• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế họp khẩn trong đêm với Hà Nam để chống dịch

Linh Trần 29/04/2021 - 23:18 (GMT+7)

Bộ Y tế triển khai lực lượng hỗ trợ Hà Nam phòng chống dịch Covid-19

Từ chiều tối ngày 29/4, Bộ trưởng Bộ Y tế đã về Hà Nam họp khẩn với chính quyền địa phương về công tác chống dịch Covid-19.

Ngay khi đã xuất hiện chùm ca bệnh trong gia đình gồm 5 người mắc ở Hà Nam mắc Covid-19, chiều tối ngày 29/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã về Hà Nam họp khẩn với địa phương để chống dịch.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Nam, đến nay lực lượng chức năng đã truy vết 113 trường hợp F1, hơn 200 F2. Ngay chiều nay, Thường trực tỉnh uỷ Hà Nam đã họp khẩn với các sở, ban, ngành liên quan và xác định việc xét nghiệm truy vết nhanh hết sức cần thiết.

Hiện nay tỉnh xét nghiệm đuọc khoảng 400 mẫu/ngày, từ ngày mai có thêm 1 máy xét nghiệm nữa đặt tại BVĐK tỉnh Hà Nam thì có thể nâng công suất lên đến 1.000 mẫu/ngày; 100 máy thở, phục vụ điều trị. Hà Nam mong muốn Bộ Y tế quan tâm hỗ trợ BVĐK Hà Nam thiết lập khu điều trị rộng hơn, cấp thêm vaccine phòng Covid-19.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết, để chống dịch Hà Nam cần thực hiện phong tỏa triệt không để có nguồn lây ra chỗ khác; thực hiện giãn cách triệt để, nhà cách ly nhà, không để người này sang nhà người kia trong khu phong toả. Ngoài ra, Hà Nam phải tổ chức giám sát tất cả các trường hợp sốt, ho, đau họng. Tất cả những trường hợp này phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Đồng thời, Hà Nam phải thành lập ngay các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng ngay tại xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân) ngay đêm nay và toàn xã vào ngày mai để đi từng ngõ, gõ từng nhà, theo dõi chặt từng trường hợp, nếu ho, sốt thì báo cáo lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng ngay sau khi phát hiện có ca bệnh, Hà Nam đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng chống dịch. Theo Bộ trưởng, hiện ổ dịch này đã liên quan đến nhiều tỉnh thành khác, vì bệnh nhân đã đi taxi, xe khách, đã có người tiếp xúc bay vào TP.Hồ Chí Minh. Do đó, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương có người đi chung chuyến bay ở Nhật về Đà Nẵng hôm 7/4; đi chung xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam và cách ly chung với bệnh nhân tại khách sạn ở TP Đà Nẵng phải cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng vào lúc 22h ngày 29/4, Bộ trưởng Bộ Y tế giao GS.TS Trần Như Dương thực hiện việc tập huấn truy vết tại tỉnh Hà Nam cho đội quân truy vết.  Trong đó, Hà Nam phải chủ động việc lấy mẫu. Nếu quá tải, phải thiết lập ngay phòng xét nghiệm của BV Bạch Mai ở Hà Nam.

Về cách ly, hiện Hà Nam có hai cơ sở cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu phải chuẩn bị kịch bản kỹ càng cho cơ sở cách ly, giao cho quân đội quản lý, lực lượng y tế chỉ hỗ trợ chuyên môn, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Về điều tri, trước mắt Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu tiếp tục điều trị bệnh nhân Covid-19 tại BV Đa khoa tỉnh Hà Nam. Ngay trong sáng mai, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh và BV Bạch Mai sẽ về BV Đa khoa tỉnh Hà Nam để giám sát và hỗ trợ công tác điều trị; kiểm tra công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; đồng thời, BV Bạch Mai nhanh chóng triển khai cơ sở 2 của BV Bạch Mai tại Hà Nam để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần.

Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam cho biết, trong đêm nay Hà Nam sẽ triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch như Bộ trưởng Bộ Y tế và các thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế khuyến cáo với tinh thần quyết tâm khoanh vùng, dập dịch sớm nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm