• Mới cập nhật:

Yêu

“Cà phê quản gia” - nơi phụ nữ Trung Quốc cảm thấy được lắng nghe

Kim Ngọc 15/09/2021 - 17:33 (GMT+7)

Ảnh: Sixth Tone

“Cà phê quản gia” giúp nhiều phụ nữ cảm thấy được lắng nghe và thể hiện nữ quyền. Tuy nhiên, loại hình dịch vụ cũng đối mặt không ít bất cập cũng như nghi ngờ từ nhiều người.

Ở tuổi 40, Zheng cho biết cô mệt mỏi với việc tìm kiếm một người đàn ông hoàn hảo. Vì vậy, cô quyết định chọn thuê một người như vậy. Bất cứ khi nào muốn có một người cùng chia sẻ, Zheng sẽ đến quán "cà phê quản gia" - The Promised Land ở trung tâm Thượng Hải. Tại đây, Zheng được những chàng trai trẻ phục vụ, đem đồ uống, xem phim cùng và chăm chú nghe những lời cô nói.

Chi phí cho mỗi lần là hơn 400 nhân dân tệ (hơn 1,4 triệu đồng) nhưng Zheng cho biết dịch vụ này rất đáng tiền. "Các quản gia tôn trọng tôi và quan tâm đến cảm xúc của tôi. Ngay cả nếu có người yêu, anh ta cũng có thể không ngọt ngào đến vậy".

"Cà phê quản gia" - dịch vụ mới nổi ở Trung Quốc

"Cà phê quản gia", nơi lui tới yêu thích của Zheng là một dịch vụ cung cấp sự ân cần của nam giới cho phụ nữ. Đây là khái niệm mới đang nổi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, "cà phê quản gia" giúp khách hàng có thời gian ở bên đội ngũ những chàng trai trẻ đẹp với một khoản phí theo giờ. Loại hình dịch vụ này gần giống với "cà phê hầu gái", nơi có các nữ phục vụ mặc trang phục người hầu và phục vụ nhóm khách hàng chủ yếu là nam giới ở xứ sở hoa anh đào.

Hiện tại, loại hình kinh doanh này đang lan rộng nhanh chóng tại các thành phố lớn của Trung Quốc. Trên trang web đánh giá Dianping liệt kê hàng chục cửa hàng cung cấp dịch vụ "quản gia". Các bài đăng về các quán cà phê đã thường xuyên lan truyền trên nền tảng xã hội Xiaohongshu (Instagram phiên bản Trung Quốc) trong những tháng gần đây.

The Promised Land thành công khi biết cách khai thác những nỗi thất vọng của phụ nữ Trung Quốc khi nhiều người thấy xã hội vẫn còn quá gia trưởng. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người vợ ở Trung Quốc ít hạnh phúc hơn trong các mối quan hệ so với chồng ở tất cả các nhóm tuổi.

Nơi quan tâm đến nhu cầu của của phụ nữ

Mero (bút danh), một trong ba nữ đồng sáng lập của The Promised Land, cho biết quán cà phê này nhằm mang đến cho phụ nữ một không gian mà họ được quyền kiểm soát. "Sứ mệnh của chúng tôi rất đơn giản: Chúng tôi muốn quan tâm đến nhu cầu của phụ nữ nhiều nhất có thể".

The Promised Land khai trương vào tháng 10 năm 2020. Tại đây, khách hàng có thể chọn người đàn ông họ muốn, những hoạt động cả hai sẽ làm cùng nhau và thậm chí cả cách ăn mặc. Khách hàng cũng có thể đặt một quản gia để cùng đi mua sắm và các hoạt động khác thông qua dịch vụ "bạn trai một ngày" của quán cà phê.

Hầu hết khách hàng là phụ nữ có trình độ đại học, những người "cởi mở hơn". Họ chi trung bình 600 nhân dân tệ (hơn 2,1 triệu đồng) cho mỗi lần hẹn. Một số khác thậm chí còn trả tới 25.000 nhân dân tệ (hơn 88 triệu đồng) để trở thành thành viên VIP với ưu đãi tham gia tiệc đặc biệt với quản gia và các đặc quyền khác.

Trung Quốc: “Cà phê quản gia” – nơi phụ nữ cảm thấy được làm chủ - Ảnh 1.

Quản gia chơi trò chơi với một khách hàng tại The Promised Land, Thượng Hải, tháng 8 năm 2021. Ảnh: Sixth Tone

Wang Qian, sinh viên 24 tuổi là khách quen của quán. Cô nói rằng thích cảm giác được làm chủ khi dành thời gian ở The Promised Land. Wang cho biết, trong cuộc sống hàng ngày, cô thường gặp nhiều nam giới puxinnan - một thuật ngữ phổ biến chỉ những người đàn ông bình thường nhưng rất tự tin. Ở The Promised Land, các quản gia rất chu đáo và không bao giờ có thái độ trịch thượng.

Zheng lần đầu đến The Promised Land với một người bạn hồi tháng tư chỉ đơn giản là vì tò mò, nhưng giờ đây Zheng là khách hàng quen của quán. Cô cho biết các quản gia đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao lòng tự trọng của mình. "Với các quản gia, bạn là nữ hoàng!", Zheng vui vẻ nói.

"Tôi nhận thấy bản thân lúc trước là một người phụ nữ luôn la lối, tôi không thích điều đó. Khi ở bên các quản gia, tôi luôn nói chuyện dịu dàng"

- Zheng, khách quen của The Promised Land

Khi chưa ly hôn chồng, Zheng thường không có cảm giác được yêu thương. Cô cảm thấy mình buộc phải đóng vai một người vợ hay cằn nhằn, quát mắng chồng phải dậy sớm để kịp giờ đi làm vào mỗi buổi sáng. Vì vậy, Zheng thích ở quán cà phê, nơi cô trở thành một người phụ nữ đáng được tôn trọng.

Thay đổi suy nghĩ của phụ nữ

Những người bạn bảo thủ của Zheng không tán thành thú tiêu khiển mới của cô. Tuy nhiên, Zheng không bận tâm đến điều đó. Sau cuộc hôn nhân tan vỡ vì chồng ngoại tình, Zheng quyết định ngừng tuân theo những kỳ vọng của xã hội. Hiện cô đã nhuộm tóc bạch kim và công khai xác định mình là một nhà nữ quyền.

Cô nói: "Theo suy nghĩ truyền thống của Trung Quốc, đàn ông nên là trụ cột trong gia đình. Nhưng không có gì sai khi phụ nữ dùng đàn ông để tìm kiếm niềm vui".

Zheng không có kế hoạch tái hôn và cho biết hiện tại chỉ gặp các quản gia là đủ. Sau khi dành thời gian ở quán cà phê, nơi cô là người được làm chủ, Zheng không còn chấp nhận được những quyền lực bất bình đẳng phổ biến trong hầu hết các mối quan hệ của người Trung Quốc.

Mero rất ngạc nhiên khi The Promised Land ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống của mọi người. Khi họ thành lập quán, cô và các đối tác nghĩ rằng The Promised Land sẽ là một nơi thú vị phù phiếm với các trò chơi board games và những anh chàng đẹp trai. Đối với nhiều khách hàng, quán cà phê thực sự còn cung cấp sự đồng hành. Một số phụ nữ đã yêu cầu quản gia giúp họ chuyển nhà hoặc đi cùng họ khi đến bệnh viện.

Những bất cập khác và cái nhìn về bình đẳng giới

The Promised Land có yêu cầu rất cao với ngoại hình của các quản gia. Trừ khi họ được coi là cực kỳ đẹp trai, các quản gia phải cao ít nhất 185 cm. Ngoài ra, quản gia phải tuân theo thói quen chăm sóc da và trang điểm nghiêm ngặt.

Junxi, một thanh niên 23 tuổi đã làm quản gia được 5 tháng, nói rằng cuộc sống của anh hiện tại chỉ xoay quanh việc làm cho bản thân trông thật hấp dẫn. Mỗi tối, anh đi ngủ sớm để đảm bảo có khuôn mặt tươi tắn vào hôm sau. Mỗi buổi sáng, Junxi dành thời gian để đánh phấn nền để che đi khuyết điểm, kẻ lông mày và thoa một ít son môi. Anh cảm mình phải thật hoàn hảo tại The Promised Land.

Trung Quốc: “Cà phê quản gia” – nơi phụ nữ cảm thấy được làm chủ - Ảnh 3.

Junxi - một trong những quản gia tại The Promised Land làm việc, ở Thượng Hải, tháng 8 năm 2021. Ảnh: Sixth Tone

Sự lo lắng về ngoại hình không phải là điều duy nhất mà các quản gia đối mặt. Một số người cho biết rằng họ thường bị nhầm với trai bao và thường xuyên phải đối mặt với quấy rối tình dục. Vì vậy, The Promised Land đã phải đưa ra các chính sách nghiêm ngặt cấm mọi hình thức quan hệ tình dục. Mỗi phòng đều được trang bị một camera an ninh, giám sát các tương tác của quản gia với khách hàng.

Trái với bề ngoài công việc, một số quản gia thừa nhận họ không thích phong trào nữ quyền ở Trung Quốc. Mặc dù họ đối xử với khách hàng như nữ hoàng tại quán, nhưng một số người nói rõ rằng họ chỉ làm việc vì tiền. Cụ thể như Junxi, anh không thích việc phụ nữ nói về nữ quyền trên mạng và cho rằng họ quá phi lý. "Mặc dù hiện tại chúng ta đều nói nam nữ bình đẳng, nhưng vẫn có rất nhiều nam giới bảo thủ không tin rằng đàn ông nên phục vụ phụ nữ", anh nói.

Mặc dù một số người ca ngợi quán cà phê quản gia là một bước tiến cho sự giải phóng phụ nữ, những người khác cho rằng chúng chẳng có gì khác ngoài một trò tiêu khiển.

"Nếu quan hệ về giới tính trong xã hội của chúng ta thực sự thân thiện và được tôn trọng, tôi nghĩ ngành công nghiệp này sẽ không tồn tại. Nó tồn tại bởi vì có quá nhiều phụ nữ cảm thấy những người đàn ông xung quanh họ không tôn trọng họ hoặc không quan tâm đến cảm xúc của họ"

- Wang Qian, khách hàng của quán chia sẻ

"Các chị em hãy bình tĩnh! Lý do các quản gia cao ráo, đẹp trai và hiền lành là vì bạn đang trả tiền; họ khiến bạn hài lòng chỉ vì đó là công việc của họ. Họ cũng có thể giống như những người đàn ông gọi bạn bằng những biệt danh khiếm nhã khi đang chơi điện tử", một cư dân mạng nhận được nhiều ủng hộ ở một bài báo trên WeChat bình luận.

Tuy nhiên, khách hàng tại The Promised Land không coi điều này quan trọng. Đối với nhiều người trong số họ, chỉ cần dành vài giờ để được đối xử tử tế là đủ, ngay cả khi họ phải trả giá.


Nguồn: Sixth Tone
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm