Chiều 12/6, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra ý kiến trên sau khi nhận được thông tin gần 30 tấn cá nục tại Quảng Trị nhiễm chất cấm phenol với hàm lượng 0,037mg/kg.
Cũng theo TS Phong, đến hết ngày 12/6, Cục An toàn thực phẩm vẫn chưa nhận được mẫu cá nục. Bên cạnh gửi mẫu cá nục, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị phải gửi kèm cả quy trình xét nghiệm chi tiết các mẫu nói trên.
Theo thông tin từ Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị, thông tin cá nục tại địa phương nhiễm chất cấm phenol xuất phát từ kết quả xét nghiệm từ một trung tâm kiểm nghiệm tại Huế. Tuy nhiên, theo quy trình xét nghiệm mà Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đang áp dụng, việc xác định chính xác hàm lượng phenol rất khó, phải chưng lại nhiều lần. Cục An toàn thực phẩm đang lo ngại việc xét nghiệm từ địa phương nếu chưa chính xác, công bố nóng vội sẽ gây hậu quả cho người dân.
Ngay khi nhận được mẫu cá nục từ tỉnh Quảng Trị gửi ra, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia sẽ kiểm nghiệm lại. Khi có kết quả sẽ công bố rộng rãi.
Cá nục tại Quảng Trị chứa chất độc phenol |
Ngày 7/6, cơ quan chức năng Quảng Trị đã lấy 6 mẫu ngẫu nhiên tại kho đông lạnh của một cơ sở kinh doanh thủy hải sản tại Quảng Trị gồm 1 mẫu cá ngừ, 1 mẫu cá trích, 1 mẫu cá sòng và 3 mẫu cá nục. Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu cá nục có hàm lượng Phenol là 0,037 mg/kg. Đây là dẫn xuất nhân thơm dùng trong công nghiệp để tẩy uế, sát khuẩn, không được dùng trong thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, trong kho đông lạnh của cơ sở này có 110 tấn cá, trong đó cá nục là 30 tấn, còn lại là các loại cá khác. Cơ quan chức năng đã quyết định niêm phong lô hàng trên để tiếp tục làm rõ.