• Mới cập nhật:

Khỏe

BV tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống, không cùng nhóm máu

Linh Trần 25/11/2020 - 17:05 (GMT+7)

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân sau ca ghép (ảnh: BVCC)

Điều đặc biệt của ca ghép là cả người hiến và người nhận thận đều không cùng huyết thống, không cùng nhóm máu. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các chuyên gia BV Việt Đức, ca ghép đã thành công.

Ngày 25/11, BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống và nhóm máu cho bệnh nhân T.V.N. (30 tuổi, quê ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa). Đây cũng là trường hợp ghép thận không cùng huyết thống, không cùng nhóm máu đầu tiên được BV thực hiện.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân N. được chẩn đoán viêm cầu thận mạn từ năm 2014. Trước khi được ghép, tình trạng của bệnh nhân là suy thận giai đoạn cuối và đang chạy thận nhân tạo chu kì 3 lần/tuần tại BV. Do tình trạng nặng, bệnh nhân chỉ có thể tồn tại nếu được ghép thận.

 Nhận được thông tin, một người bạn của bệnh nhân đã tình nguyện hiến thận. Điều đặc biệt của ca ghép là người nhận - người cho thận không cùng huyết thống và không cùng nhóm máu.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cần thiết, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia BV Việt Đức, ca ghép đã được thực hiện. Sau hơn 5 tiếng phẫu thuật, ca ghép đã thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, chức năng thận ghép hoạt động tốt, các chỉ số xét nghiệm huyết học, sinh hóa, nước tiểu và các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường, đủ điều kiện xuất viện.

Ban Giám đốc BV cho biết, từ năm 2018 đến nay, BV đã tiếp nhận và triển khai thành công 10 ca ghép thận, người cho chết não. Trong đó, có ghép thận người cho sống có cùng huyết thống, người cho sống không cùng huyết thống. Để chống việc mua bán tạng bất hợp pháp, hồ sơ pháp lý, nhân thân người cho, nhận được rà soát chặt chẽ, có xác nhận của cơ quan công an.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc BV Việt Đức, cho biết hiện nay, chi phí ghép tạng ở Việt Nam rẻ bằng 1/3 khu vực và trên thế giới. Ví như chi phí ghép thận, ở các nước cùng khu vực bệnh nhân sẽ mất khoảng 35.000 USD, còn tại BV  Việt Đức người bệnh chỉ nộp từ 200 - 230 triệu đồng. Còn ca ghép gan đầu tiên từ người chết não tại viện, chi phí chỉ hết 500 triệu, trong khi chi phí này ở các nước trên thế giới là từ 1- 1,5 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm