• Mới cập nhật:

Khỏe

Ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng: Quảng Ninh sàng lọc đến F4, tất cả trường học nghỉ đến hết tuần

Linh Trần 28/01/2021 - 09:22 (GMT+7)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Nguyễn Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu truy vết, sàng lọc đến F4, đồng thời học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến Đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay đến hết tuần.

Liên quan đến ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Quảng Ninh, sáng ngày 28/1, Sở Thông tin và truyền thông Quảng Ninh cho biết, ngay trong đêm ngày 27 rạng sáng này 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Văn Hồi – Ủy viên BTV, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trên cơ sở đánh giá tất cả các nguy cơ lây nhiễm với tinh thần chủ động phòng chống ở mức độ cao nhất, quyết liệt nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời, tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết. 

Học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến Đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay (28/1) đến hết tuần; hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người; các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng chống dịch; Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các sở, ngành, địa phương thiết lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến giao thông ra vào tỉnh, đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối với các địa phương của tỉnh Hải Dương; bổ sung ngay vật tư y tế dự phòng cho công tác phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng, tình hình dịch bệnh còn có thể diễn biến phức tạp. Vì vậy, tất cả các biện pháp phòng chống phải được thực hiện một cách quyết liệt nhất, chủ động nhất. Đặc biệt, chính quyền các địa phương phải chủ động chuẩn bị ngay các vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh, ngay trong đêm, Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương tiến hành truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc gần. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm đối với các trường hợp F1.

Nhằm hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Hải Dương trong công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, các trường hợp tiếp xúc với trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Bộ Y tế-Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia điện và đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế triển khai một số nội dung cụ thể như sau:

Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Y tế công cộng hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Hải Dương thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Giao Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trường Cao đẳng Dược Trung ương- Hải Dương hỗ trợ và phối hợp với ngành Y tế tỉnh Hải Dương thực hiện điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi các đơn vị được giao thực hiện xét nghiệm Covid-19 Giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ tổ chức thiết lập khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo ngành Y tế và các đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế triển khai thực hiện. Bộ Y tế-Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị UBND tỉnh Hải Dương và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo và khẩn trương tổ chức thực hiện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm