Bộ trưởng Y tế nói gì về việc "xét nghiệm toàn dân Hà Nội gây lãng phí"?

Hải Yến
10/09/2021 - 14:07
Bộ trưởng Y tế nói gì về việc "xét nghiệm toàn dân Hà Nội gây lãng phí"?

Bộ trưởng Y tế khẳng định, muốn ngăn chặn nguồn lây nhiễm trong cộng đồng thì bắt buộc phải xét nghiệm

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, nếu không xét nghiệm toàn dân thì việc giãn cách xã hội không biết sẽ kéo dài đến bao giờ. Muốn ngăn chặn nguồn lây nhiễm trong cộng đồng thì bắt buộc phải xét nghiệm chứ không còn cách nào khác.

Sáng 10/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thị sát, kiểm tra, động viên công tác phòng dịch tại 2 điểm tiêm chủng vaccine ở quận Đống Đa và Long Biên.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Muốn nới lỏng dần dần giãn cách xã hội, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới thì chúng ta phải tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng dập dịch một cách triệt để. Do đó, công tác xét nghiệm rất quan trọng.

Trước nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, việc xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân ở Hà Nội là lãng phí và không cần thiết, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, nếu không xét nghiệm toàn dân thì việc giãn cách xã hội không biết sẽ kéo dài đến bao giờ. Muốn ngăn chặn nguồn lây nhiễm trọng cộng đồng thì bắt buộc phải xét nghiệm chứ không còn cách nào khác. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo: Coi xét nghiệm là then chốt trong phòng, chống dịch.

Ý kiến "xét nghiệm toàn dân Hà Nội gây lãng phí", Bộ trưởng Y tế nói gì? - Ảnh 1.

Sáng 10/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thị sát, kiểm tra, động viên công tác phòng dịch trên địa bàn Hà Nội

Theo ông Nguyễn Thanh Long, kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đều triển khai xét nghiệm nhanh, nhiều vòng. Vũ Hán trong một thời gian ngắn đã kiểm soát được dịch bệnh và có những thời điểm đã huy động 25.000 cán bộ xét nghiệm với 3.500 điểm xét nghiệm. Kinh nghiệm thực tiễn tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, quận 7, Củ Chi (TPHCM), Cần Thơ là nhưng bài học thực tiễn về mặt khoa học của việc phải bóc tách bằng được F0 không để lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế cũng cho biết, việc xét nghiệm tiến hành gộp mẫu nên chi phí xét nghiệm cũng rẻ, không gây lãng phí.

"Việc xét nghiệm toàn dân là hướng đi đúng đắn của Hà Nội và các địa phương từng bùng phát dịch đã triển khai thành công" - Bộ trưởng đánh giá.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, chủ trương "thần tốc" phủ vaccine mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng để tạo ra miễn dịch để bảo vệ những quần thể người dân của Thủ đô.

"Qua khảo sát thực địa cho thấy, Hà Nội đã triển khai bài bản trong công tác tiêm vaccine. Với công suất tiêm của Hà Nội, hôm qua (9/9) đạt hơn 300 nghìn liều là con số rất ấn tượng. Chúng tôi mong Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đến ngày 15/9 tiêm chủng mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi. Đây là mục tiêu rất tham vọng, nhiều địa phương khác cũng đang triển khai để đạt được mục tiêu này. Với vị trí là đầu tàu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, chúng tôi kỳ vọng thành phố sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là rất đúng đắn"- ông Nguyễn Thanh Long nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm