• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ Ngoại giao nói về hướng xử lý hộ chiếu mới của Việt Nam

Hải Yến 11/08/2022 - 18:37 (GMT+7)

Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

Đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công an vừa có cuộc làm việc với Đại sứ quán Đức, Séc, và Tây Ban Nha về việc các nước này không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do không chứa thông tin về nơi sinh.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/8, bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cho biết như vậy.

Bà Hằng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/8, Cục lãnh sự - Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an làm việc với Đại sứ quán Đức, Séc, Tây Ban Nha. Đại diện Cục Lãnh sự và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã nêu quan điểm của Việt Nam xử lý vấn đề này, cho biết trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới nếu công dân có đề nghị.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị với các các nước phối hợp với Việt Nam tháo gỡ khó khăn, sớm cấp visa cho những người mang hộ chiếu mới.

Bộ Ngoại giao nói về hướng xử lý hộ chiếu mới của Việt Nam  - Ảnh 1.

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

"Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện Đại sứ quán Đức, Séc, Tây Ban Nha khẳng định sẵn sàng cấp visa nếu các công dân cung cấp thông tin về nơi sinh khi làm hồ sơ", bà Hằng nói.

Trong thời gian tới, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao và các cơ quan ở nước ngoài sẽ theo sát vấn đề, phối hợp tháo gỡ vướng mắc để tạo điều kiện cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội đã ra thông báo quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam vì thiếu thông tin nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan.

Theo đó, Đại sứ quán Phần Lan sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực/giấy phép cư trú của đương đơn xuất trình hộ chiếu mẫu mới này cho đến khi có thông báo mới của các cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan. Đại sứ quán cho biết sẽ thông báo trong trường hợp có thay đổi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm