"Bông hồng thép" Tiểu Phương: Truyền cảm hứng, đam mê chạy bộ tới phụ nữ khắp nơi

Được mệnh danh là "bông hồng thép" và là một trong những tên tuổi của cộng đồng chạy bộ bán chuyên Việt Nam, chị Nguyễn Tiểu Phương (50 tuổi, ngụ TPHCM) nói rằng bản thân chị khi đã xác định muốn làm một điều gì rồi thì sẽ quyết liệt để thực hiện cho bằng được. Chị sẽ gắn bó với chạy bộ đến lúc nào không chạy được nữa mới thôi.

 Vượt qua giới hạn bản thân

Ngày 4/3/2023 là một ngày đặc biệt với Nguyễn Tiểu Phương khi chị hoàn thành đường chạy ở Tokyo Marathon - một trong những điều chạy theo chị là khắc nghiệt, khó nhằn nhất mà chị từng trải qua. Với kết quả này, chị đã trở thành người Việt Nam đầu tiên sinh sống và làm việc ngay trong nước lập được thành tích hoàn thành 6 giải marathon lớn nhất thế giới trong hệ thống World Marathon Majors. Trước đó, có một số ít người Việt Nam cũng làm được điều này nhưng điều là Việt kiều.

Hành trình của Tiểu Phương là một câu chuyện dài ngập tràn cảm hứng cho những ai vẫn còn loay hoay với nỗi sợ và sự biếng nhác vận động. Nhớ lại cơ duyên đến với chạy bộ, chị kể, vào cuối năm 2013, chị đã tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch đến New York (Mỹ). Tại đây, chị có dịp chứng kiến các vận động viên trên đường chạy của New York Marathon với một nguồn năng lượng hào hứng, tích cực.

"Tôi đứng giữa thành phố và nhìn thấy các runner đang đổ dồn về để chạy, mọi người chạy rất nhanh và đẹp", Tiểu Phương kể lại cảm giác lúc đó.

Chị cầm điện thoại chụp những tấm hình rồi sau đó khoe với một huấn luyện viên fitness người nước ngoài. Huấn luyện viên cho rằng những người chạy này có thể lực thuộc dạng "quái vật" còn những người bình thường như ông hay Phương thì không thể nào làm được.

"Bông hồng thép" Tiểu Phương:  Khi muốn làm một điều gì rồi thì phải làm cho bằng được

 - Ảnh 1.

Nguyễn Tiểu Phương nỗ lực, bền bỉ để theo đuổi đam mê chạy bộ của bản thân

World Marathon Majors bao gồm 6 giải chạy lớn được tổ chức tại 6 thành phố nổi tiếng thế giới là Tokyo, Boston, London, Berlin, Chicago và New York, luôn có số lượng người đăng ký tham dự gấp 10 lần so với số lượng người chạy được chọn. Để đủ tiêu chuẩn tham gia 6 giải chạy này, runner phải hoàn cảnh được cự ly full marathon theo chuẩn thời gian của các giải chạy quy định.

Thế nhưng, chính câu nói này của người huấn luyện viên khiến Tiểu Phương bắt đầu tìm hiểu về chạy bộ rồi chính thức đặt chân len đường chạy tại giải Hồ Chí Minh Run không lâu sau đó và trở nên "nghiện" chạy. Chị liên tục luyện tập, tăng cự ly và liên tục có mặt trong top 3 ở những giải chạy sau đó.

Tiểu Phương khiêm tốn cho rằng, vào thời điểm đó, do có ít phụ nữ tham gia các giải chạy nên chị đã "vô tình" gặt hái được nhiều thành tích như vậy. Nhưng thực ra, hầu như ai cũng biết được rằng, đó là kết quả của những tập luyện, nỗ lực không ngừng nghỉ. 

Để theo đuổi đam mê chạy bộ, Tiểu Phương đã đảo giờ ngủ để có thể thực hiện các bài tập một cách trọn vẹn. Chị thu xếp để có thể đi ngủ lúc 7 giờ tối và thức dậy vào khoảng từ 1-3 giờ sáng hôm sau, cần mẫn với những bài chạy.

Có lẽ nhịp sống của Tiểu Phương là điều "bất thường" với nhiều người nhưng với chị, đến nay, nó đã trở thành kỷ luật và đã trở nên rất bình thường. "Sau 10 năm không đi chơi tối, tụ tập bạn bè, thậm chí không hề có một cuộc hẹn hò. Đặt toàn bộ tinh thần, thể lực vào mục tiêu mình chinh phục thì thấy những thứ mình muốn hằng ngày, lâu dần sẽ trở thành bình thường. Quan trọng là mục tiêu mình nhắm đến là cái gì", chị chia sẻ.

Đã có ước mơ thì phải cố gắng thực hiện bằng được

Được xem một trong những cánh chim đầu đàn trong chạy bộ đường dài ở Việt Nam vươn tầm thế giới, "bông hồng thép" Nguyễn Tiểu Phương thực sự đã truyền cảm hứng cho không ít người, đặc biệt là phụ nữ đam mê chạy bộ. 

Chị nhận được sự cảm phục, tôn trọng của nhiều "chân chạy" có tiếng và được đánh giá là một người dũng cảm, dám vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

Hành trình của Tiểu Phương là một câu chuyện dài ngập tràn cảm hứng cho những ai vẫn còn loay hoay với nỗi sợ và sự biếng nhác vận động

Vậy sự dũng cảm này có được từ đâu? Nguyễn Tiểu Phương cho rằng tính cách của chị do nhiều yếu tố hình thành nên. "Phương sinh ra trong gia đình người lính. Từ nhỏ, bên mâm cơm gia đình đã được nghe những câu chuyện về sự nghiệp của bố mẹ. Từ bé Phương giống như một người lính, sớm có sự dũng cảm, kiên cường. Nó đến từ cái nôi cũng gia đình", chị chia sẻ.

Kế đến nữa, là một người mẹ đơn thân nên Tiểu Phương luôn luôn cố gắng để con hãnh diện về mình. Ngoài ra còn có rất nhiều bạn bè đồng hành, hỗ trợ để chị thực hiện ước mơ, đam mê của mình.

"Bông hồng thép" Nguyễn Tiểu Phương quan điểm trong cuộc sống phải có ước mơ nhưng hãy biến ước mơ thành sự thật thì đó mới là điều tuyệt vời. 

"Phương thấy mọi người đều có ước mơ nhưng để đạt được ước mơ thì không phải ai cũng cố gắng để làm. Ước mơ thôi thúc Phương luôn phải quyết tâm, khi muốn làm một điều gì rồi thì phải quyết liệt thực hiện cho bằng được. Trong công việc, cuộc sống, trong tất cả mọi thứ, Phương đều rất quyết liệt", Tiểu Phương nói và nhấn mạnh một điều quan trọng nữa trong cuộc sống phải biết chọn được cái mình cần làm, ưu tiên làm và cố gắng đạt được nó. Khi có cơ hội, có điều kiện phải nắm bắt ngay bởi có những cơ hội nếu qua rồi thì rất khó để có lại.

Một điều khiến Tiểu Phương vui, tự hào là chị đã tập cho con trai chạy, bơi cùng mẹ từ khi con còn nhỏ. Để rồi sau này trên nhiều hành trình của chị đều có sự đồng hành của con. Chia sẻ thêm về cách nuôi dạy con, "bông hồng thép" Nguyễn Tiểu Phương nói: "Cách nuôi dạy con của Phương gói gọn trong hai điều, đó là nghiêm khắc và tận tụy; hai cái này song hành với nhau. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời của Phương là con".  

Cũng theo Tiểu Phương, chị và con như hai người bạn. Trong dạy dỗ con, chị vừa nghiêm khắc nhưng cũng mang đến cho con những điều thoải mái nhất, được làm những điều con cảm thấy thích.

Ở tuổi 50, mọi người vẫn thấy một Nguyễn Tiểu Phương trẻ trung, tràn đầy năng lượng

Truyền cảm hứng, giúp phụ nữ phát triển hơn

Theo Tiểu Phương, hiện nhiều phụ nữ còn thiếu hai thứ, đó là sức khỏe và sự độc lập. "Phụ nữ, khi bước ra xã hội dù ở giai đoạn nào, họ cũng vẫn phải vượt qua những khó khăn, định kiến và rào cản để có thể cống hiến hết mình, chinh phục những đam mê của mình", chị chia sẻ.

Ở tuổi 50, mọi người vẫn thấy một Nguyễn Tiểu Phương trẻ trung, tràn đầy năng lượng. Tại buổi giao lưu với chủ đề "Sứ mệnh tự trao" vừa diễn ra ở TPHCM, chia sẻ về dự định tiếp theo của bản thân, Tiểu Phương bật mí sẽ thực hiện dự án cùng cộng đồng Vietnam Female Running đem chạy bộ đến với nhiều phụ nữ hơn. Mục tiêu của dự án là trong 3 năm (2023-2025) sẽ giúp 100.000 phụ nữ Việt Nam chinh phục 5km đầu tiên.

"Thể thao, đặc biệt là chạy bộ, quan trọng nhất ở điểm bắt đầu. Dự án này hy vọng có thể giúp phụ nữ tiếp cận việc chạy bộ đúng cách, để đảm bảo được việc tập luyện có lộ trình, dinh dưỡng như thế nào và bảo vệ xương khớp, cải thiện thể lực ra sao… cũng như hướng đến việc khích lệ chị em phụ nữ hãy vượt qua chính bản thân mình để cải thiện đôi chân, có thể sải những bước chạy đầy tiên và tận hưởng những khoảng thời gian thực sự dành cho mình", Tiểu Phương cho hay.

Dự án với  mục tiêu giúp 100.000 phụ nữ Việt Nam chinh phục 5km đầu tiên nhận được sự ủng hộ của nhiều người

Đặc biệt, mục tiêu tốt đẹp này đã nhận được sự ủng hộ của những "bông hồng thép" khác. Đó là chị Chi Nguyễn - nữ runner cũng đang chuẩn bị hoàn tất chinh phục 6 World Marathon Majors. Là chị Nguyễn Thị Thanh Nhã - người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, hay Thanh Vũ - người Việt Nam đầu tiên vô địch thế giới 3 môn phối hợp cự ly siêu dài - Deca Ultra Triathlon - tại giải Swiss Ultra 2022, đã đóng góp các vật phẩm để đấu giá gây quỹ cho dự án.

"Những gì Phương đã làm được trong thời gian qua sẽ là tiền đề để Phương có thể làm những điều khác nhằm giúp đa số người phụ nữ Việt Nam có được một sức khỏe tốt. Cũng có người hỏi Phương là có nghĩ đến việc sẽ ngừng chạy không? Việc Phương tập luyện một cách kỷ luật, khắt khe trong cuộc sống của mình chính là để Phương được chạy hoài, chạy mãi. Phương sẽ chạy đến bao giờ không thể chạy được nữa thì mới thôi", chị Nguyễn Tiểu Phương chia sẻ.

Đình Hưng
18/03/2023 10:00