• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Xử phạt gần 48.000 sản phẩm phòng dịch Covid-19

PV 20/02/2020 - 03:11 PM
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa phối hợp với các sàn thương mại điện tử như Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com, vatgia.com, fado.vn... rà soát các gian hàng bán sản phẩm phòng chống dịch Covid-19 và xử lý gần 48.000 sản phẩm vi phạm.

Theo thông tin từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Cục đang kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19 đang được bán trên các website thương mại điện tử. Những người bán lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch, gây mất ổn định thị trường sẽ bị xử lý nghiêm.

Các sàn thương mại điện tử như Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com, vatgia.com, fado.vn... đã phối hợp cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số rà soát tổng số 223.597 gian hàng và 1.001.441 sản phẩm. Hơn 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm đã bị xử lý.

Xử phạt gần 48.000 sản phẩm phòng dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Đầu tháng 2/2020, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã yêu cầu các sàn thương mại điện tử cam kết kiểm soát chặt giá các mặt hàng phòng chống dịch Covid-19

Trên Shopee.vn, riêng với mặt hàng khẩu trang/khẩu trang y tế, có hơn 2.000 gian hàng và gần 3.000 sản phẩm vi phạm đã bị xử lý. Với sản phẩm dung dịch/gel rửa tay khô, sàn này cũng xử lý trên 300 gian hàng với trên 400 sản phẩm vi phạm.

Shopee cũng chủ động rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm, hàng hóa phòng chống dịch có mức giá cao bất thường so với giá thị trường; đồng thời triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa có liên quan.

Trên Tiki.vn, cùng với việc tham gia bình ổn giá bán sản phẩm, sàn này cũng kiểm soát, xử lý thường xuyên giá bán sản phẩm, không để người bán lợi dụng nhu cầu mua để tăng giá.

Trong đó, với mặt hàng khẩu trang/khẩu trang y tế: đã xử lý trên 22 gian hàng và trên 500 sản phẩm vi phạm. Với mặt hàng dung dịch/gel rửa tay khô, đã xử lý trên 12 gian hàng và gần 300 sản phẩm vi phạm.

Trên Lazada.vn, các sản phẩm vi phạm do nâng giá bán đã bị gỡ bỏ. Đồng thời, Lazada gửi email thông báo đến nhà bán hàng và yêu cầu người bán điều chỉnh giá bán phù hợp, nếu không sẽ trừ điểm gian hàng hoặc đóng gian hàng.

Đến nay, sàn này đã xử lý trên 100 gian hàng bán khẩu trang với gần 300 sản phẩm vi phạm. Với sản phẩm dung dịch/gel rửa tay khô đã xử lý gần 20 gian hàng và trên 40 sản phẩm vi phạm. 

Trên chotot.com, đã xử lý trên 150 gian hàng bán khẩu trang và gần 200 sản phẩm vi phạm. Với sản phẩm dung dịch/gel rửa tay khô, đã xử lý gần 80 gian hàng và gần 90 sản phẩm vi phạm.

Những biện pháp xử lý này góp phần hạn chế tình trạng nhà cung cấp trục lợi nâng cao giá bán các sản phẩm liên quan đến dịch Covid-19 nói chung và các sản phẩm y tế nói riêng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm