Bộ Y tế bỏ quy định đấu thầu “giá năm sau không cao hơn năm trước”

Linh Trần
17/03/2023 - 18:06
Theo quy định cũ, khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đơn vị phải tham khảo giá trúng thầu trong vòng 12 tháng trước đó. Tuy nhiên, tại Thông tư 06 do Bộ Y tế vừa ban hành, quy định này đã được gỡ bỏ.

Ngày 17/3, Bộ Y tế cho biết vừa ban hành Thông tư số 06/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2019 về việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập. 

Theo Bộ Y tế, một trong những điểm mới của Thông tư 06 là bỏ quy định đấu thầu "giá năm sau không cao hơn năm trước".

Cụ thể, theo quy định cũ, khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, để có cơ sở xây dựng đơn giá của từng thuốc, dược liệu, đơn vị phải tham khảo giá trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế do Bộ Y công bố trên trang thông tin điện tử. Trong đó, giá trúng thầu được tham khảo phải theo nguyên tắc: "Giá kế hoạch không được cao hơn giá trúng thầu cao nhất của thuốc, dược liệu đó trong mỗi nhóm tiêu chí kỹ thuật đã được công bố".

Giá kế hoạch là "đề bài" để các đơn vị cung ứng chào giá thầu. Đây là giá giới hạn tối đa cho hàng hóa đó. Nếu đơn vị cung ứng chào gói thầu cao hơn giá kế hoạch sẽ bị chấm trượt thầu.

Các cơ sở y tế cho rằng, quy định "giá năm sau không cao hơn năm trước" là một nút thắt do thời gian qua giá vật tư y tế leo thang vì trượt giá, lạm phát... Từ đó, giá thuốc của nhà cung ứng đưa ra thường cao hơn giá kế hoạch dẫn đến việc không thể mua sắm được thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 06 để gỡ khó cho các cơ sở y tế.

Bộ Y tế bỏ quy định đấu thầu “giá năm sau không cao hơn năm trước”  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh minh họa

Theo Thông tư 06, nguyên tắc cơ sở xây dựng đơn giá theo giá trúng thầu; nhóm tiêu chí kỹ thuật của các cơ sở y tế; tập trung cấp địa phương trong vòng 12 tháng trước; tập trung cấp Quốc gia, đàm phán giá còn hiệu lực của thỏa thuận khung được công bố.

Đối với vấn đề 3 báo giá (hoặc hóa đơn bán hàng), Thông tư 06 vẫn quy định tham khảo 3 báo giá khác nhau tại thời điểm lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, trường hợp thuốc không đủ 3 báo giá, người đứng đầu đơn vị căn cứ vào ít nhất 1 báo giá, giải trình, chịu trách nhiệm về giá kế hoạch đề xuất và bảo đảm không vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại còn hiệu lực của thuốc đã tham khảo.

* Trước đó, như PNVN đã thông tin từ ngày 1/3, Bệnh viện Việt Đức đã tạm hoãn mổ phiên (mổ theo kế hoạch), chỉ ưu tiên mổ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân nặng do thiếu vật tư y tế. Cùng với đó, nhiều cơ sở y tế khác cũng xảy ra tình trạng thiếu vật tư y tế nghiêm trọng.

Đến ngày 3 và 4/3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 30 và Thông tư 07 để gỡ khó cho các bệnh viện.

Sau khi được "gỡ khó" các cơ sở y tế đã  mua sắm vật tư y tế để phục vụ khám chữa bệnh. Bệnh viện Việt Đức cũng đã mổ phiên trở lại bình thường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm