• Mới cập nhật:

Khỏe

Ca ghép thận thứ 1.000 được thực hiện thành công

Linh Trần 12/10/2020 - 14:29 (GMT+7)

Các bác sĩ BV Việt Đức thực hiện ca ghép thận thứ 1.000 (ảnh: BVCC)

BV Việt Đức vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhân Đ.X.T. Đây là ca ghép thận thứ 1.000 được BV thực hiện thành công kể từ năm 2002.

Ngày 12/10, BV Việt Đức cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân Đ.X.T. (49 tuổi, ở Hà Nội). Đây là ca ghép thận cán mốc thứ 1.000 được thực hiện thành công tại BV.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng (BV Việt Đức), bệnh nhân Đ.X.T. có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối độ II từ năm 2017, điều trị bảo tồn (dùng thuốc, lọc máu, chưa cần thay thế thận). Đến tháng 1/2020, bệnh nhân chuyển sang bệnh thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại BV. Nếu không được thay thận, bệnh nhân phải lọc máu, chạy thận nhân tạo suốt đời, nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng tim, nhiễm trùng, suy tim, bệnh lý cơ xương khớp. Ngoài ra, việc chạy thận nhân tạo lâu ngày cũng ảnh hưởng đến kinh tế cho người bệnh.

Ngày 28/9/2020, bệnh nhân Đ.X.T. được ghép thận từ người cho sống. Ca ghép thận cho bệnh nhân Đ.X.T được tiến hành trong 3 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, người bệnh được hồi sức tích cực theo dõi và điều trị. Hiện tại sau 10 ngày ghép thận, bệnh nhân Đ.X.T hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, ăn uống bình thường và có thể xuất viện, sớm trở lại cuộc sống thường ngày. 

PGS. Nguyễn Quang Nghĩa cho biết, đây là ca ghép thận thứ 1.000 được thực hiện tại BV. Trường hợp ghép thận đầu tiên tại BV vào năm 2002. 

Còn theo TS. Ninh Việt Khải, Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng (BV Việt Đức), không chỉ thực hiện ghép tạng từ người cho sống, BV còn là đơn vị đứng đầu cả nước về ghép tạng từ người cho chết não. Theo đó, người cho chết não cùng lúc có thể hiến 2 quả thận để ghép cho 1 bệnh nhân và có thể hiến nhiều tạng khác như: tim, phổi, gân, giác mạc, mạch máu để mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Khải, kỹ thuật ghép thận từ người cho chết não có nhiều ưu điểm hơn từ người cho sống bởi khi lấy tạng từ người hiến sống phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người hiến. Phẫu thuật trên thể trạng bệnh nhân khỏe mạnh, mọi thao tác lấy tạng đều phải chính xác, tránh tai biến. Lấy tạng từ người cho chết não sẽ lấy được những mạch máu dài hơn so với lấy từ người hiến sống, tạo thuận lợi cho cuộc ghép. Đối với người hiến sống, chỉ lấy được các mạch máu ngắn hơn, do vậy để cuộc ghép thuận lợi, các bác sĩ đã có nhiều phương án giải quyết như: Chuyển các mạch máu khác để ghép thận, tạo hình làm dài các mạch thận bằng các tĩnh mạch sinh dục hoặc đoạn mạch được bảo quản từ ngân hàng mô.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm