• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế: Chưa phát hiện chủng cúm A có độc lực cao

CP 21/07/2022 - 21:20 (GMT+7)

TS. Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

TS. Nguyễn Lương Tâm (Bộ Y tế) cho biết: Xu hướng ca mắc cúm A gia tăng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, đây không phải là chủng cúm có độc lực cao, mà chủ yếu là cúm thông thường. Các ca phần lớn đều có triệu chứng nhẹ.

Tại Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 21/7, đại diện Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.065 trường hợp cúm A. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, mỗi tháng ghi nhận dưới 400 ca/tháng, tháng 5 ghi nhận 556 ca, tháng 6 tăng gần 900 ca.

Theo TS. Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, không chỉ Hà Nội, thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp cúm nhập viện gia tăng, trong đó phần lớn là các chủng cúm thông thường, không phải chủng cúm có độc lực cao như H5N1, H5N6, H5N8.

Lý giải về nguyên nhân bệnh nhân cúm A gia tăng trong mùa Hè, TS. Nguyễn Lương Tâm phân tích, trong 2 năm dịch COVID-19, người dân ý thức phòng bệnh rất tốt như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, tuân thủ phòng chống dịch như thường xuyên rửa tay sát khuẩn nên số ca cúm ghi nhận ít.

Tuy nhiên, sau khi khống chế được dịch COVID-19, người dân có tâm lý chủ quan hơn trong phòng chống dịch, nên các biện pháp phòng chống dịch không được thực hiện triệt để, như không đeo khẩu trang ở nơi công cộng… Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết thay đổi thất thường cũng khiến bệnh cúm phát triển.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng cho biết, số ca mắc cúm thời gian qua không gia tăng nhiều, các ca mắc cúm ghi nhận chủ yếu là chủng H3N2, H1N1 và cúm B. Đây là những chủng đã có vaccine để dự phòng. Cho đến nay, hệ thống giám sát chưa phát hiện chủng cúm A có độc lực cao như H5N1, H7N9, H5N6, H5N8.

Trước đó, thông tin trên một số phương tiện truyền thông về dịch cúm A bất thường đã những lo ngại nhất định cho người dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm