• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc: Nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đức Minh 13/02/2020 - 13:48 (GMT+7)
Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona (Covid-19) diễn biến phức tạp tại Vĩnh Phúc, Hội LHPN tỉnh đã có nhiều biện pháp tích cực để hỗ trợ hội viên, phụ nữ phòng tránh căn bệnh này.

Hiện Việt Nam có 16 ca nhiễm virus Covid-19, trong đó riêng Vĩnh Phúc có 11 trường hợp nhiễm bệnh. Thực tế này khiến chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc phải cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên trong vòng 20 ngày, kể từ ngày 13/2. Bình Xuyên là huyện có nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 nhất ở Vĩnh Phúc. Đến ngày 13/2, toàn huyện có 9 trường hợp nhiễm Covid-19.

Bà Tạ Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Tuyên giáo, Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết, ngay từ khi có thông tin Việt Nam xuất hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19, đặc biệt là sau khi Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam có công văn số 3990/ĐCT-TG đề nghị Hội LHPN các tỉnh, thành phố và các ban, đơn vị xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, Hội LHPN tỉnh đã vào cuộc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên 20 ngày để phòng chống dịch COVID-19

Tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên 20 ngày để phòng chống dịch Covid-19

Hội LHPN tỉnh đã có công văn chỉ đạo các cấp Hội thực hiện các biện pháp tuyên tuyền phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế như cần rửa tay sạch với xà phòng, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, không tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 trong trường hợp không cần thiết và nếu buộc phải tiếp xúc thì cần đeo khẩu trang chuyên dụng... Ngoài ra, khi có các biểu hiện bệnh như ho, sốt, hắt hơi..., cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Huyện Bình Xuyên đang là "điểm nóng" của dịch Covid-19 nên cùng với công văn, Hội LHPN tỉnh cũng có những chỉ đạo trực tiếp và qua Zalo với Hội LHPN huyện, để huyện Hội chỉ đạo Hội LHPN các xã thực hiện tốt việc tuyên truyền, động viên các hội viên, phụ nữ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các cấp Hội LHPN xã cũng cử người cùng với các tổ chức khác nắm thông tin để cuối giờ chiều hàng này báo cáo lên cấp trên nhằm có thông tin cập nhật về dịch bệnh…

"Tỉnh Hội đã in nhiều pano tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế gửi các địa phương để truyền thông cho người dân. Bên cạnh đó, thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người nếu không cần thiết, Hội LHPN tỉnh lập nhóm chat Zalo với chủ tịch Hội LHPN các huyện để chỉ đạo, thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19", bà Hằng chia sẻ.

Theo bà Hằng, Hội LHPN tỉnh cũng tuyên truyền đến các cấp Hội, hội viên trong tỉnh có biện pháp giúp đỡ các cấp Hội ở Bình Xuyên; không phân biệt kỳ thị, đặc biệt là với bệnh nhân và người dân ở nơi có người mắc bệnh.

Kiểm tra giám sát dịch bệnh COVID-19 tại Vĩnh Phúc

Kiểm tra giám sát dịch bệnh Covid-19 tại Vĩnh Phúc

Bà Hằng cho biết, chiều nay (13/2), Phó Chủ tịch Phụ trách Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc cùng đoàn công tác sẽ xuống Bình Xuyên để thăm hỏi, tăng quà và động viên ổn định tâm lý, tránh lo lắng thái quá cho cán bộ, hội viên, phụ nữ… cũng như có những chỉ đạo cụ thể với các cấp Hội phụ nữ huyện trong việc phòng chống bệnh Covid-19.

* Như PNVN đã đưa tin, ngày 13/2, Bộ Y tế xác nhận có thêm 1 trường hợp ở Vĩnh Phúc nhiễm virus Corona (COVID-19), nâng tổng số người nhiễm virus này ở Việt Nam đến ngày 13/2 lên 16 trường hợp.

Bệnh nhân là N.V.V, 50 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân là bố đẻ của chị N.T.D (1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây). Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D (nhiễm virus Corona) trong thời gian lúc bệnh nhân D trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly. Mẹ và em gái của bệnh nhân D cũng đã được xác định mắc Covid-19 và đang được điều trị tại cơ sở y tế.

Như vậy trong gia đình bệnh nhân V có 4 người thì 3 người, bao gồm vợ và 2 con gái đã đều bị mắc bệnh.

Sau khi xác định vợ và 2 con gái bệnh nhân bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa bệnh nhân V vào danh sách người tiếp xúc gần, được cách ly và theo dõi sức khỏe hàng ngày. Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, ngày 11/2/2020, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thoáng qua, được cán bộ y tế ghi nhận, lấy mẫu và gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, bệnh nhân V dương tính với Covid-19.

Hiện tại, bệnh nhân V. đang được cách ly tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 16 người bị nhiễm virus Covid-19, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp. Trong số người mắc bệnh, đã có 7 trường hợp đã khỏi bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm