Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo: Chính quyền địa phương cần phối hợp để kiểm soát việc dạy thêm

Hải Yến
20/11/2023 - 13:37
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo: Chính quyền địa phương cần phối hợp để kiểm soát việc dạy thêm

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trả lời đại biểu Quốc hội sáng 20/11

Để quản lý việc dạy thêm, học thêm ngoài trường học, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng, cần phải có sự phối hợp của chính quyền địa phương. Đặc biệt, cần phải đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở quản lý.

Sáng 20/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại hội trường đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cử tri và nhân dân cả nước đối với sự nghiệp chung của đất nước và đối với riêng ngành giáo dục.

Liên quan đến vấn đề dạy thêm, học thêm mà các đại biểu Quốc hội đề cập, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, có người dân hỏi ông rằng: "Đến ngày nào thì "quét sạch việc dạy thêm, học thêm trên toàn cõi Việt Nam?".

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, có 18 kiến nghị của cử tri liên quan đến giáo dục, trong đó 8 kiến nghị về dạy thêm và học thêm, như vậy, đây là vấn đề lớn.

Có thể nói dạy thêm, học thêm hay các nguyện vọng được học tập ngoài trường là một nhu cầu thực tế. "Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có rất nhiều quy định về dạy thêm, học thêm, đặc biệt có Thông tư 17 kiểm soát việc dạy thêm, học thêm trong khuôn khổ nhà trường, rồi các quy định trong đạo đức nhà giáo, quy tắc ứng xử của trường học, văn hóa học đường... Tuy nhiên với môi trường ngoài nhà trường, còn đang thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, giám sát, điều tiết, xử lý", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ.

Ông Nguyễn Kim Sơn cho hay, Bộ từng gửi các văn bản đến Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất trong quá trình sửa Luật Đầu tư và có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ vào năm 2020 đề nghị bổ sung việc dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng đến nay chưa được chấp thuận.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo: Chính quyền địa phương cần phối hợp để kiểm soát việc dạy thêm- Ảnh 1.

Có 18 kiến nghị của cử tri liên quan đến giáo dục, trong đó 8 kiến nghị về dạy thêm và học thêm, như vậy, đây là vấn đề lớn

Để có cơ sở pháp lý xử lý các vấn đề phát sinh ngoài trường học, Bộ trưởng GD&ĐT tạo cho rằng, với 53 nghìn trường học, chính quyền địa phương trên địa bàn cần phối hợp để kiểm soát việc này vì nó nằm ngoài nhà trường nên Bộ rất khó kiểm soát.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, vấn đề này cần có sự phối hợp của phụ huynh với nhà trường cũng như ngành giáo dục bởi việc cho con học thêm nhiều đôi khi cũng xuất phát từ chính phụ huynh. "Có những phụ huynh nài nỉ giáo viên vừa dậy vừa trông con giúp; rồi học một tối những 3-4-5 ca, gây căng thẳng đến việc học tập của trẻ em; Phụ huynh thấy con chưa xuất sắc thì chưa yên tâm…", Tư lệnh ngành Giáo dục dẫn chứng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đề nghị, với trường hợp giáo viên bớt kiến thức ở trường học để đi dạy thêm thì cần xem đó là ai, ở đâu, trường nào để Bộ phối hợp xử lý "đến nơi đến chốn".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm