Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải việc chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân

PVH
29/05/2024 - 17:11
Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải việc chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, người có 1 người phụ thuộc thì người đó có thu nhập 17 triệu đồng trở lên mới phải nộp thuế thu nhập; có 2 người phụ thuộc thì thu nhập phải 22 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2013, thì mức giảm trừ gia cảnh là 9 triệu đồng (108 triệu đồng/năm) và giảm trừ cho người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng. Khi CPI biến động trên 20% thì đệ trình Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Đến tháng 6/2022, Quốc hội đã có nghị quyết và giảm trừ gia cảnh là 11 triệu đồng/tháng; mỗi người phụ thuộc là giảm trừ 4,4 triệu đồng/tháng. Ông Hồ Đức Phớc giải thích: Một người có 1 người phụ thuộc, thì người đó có thu nhập 17 triệu đồng trở lên mới phải đóng thuế thu nhập.

Người có 2 người phụ thuộc, thì thu nhập của người đó phải trên 22 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế thu nhập. Bên cạnh đó, còn chưa tính tới trừ các khoản BHXH bắt buộc, BHYT...

Về việc hiện nay chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, thuế thu nhập cá nhân, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, thu nhập bình quân hiện nay là 4,9 triệu đồng/người/tháng. Với mức thu nhập chịu thuế thu nhập là 11 triệu đồng, so với mức thu nhập bình quân cao hơn là 2,2 lần (trong khi mức này trên thế giới chỉ dưới 1 lần).

Còn việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động hơn 20% thì mới trình Quốc hội điều chỉnh mức thu nhập chịu thuế, theo ông Hồ Đức Phớc, việc chưa điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh là Bộ Tài chín đang thực hiện đúng theo luật.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Quốc hội đã đưa Luật Thuế thu nhập cá nhân và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, theo đó dự kiến tiến hành sửa đổi tháng 10/2025, thông qua tháng 10/2026. Nếu Thường vụ Quốc hội quyết định thực hiện sửa đổi sớm thì xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải việc chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân- Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn, thảo luận tại hội trường

Như Báo PNVN đã đưa tin, cũng trong buổi thảo luận ngày 29/5, đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn, cho biết: Mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc 4,4 triệu/tháng thực sự không còn phù hợp với thực tế hiện nay, nhất là ở những thành phố lớn gây thiệt thòi cho người dân nộp thuế. Mức giảm trừ này đã được duy trì từ năm 2020. 

Trong khi 5 năm vừa qua, nhiều mặt hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đều tăng, thậm chí có những hàng hóa dịch vụ thiết yếu còn tăng nhanh hơn cả tăng thu nhập. Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, năm 2020, giá dịch vụ giáo dục tăng 17%; giá lương thực tăng 27%; giá xăng tăng tới 105%.

Mới đây, đại diện Bộ Tài chính cho biết chưa đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh bởi vì biến động CPI chưa đến 20%. Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, nhiều chuyên gia và các cử tri cho rằng Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành lấy tiêu chí là biến động CPI trên rổ hàng hóa gồm 752 mặt hàng là bất hợp lý. Trong khi, các mặt hàng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu của người dân chỉ khoảng trên 20 mặt hàng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm