• Mới cập nhật:

Xã hội

Thường vụ Quốc hội chất vấn việc cấp, sử dụng hộ chiếu mẫu mới, cấp thẻ căn cước

PV 05/08/2022 - 13:14 (GMT+7)

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Đ.T

Đây là một trong các nội dung "nóng" sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an vào ngày 10/8 tới. Phiên chất vấn này cũng tiến hành với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Ngày 10/8 tới, tại Phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn các vấn đề nóng thuộc trách nhiệm của Bộ Công an và Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch.

Theo đó, với nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Công an, Ủy ban Thường vụ tập trung vào các nội dung như: Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng; vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại.

Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, "tín dụng đen", cho vay nặng lãi.

Đặc biệt, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung chất vấn các nội dung được cử tri, nhân dân cả nước quan tâm thời gian qua là việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Nhóm vấn đề này, trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Công an. Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các Bộ: Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao; Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Thường vụ Quốc hội chất vấn việc cấp, sử dụng hộ chiếu mẫu mới, cấp thẻ căn cước - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV. Ảnh quochoi.vn

Với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tập trung chất vấn nội dung: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn.

Việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch. Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch.

Công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, LĐ-TB&XH cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 14, của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra trong 1 ngày (10/8/2022) tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ba Đình, Hà Nội. Phiên chất vấn được kết nối truyền hình trực tuyến với 62 Đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố và truyền hình trực tiếp trên sóng các đài truyền hình để cử tri theo dõi, giám sát.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm