• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế nói về việc điều trị cho người nhiễm Covid-19 tại Vĩnh Phúc

Minh Hà 13/02/2020 - 18:34 (GMT+7)
“Hiện, các ca bệnh tại Vĩnh Phúc đã được khám, cách ly tại trung tâm y tế huyện. Các bác sĩ tuyến Trung ương và Đội cơ động chống dịch sẽ về hỗ trợ chuyên môn và chỉ chuyển những ca nặng về tuyến Trung ương”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết.

Vĩnh Phúc vừa phát hiện thêm trường hợp nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số người nhiễm bệnh này tại tỉnh lên 11 trường hợp. UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã phong tỏa xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, nơi có 6 người nhiễm Covid-19 trong vòng 20 ngày, kể từ này 13/2.

Bệnh nhân mới nhất được phát hiện nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc là N.V.V, 50 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Bệnh nhân là bố đẻ của chị N.T.D (1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về và bị nhiễm Covid-19). Hiện bệnh nhân V. đang được cách ly tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngày 13/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (nCoV) cùng các chuyên gia truyền nhiễm của Bộ Y tế, các Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp y tế phối hợp với Sở Y tế Vĩnh Phúc, tổ chức tập huấn tại chỗ cho cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc về công tác chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh Covid-19. Đội ngũ cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc được tập huấn kỹ càng từ việc phòng hộ cá nhân, phun, khử khuẩn môi trường.. đến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phân tuyến điều trị.

TS Lương Ngọc Khuê (ngoài cùng bên phải) trao đổi về các biện pháp chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh Covid-19

TS Lương Ngọc Khuê (bìa trái) trao đổi về các biện pháp chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh Covid-19

Theo TS Lương Ngọc Khuê, các ca bệnh tại Vĩnh Phúc sẽ được khám, cách ly tại Trung tâm y tế huyện, các bác sỹ tuyến Trung ương và Đội cơ động chống dịch sẽ về hỗ trợ chuyên môn và chỉ chuyển những ca nặng về tuyến Trung ương với xe chuyên dụng. Các bệnh viện tuyến huyện bảo đảm nguyên tắc quản lý phân tuyến chuyên môn tiếp nhận người bệnh, cách ly triệt để người bệnh ngay từ tuyến huyện. Bên cạnh đó, cần tăng cường nhân lực từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên; bảo đảm theo dõi sát sao tình trạng người bệnh hiện đang quản lý cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết, trong ngày 13/2, Sở Y tế Vĩnh Phúc huy động trên 150 cán bộ y tế tăng cường cho 13 xã trọng điểm huyện Bình Xuyên. Ngay khi dịch bệnh xảy ra, Sở Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát các trường hợp viêm phổi có yếu tố dịch tễ liên quan, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp bệnh đầu tiên, không để lan rộng. Đồng thời, giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối, cách ly những trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm.

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang là tâm điểm về bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra. Hiện nay, cả hệ thống chính trị của Vĩnh Phúc đang vào cuộc mạnh mẽ, ngăn chặn, khoanh vùng, nhanh chóng sớm dập dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm