pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bộ Y tế: Yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm
Cơ quan chức năng kiểm tra việc kinh doanh bánh trung thu của các cửa hàng.
Ngày 5/9, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc tiếp tục tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu 2022.
Theo Cục An toàn thực phẩm, trước đó Cục đã có công văn về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022. Tuy nhiên, theo phản ánh của dư luận, trên thị trường vẫn xuất hiện bánh trung thu bẩn, bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm ATTP,…
Do đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành tiếp tục phối hợp với Sở ban ngành trên địa bàn triển khai hoạt động thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố;
Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật; nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu.
Hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.