Bộ Y tế: Nữ bệnh nhân tử vong tại BV Nhân dân 115 không liên quan đến Covid-19

Linh Trần
28/02/2020 - 20:43
Bộ Y tế: Nữ bệnh nhân tử vong tại BV Nhân dân 115 không liên quan đến Covid-19
Tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM), nữ bệnh nhân (sinh năm 1993) được chẩn đoán viêm cơ tim cấp, suy hô hấp cấp tiến triển, suy đa phủ tạng chứ không phải nhiễm virus Covid-19 như đồn đoán.

Ngày 28/2, trên mạng xã hội facebook chia sẻ thông tin về trường hợp nữ bệnh nhân N.A.P. tử vong tại BV Nhân dân 115 (TPHCM) do nhiễm virus corona chủng mới. Thông tin chia sẻ cho biết, trước đó bệnh nhân từ Nha Trang vào TP.HCM thăm người thân. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt và được đưa đến BV Nhân dân 115 cấp cứu. Đến ngày 27/2, bệnh nhân tử vong.

Thông tin trên sau khi đăng tải đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận. Nhiều ý kiến cho rằng, BV không công bố ca bệnh, giấu dịch. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, thông tin trên không có cơ sở, bởi nếu bệnh nhân tử vong do nhiễm Covid-19 thì những người tiếp xúc với nạn nhân cũng đã phải cách ly.

Bộ Y tế: Ca tử vong tại BV Nhân dân 115 không liên quan đến Covid-19 - Ảnh 1.

BV Nhân dân 115 (TPHCM), nơi bệnh nhân điều trị trước khi tử vong

Về vấn đề trên, ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng (Bộ Y tế), cho biết, sau khi có thông tin trên, Bộ đã liên lạc với BV Nhân dân 115 để xác minh. Kết quả như sau:

Bệnh nhân N.A.P. (nữ, sinh năm 1993) nhập viện trong tình trạng đau bụng, khó thở, tiêu chảy, huyết áp thấp, xét nghiệm có men tim cao. Bệnh nhân được chẩn đoán: viêm cơ tim cấp, suy hô hấp cấp tiến triển, suy đa phủ tạng. Về dịch tễ, bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ liên quan tới Covid-19.

Do bệnh nhân bị suy hô hấp, nên trong mùa dịch Covid-19, BV đã triển khai điều trị cấp cứu bệnh nhân trong điều kiện cách ly.

BV đã thực hiện phết họng bệnh nhân, lấy dịch nội khí quản đem xét nghiệm tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, kết quả xét nghiệm là âm tính với Covid-19.

BV cũng đã tiến hành hội chẩn liên viện với BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Bệnh nhân tử vong do viêm cơ tim cấp, suy hô hấp cấp tiến triển và suy đa phủ tạng.

Cũng theo ông Cường, hiện trên mạng xã hội có nhiều thông tin giả liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Theo phân công, Vụ Thi đua-Khen thưởng là đơn vị cung cấp thông tin chính thức của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh. Các thông tin từ các nguồn khác, kể cả các đơn vị khác trong Bộ Y tế đều không phải là thông tin chính thức.

Ông Cường cũng cho biết, mọi khuyến cáo của Bộ Y tế tới người dân đều được truyền tải qua các kênh truyền thông chính thức của Bộ Y tế, các cơ quan báo chí chính thống và các tin nhắn sms của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm