• Mới cập nhật:

Khỏe

Ca tử vong đầu tiên do nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc

Nhu Thụy 20/02/2020 - 19:09 (GMT+7)
Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại Hàn Quốc đang diễn biến phức tạp khi nước này có 73 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong 2 ngày 19 và 20/2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 104 người. Ngoài ra, nước này cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên.

Thị trưởng thành phố Daegu Kwon Young-jin cho rằng nhà chức trách tại đây đang phải đối mặt với "một cuộc khủng hoảng chưa từng có" sau khi số người nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19) tăng mạnh. 

Số ca nhiễm Covid-19 mới trong 2 ngày 19 và 20/2 đều ở thành phố Daegu, phía Đông Nam Hàn Quốc. Những người này đều có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến nhà thờ Shincheonji ở trung tâm thành phố Daegu. Các ca nhiễm mới được cho là liên quan tới một người phụ nữ 61 tuổi dương tính với Covid-19 ngày 18/2 vừa qua. Người phụ nữ này đã dự một số thánh lễ tại nhà thờ trước và sau khi có triệu chứng nhiễm virus.

Nhân viên y tế khử trùng tại thành phố Daegu

Nhân viên y tế khử trùng tại thành phố Daegu

Các kết quả khảo sát sơ bộ được chính quyền thành phố thực hiện cho thấy, khoảng 90 trong số khoảng 1.000 người có mặt tại nhà thờ trên cùng với người phụ nữ này đã có dấu hiệu nhiễm Covid-19. Giới chức y tế cho biết đã lập được danh sách hơn 1.000 thành viên của nhà thờ Shincheonji và đã yêu cầu họ tự cách ly. Thị trưởng thành phố 2,5 triệu dân Daegu cũng đã yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài để tránh cho dịch bệnh lan rộng.

Thị trưởng đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường mẫu giáo và thư viện công cộng. Trong khi đó, các trường phổ thông đều đang cân nhắc hoãn bắt đầu học kỳ mới (dự kiến diễn ra vào đầu tháng 3). Tòa án cấp cao Daegu cùng một số tòa nhà công vụ đóng một số lối ra vào và cho lắp đặt camera đo thân nhiệt. Nhiều sự kiện tập trung đông người được hoãn tổ chức, trong đó có một đại nhạc hội K-pop tại sân vận động Daegu ngày 8/3.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã tử vong là nam giới, 63 tuổi. Ông có tiền sử bệnh tật kéo dài hơn 20 năm, tại một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, miền Đông Nam nước này. Trường hợp này được xác nhận nhiễm Covid-19 sau khi giới chức quyết định xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân ở bệnh viện này bởi trước đó phát hiện một số ca nhiễm tại đây.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tới một bệnh viện ở Daegu

Một bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Daegu được vận chuyển bằng lồng cách ly đến Bệnh viện Đại học Kyungpook

Giới chức Hàn Quốc cũng xác nhận một lính hải quân trên đảo Jeju đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Quân nhân này ở độ tuổi 20, mới đây đã về thăm nhà ở Daegu. Ngày 20/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã cấm các binh sĩ ở thành phố Daegu rời căn cứ, kể cả nghỉ phép, cũng như không gặp người thăm.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc ngày 20/2 đã nhóm họp và thảo luận sự bùng phát Covid-19. KCDC sẽ điều động thêm 24 bác sĩ đến Daegu và tăng số trung tâm nhận diện người nhiễm tại thành phố lên 22 cơ sở. Báo động ứng phó dịch bệnh vẫn được duy trì ở mức cam, mức cao thứ 3 trong hệ thống báo động của Hàn Quốc.

Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, 621 người trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản đã nhiễm Covid-19, trong đó có 29 trường hợp bị nhiễm nặng. Hai công dân Nhật Bản (1 nam, 1 nữ) ngoài 80 tuổi đã tử vong do nhiễm Covid-19 sau khi được đưa tới bệnh viện từ tàu Diamond Princess.

Số ca nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật tăng cao

Số ca nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật tăng cao

Ngày 20/2, khoảng 500 hành khách trên du thuyền cũng đã được kiểm tra y tế trước khi lên bờ. Dự kiến hết ngày mai 21/2, tất cả những du khách trên thuyền sẽ được lên bờ. Tất cả hành khách sau khi kiểm tra y tế nếu cho kết quả âm tính với Covid-19, sẽ được cách ly 14 ngày tại những trung tâm y tế của Nhật Bản đã được chỉ định trước đó.

Nguồn: Yonhap, Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm