• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cha mẹ kêu trời vì con "trắng não" do nghỉ dịch Covid- 19

Đan Linh 19/02/2020 - 04:04 PM
“Nghỉ học dài quá, con quên sạch kiến thức. Con không thể làm được những bài tập đơn giản cô giao…”, là lời than thở của nhiều cha mẹ trong dịp các con đang được nghỉ do dịch Covid- 19 này.
Nghỉ học do dịch Covid 19, nhiều học sinh quên sạch kiến thức. Ảnh minh họa

Nghỉ học do dịch Covid- 19, nhiều học sinh quên sạch kiến thức. Ảnh minh họa

Nghỉ Tết gần chục ngày, chỉ đi học vài buổi lại tiếp tục nghỉ thêm 3 tuần do dịch Covid- 19 khiến nhiều học sinh không nhớ gì đến kiến thức học ở kỳ 1. Trước các bài tập thầy cô giao để ôn luyện, nhiều đứa trẻ học mà không khác gì "đánh vật".

Mấy tuần nghỉ chỉ ăn, ngủ rồi xem ti vi nên khi bị giục học bài, con gái lớp 6 của chị Nguyễn Thu Huyền (Hà Đông, Hà Nội) vô cùng uể oải. Con túc tắc làm bài tập Tiếng Anh và Văn nhưng khi nhìn thấy bài tập Toán, con "khóc thét". Bài tập tương đối đơn giản, chỉ là những bài tìm x, bài ôn luyện kiến thức cũ nhưng con không còn nhớ một chút nào. Nhìn thấy con ngậm bút vì không biết làm, chị Huyền rất tức giận, mắng con xối xả. Cô con gái nước mắt ngắn dài thút thít: Con không biết cách làm! Con quên hết rồi! Mẹ đừng mắng con, con sợ!

Chị Huyền nhờ cậu con trai lớn giảng bài cho em nhưng kiến thức không thể vào đầu cô bé. Chị thực sự lo lắng cho cô con gái vốn "học trước quên sau" sẽ không thể theo kịp các bạn trong thời gian đi học lại.

Trường hợp quên sạch kiến thức như con gái chị Huyền khá phổ biến trong nhiều gia đình không duy trì việc học đều đặn hàng ngày cho con. Chị Nguyễn Mai Anh (Lạc Trung, Hà Nội) cũng than trời vì cậu con trai lớp 6 cứ nhìn thấy bài tập cô giao là lại "lỉnh". Suốt  thời gian nghỉ dịch chỉ "ăn no, ngủ kỹ", giờ phải "đối mặt" với bài tập cô giao để ôn luyện, cậu bé luôn tìm cách thoái thác. Cậu thường xuyên xin bố mẹ cho về quê, cho đến nhà người quen… chỉ với mục đích "đỡ phải học".

Nhiều phụ huynh cuống cuồng tìm cách “hồi” kiến thức cho con. Ảnh minh họa

Nhiều phụ huynh cuống cuồng tìm cách “hồi” kiến thức cho con. Ảnh minh họa

Việc quên kiến thức trong dịp nghỉ học dài ngày với những học sinh tự kỷ còn khủng khiếp hơn. Sau kỳ nghỉ Tết chục ngày cộng với nghỉ học tuần đầu phòng tránh dịch Covid- 19, cậu con trai tự kỷ lớp 3 của chị Đoàn Phương Liên (Long Biên, Hà Nội) không thể làm những phép tính đơn giản nhất. Dù học kỳ 1, con hoàn toàn có thể hoàn thành những bài tập trong sách giáo khoa. Chị Liên cho biết, với những đứa trẻ tự kỷ, nếu việc học không duy trì hàng ngày thì con khó có thể theo được các bạn trong lớp.

Trước tình trạng các con bị "trắng não" trong kỳ nghỉ dài,  nhiều phụ huynh cuống cuồng tìm cách "hồi" kiến thức cho con. Ngay lập tức, chị Huyền gửi con về quê để nhờ bác là giáo viên dạy con. Nhận được tin nhắn từ bác "Con hổng hết kiến thức. Con không tập trung học. Ý thức học của con rất kém", chị Huyền chỉ biết thở dài. Chị chỉ biết cầu cứu bác "nhồi được tí nào vào đầu con thì vào" và cầu mong việc nghỉ học đừng quá kéo dài.

Bất lực trước việc con trai không thể hoàn thành bài tập cô giao, chị Mai Anh cũng phải cấp tập nhờ người quen là giáo viên kèm con môn Toán. Còn với cậu con trai tự kỷ thì chị Liên đã phải nhờ gia sư kèm con hàng ngày từ tuần trước. Sau hơn 1 tuần học 1 kèm 1, cậu bé đã bắt đầu làm được những bài tập đơn giản.  Chị Liên hy vọng, việc kèm sát sao con học thời gian này sẽ giúp con tự tin hơn khi đến trường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm