi việc học tập của con cái, các chi tiêu trong gia đình đè nặng lên vai đôi vợ chồng trẻ. Nhiều đêm suy nghĩ, chị quyết định xin nghỉ việc tại ngân hàng để ra ngoài kinh doanh. Quyết định này không chỉ khiến bạn bè, đồng nghiệp bất ngờ mà nhiều người thân cũng vậy.

Lan Anh say mê với các món đồ chơi giáo dục cho trẻ em và quyết định khởi nghiệp từ đây.

Lan Anh say mê với các món đồ chơi giáo dục cho trẻ em và quyết định khởi nghiệp từ đây.

Nhưng may mắn với Lan Anh là bố mẹ của chị lại rất ủng hộ việc này. Đặc biệt, khi biết Lan Anh kinh doanh mặt hành đồ chơi giáo dục cho trẻ em, mẹ chị lại càng ủng hộ, hỗ trợ hơn.

Chị kể, thấy nhiều người bán hàng online thành công, chị cũng thử sức mong kiếm được thêm đồng mắm, đồng muối. Những ngày đầu không có khách, chị thấy nản lòng. Nhưng chị không bỏ cuộc, chị mày mò bán hàng ở những trang thương mại điện tử lớn. Sẵn lợi thế tiếng Trung, chị tự nhập hàng không qua bất kỳ khâu trung gian nào nên được giá tốt hơn tại Việt Nam nhiều. Chị bắt đầu có thêm thu nhập.

Nói về con gái mình, bà Trần Yến (mẹ của Lan Anh) kể, trước đây Lan Anh không phải là người quá năng động, cô chỉ tập trung vào học hành và kết quả học tập rất tốt. Ra trường với tấm bằng loại giỏi, bố mẹ phấn khởi khi con được nhận vào công tác trong một ngân hàng lớn. Thế nhưng, sau tất cả con gái lại quyết định bán hàng online. "Việc Lan Anh nghỉ làm ở ngân hàng để chuyển sang kinh doanh khiến tôi khá bất ngờ nhưng khi biết con kinh doanh đồ chơi giáo dục cho trẻ em thì tôi ủng hộ ngay. Bởi đó cũng là cách giúp nhiều em bé thông minh hơn, giỏi giang hơn từ đồ chơi giáo dục. Và bởi, tôi luôn tin ở con gái mình", mẹ Lan Anh chia sẻ.

Bà chủ và một góc cửa hàng của mình.

"Bà chủ" và một góc cửa hàng của mình.

Sau 2 tháng, chị nhận ra mình còn nhiều lỗ hổng, thiếu kinh nghiệm trong tiếp thị hàng hóa, tiếp cận khách hàng. Thiếu đâu bù đấy, chị đi tìm cô giáo để dạy. Với quan điểm của chị, phải đi tìm người đã làm thực tế, có kinh nghiệm để chỉ bảo cho mình. May mắn thay, chị gặp được người dẫn đường chỉ lối và công việc bán hàng của chị đã sang bước ngoặt mới.

"Tự mình tìm đường có thể là tìm ra, cũng có thể tìm rất lâu cũng không ra. Có người dẫn đường chỉ lối thì con đường thành công sẽ rút ngắn lại. May mắn chị đã gặp được "thần hộ mệnh" của mình", chị đúc kết. Mỗi tháng bán hàng, Lan Anh thu về 70 – 80 triệu đồng.

Sau 6 tháng khởi nghiệp bằng bán hàng online, Lan Anh đã tích được một số tiền kha khá và cô bàn với chồng mua một căn hộ chung cư mà cả 2 từng mơ ước. "Nói là đủ tiền mua cả căn thì chưa đúng lắm, mình vẫn vay một chút ở ngân hàng. Nhưng chính xác là mình tự tin mua nhà vì có thu nhập cao từ bán hàng online, đó là khoản để trả ngân hàng mỗi tháng", Lan Anh chia sẻ.

Dù mẹ của 2 con, nhưng từ khi bỏ công việc hành chính văn phòng để kinh doanh online, Lan Anh có nhiều thời gian dành cho mình hơn.

Dù mẹ của 2 con, nhưng từ khi bỏ công việc hành chính văn phòng để kinh doanh online, Lan Anh có nhiều thời gian dành cho mình hơn.

Chị tâm sự thêm, nhà có 2 con cho nên việc giáo dục, chăm sóc cho con cái là vô cùng quan trọng. Việc nghỉ việc làm hành chính để khởi nghiệp trên mạng vừa giúp chị có thêm thu nhập lại vừa có thời gian để chăm sóc, nuôi dạy con cái. "Mình có thời gian chăm sóc con thì chồng cũng yên tâm để làm việc, kiếm tiền. Tính ra, các bên đều vui và hỗ trợ cho nhau rất tốt", Lan Anh nói.

Hiện tại, Lan Anh vừa bán hàng vừa chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều mẹ bỉm sữa khác. Chị khẳng định "Xưa để mở được một cửa hàng rất khó, vì vốn nhiều. Bây giờ, bất cứ ai cũng có thể bán hàng online, thậm chí người có rất ít vốn. Chỉ cần chăm chỉ, ham học hỏi, có chút nhạy bén là thành công thôi".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm