• Mới cập nhật:

Khỏe

Ca bệnh đặc biệt mắc Covid-19 tại Việt Nam được xuất viện

Linh Trần 20/02/2020 - 10:48 (GMT+7)
Bé N.G.L. là ca bệnh đặc biệt, bởi mới 3 tháng tuổi nhưng đã bị nhiễm virus Corona chủng mởi (Covid-19). Sau một thời gian điều trị, hôm nay bé đã được xuất viện.

Sáng ngày 20/2, Bộ Y tế phối hợp với BV Nhi TƯ tổ chức lễ xuất viện cho bé gái N.G.L. (3 tháng tuổi, trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) được điều trị khỏi bệnh viêm phổi cấp do Covid-19.

Tại buổi lễ, GS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, bé L. là trường hợp nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam được xác định nhiễm Covid-19. Theo hồ sơ bệnh án, bé bị lây nhiễm từ bà ngoại P.T.B khi đến nhà bà chơi Tết từ ngày 26/1 đến 29/1/2020.

Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B (bà ngoại bé) bị mắc bệnh Covid-19 (ca thứ 10 tại Việt Nam), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần, trong đó có cháu N.G.L. và mẹ cháu.

Bệnh nhi được các y bác sĩ BV Nhi TƯ thăm khám

Bệnh nhi được các y, bác sĩ BV Nhi TƯ thăm khám

Gia đình cho biết, 5 ngày trước khi vào viện, trẻ xuất hiện quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37,4 độ C, bú tốt, không khó thở. Bệnh nhi khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR.

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, ngày 11/2, bệnh nhi được xuống BV Nhi TƯ.

GS. Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi TƯ thông tin về ca bệnh

GS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi TƯ thông tin về ca bệnh

TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em (BV Nhi TƯ), người trực tiếp điều trị cho bé, cho biết khi vào viện, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C. Trẻ có ho húng hắng, bụng mềm, gan, lách không to, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên/ trẻ nhiễm Covid–19 và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Bệnh nhi được bác sĩ BV Nhi TƯ thăm khám trong quá trình điều trị

Bệnh nhi được bác sĩ BV Nhi TƯ thăm khám trong quá trình điều trị

Ngày 13/2, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường. Từ ngày 14/2 đến 17/2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. BV đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ để xét nghiệm lần 2 (ngày 14/2) và lần 3 (ngày 17/2) đều cho kết quả âm tính với virus Covid-19.

Hiện tại, trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa, huyết học, X-quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Sức khỏe của mẹ bé ổn định, đã 3 lần kiểm tra Covid-19 và đều có kết quả âm tính. Vì vậy, BV quyết định cho bé xuất viện.

Theo GS Lê Thanh Hải, bệnh nhi sẽ được đưa về địa phương và sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe cho cháu bé. BV Nhi TƯ sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi.

Tại buổi lễ, do mẹ bé còn đang phải cách ly theo quy định nên hai mẹ con không thể lên hội trường được. Tuy nhiên, qua điện thoại, mẹ bé cảm ơn các y, bác sĩ đã nỗ lực điều trị cho bé trong thời gian qua. Mẹ bé cũng bày tỏ sự tin tưởng với trình độ của các y, bác sĩ Việt Nam sẽ sớm giúp Việt Nam hết dịch bệnh do virus Covid-19.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá cao sự nỗ lực của các y bác sĩ BV Nhi TƯ. Bởi đây là ca bệnh đặc biệt, nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Ông Khuê cũng cho biết, đối với Việt kiều đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, hiện đã 2 lần cho kết quả âm tính. Dự kiến, chiều mai, Bộ Y tế và BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sẽ tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhân. Như thế, Việt Nam chỉ còn 1 bệnh nhân nhiễm bệnh đang được điều trị.

Cũng theo ông Khuê, hiện các tỉnh, thành phố như Thanh Hóa, Khánh Hòa, TP.HCM, đã không còn người nhiễm Covid-19 mới. Hiện các địa phương này đang làm các thủ tục để công bố hết dịch.   

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm