Bộ Y tế hướng dẫn bảo vệ sức khỏe trước tình trạng không khí ô nhiễm nặng

Linh Trần
14/12/2019 - 22:16
Bộ Y tế hướng dẫn bảo vệ sức khỏe trước tình trạng không khí ô nhiễm nặng

Không khí ở Hà Nội những ngày gần đây ô nhiễm nặng

Không khí ở Hà Nội những ngày gần đầy luôn trong top đầu các TP. ô nhiễm nhất thế giới khiến người dân lo lắng. Bộ Y tế đã có hướng dẫn giúp người dân dự phòng và bảo vệ sức khỏe trong những ngày không khí bị ô nhiễm.

Trước thông tin không khí ở Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng khiến người dân lo lắng, ngày 14/12, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho đã có hướng dẫn giúp cộng đồng dự phòng, bảo vệ sức khỏe.

Theo Cục Quản lý, ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Do đó, người dân cần thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ TN&MT, Sở TN&MT các tỉnh, thành phố.

Người dân hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt); thực hiện vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường; tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bộ Y tế hướng dẫn bảo vệ sức khỏe trước tình trạng không khí ô nhiễm nặng - Ảnh 1.

Với người hút thuốc lá, nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá; hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

Người dân thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống; hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga.

Ngoài ra, người dân có thể trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Cục Quản lý môi trường y tế cũng cho biết, đối với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng hoặc người cao tuổi cần thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn; Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng. Đặc biệt, cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm