• Mới cập nhật:

Khỏe

Đi làm trong vùng dịch Sơn Lôi, gia đình không cho vào nhà

Linh Trần 19/02/2020 - 10:31 PM
"Về nhà, chồng bảo tôi sao không cách ly luôn đi, nhỡ chẳng may mang bệnh về nhà cho gia đình thì sao. Tôi sang nhà ông bà nội ở gần đó, nhưng bố mẹ chồng không cho vào nhà. Tôi bảo chỉ xin đứng ngoài cho gặp con thôi", chị V. chia sẻ.

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã có 16 trường hợp được xác định nhiễm virus covid-19, trong đó 11 người ở Vĩnh Phúc. Xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) là địa phương có nhiều người nhiễm virus covid-19, chính vì vậy nơi đây được xác định là ổ dịch. Từ ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định phong tỏa xã Sơn Lôi để ngăn ngừa dịch bệnh.

Từ khi xã Sơn Lôi được xác định có người nhiễm virus covid-19, đặc biệt là khi bị phong tỏa thì nhiều người e ngại. Cũng vì thế, những người ở xã Sơn Lôi còn bị kỳ thị, thậm chí có trường hợp làm việc ở Sơn Lôi nhưng gia đình còn không cho vào nhà vì sợ lây bệnh.

Đi làm trong vùng dịch Sơn Lôi, gia đình không cho vào nhà - Ảnh 1.

Chị V. chia sẻ câu chuyện với PNVN

Chị N.T.H.V., là người làm trong một tổ chức tài chính phụ trách địa bàn xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) đã nhiều năm. Chị cũng thường xuyên cập nhật các thông tin trên các phương tiện thông tin về bệnh do virus covid-19.

Gia đình chị cách Sơn Lôi khoảng 2km. Hàng ngày, trước khi đi làm, chị đều sát khuẩn, mang khẩu trang theo như hướng dẫn của ngành y tế. Tại phòng giao dịch, cũng có khẩu trang để khách hàng đến làm việc. Chị cũng rất lo lắng, không biết các khách hàng có mang mầm bệnh hay không. Các chị em ở phòng giao dịch cũng lo cho chị.

Thế nhưng, điều chị đau khổ nhất là gia đình không hiểu và thông cảm cho chị. "Các con thì không ngủ cùng tôi mà chuyển sang ở với ông bà nội. Về nhà, chồng bảo tôi sao không cách ly luôn đi, nhỡ chẳng may mang bệnh về nhà cho gia đình thì sao. Tôi sang nhà ông bà nội ở gần đó, nhưng bố mẹ chồng không cho vào nhà. Tôi bảo chỉ xin đứng ngoài cho gặp con thôi. Còn làng xóm thì bảo, tôi đi nhiều vào vùng dịch, nên phải tránh xa ra", chị ngậm ngùi kể.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) về nguyên tắc những người đi ra từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người dân vùng dịch thì phải cách ly 14 ngày tại cơ sở y tế hoặc tại nhà tùy theo biểu hiện. Do đó, việc người chồng và gia đình đề nghị cách ly thì không có gì sai. Họ làm vậy là để bảo vệ cho gia đình bởi chẳng ai biết nhân viên ấy đi vào vùng dịch, tiếp xúc với nhiều người có bị nhiễm virus hay không. Việc hạn chế tiếp xúc và cách ly là để hạn chế lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ người nhà cư xử "chưa khéo" khiến nhân viên tín dụng kia cảm thấy "tủi thân", bác sĩ Cấp chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm