• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Liên tiếp phát hiện khẩu trang giả, dùng giấy vệ sinh làm lõi kháng khuẩn

PV 13/02/2020 - 17:48 (GMT+7)
Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) liên tục phát hiện nhiều nơi sản xuất, buôn bán khẩu trang giả, dùng giấy ăn, giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn bên trong khẩu trang. Người tiêu dùng nên đến những địa chỉ nào để mua khẩu trang đảm bảo chất lượng?

Ngày 13/2, Đoàn kiểm tra của Tổng cục Quản lý Thị trường phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại Thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Qua kiểm tra bước đầu, cơ quan chức năng đã phát hiện nhân viên của công ty này đã dùng giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn trong việc sản xuất khẩu trang.

Liên tiếp phát hiện khẩu trang giả, dùng giấy vệ sinh làm lõi kháng khuẩn  - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra các sản phẩm khẩu trang y tế

Nhân viên tại Công ty này đã thừa nhận việc dùng cuộn giấy vệ sinh thường đưa vào dây chuyền sản xuất khẩu trang kháng khuẩn như lực lượng QLTT đã phát hiện tại hiện trường.

Liên tiếp phát hiện khẩu trang giả, dùng giấy vệ sinh làm lõi kháng khuẩn  - Ảnh 2.

Cơ sở sản xuất thừa nhận lớp giấy vệ sinh được dùng làm lớp lót giữa của khẩu trang. Với khẩu trang y tế thật là lớp kháng khuẩn, không bị tan trong nước.

Trước đó, ngày 11/2, Tổng cục Quản lý thị trường cũng đã phát hiện, tịch thu lô hàng 143.000 chiếc khẩu trang trị giá hơn 1 tỷ đồng và đã chuyển tới cơ quan chức năng kiểm nghiệm và giám định chất lượng. 

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, số khẩu trang y tế trên là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu theo TCVN 8389-1:2010. Trung tâm kiểm nghiệm khẳng định, đây chỉ là khẩu trang y tế thông thường, không có lớp kháng khuẩn. Đây là khẩu trang 4 lớp nhưng lớp vải sử dụng bên trong là giấy vệ sinh, loại vải không dệt, không hút nước, lớp mặt ngoài màu xanh, mặt trong màu trắng; lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.

Trước hiện trạng này, Tổng cục Quản lý Thị trường khuyến cáo người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua các vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang. Người dân nên chọn mua bán các sản phẩm y tế tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Một số địa chỉ mua khẩu trang đảm bảo chất lượng: 

Trước tình hình dịch bệnh do Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương gợi ý một số địa chỉ mua khẩu trang uy tín: 

 - Công ty TNHH Aeon Việt Nam: tại 5 Trung tâm Bách hóa và Siêu thị tổng hợp AeonMall, mỗi người được mua tối đa 2 hộp, mỗi hộp 30 chiếc. 

- Công ty cổ phần TM và DV Hoàng Dương (Thương hiệu Canifa): từ ngày 11/2/2020, Canifa có thể cung cấp tối đa khoảng 30.000 chiếc khẩu trang trên kênh bán lẻ của Canifa và một số trang thương mại điện tử. 

- Hệ thống siêu thị Saigon Co.op: Saigon Co.op đều đặn cung cấp 200.000 chiếc khẩu trang y tế mỗi ngày với giá không đổi. 

Liên tiếp phát hiện khẩu trang giả, dùng giấy vệ sinh làm lõi kháng khuẩn  - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng mua khẩu trang tại công ty Dệt kim Đông Xuân (phố Ngô Thì Nhậm, Hà Nội)

- Công ty Dệt kim Đông Xuân: các sản phẩm khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn đang được bán tại 05 điểm bán hàng và các cửa hàng được cấp khẩu trang vải kháng khuẩn của Đông Xuân. Mỗi khách hàng được mua 05 chiếc.

Địa chỉ: 67 Ngô Thì Nhậm, Hoàn Kiếm; 460 Minh Khai, Hai Bà Trưng; 25 Bà Triệu, Hoàn Kiếm; 57B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm (15h chiều mỗi ngày); 221 Khâm Thiên, Đống Đa (15h chiều mỗi ngày). 

- Hệ thống siêu thị Big C: hiện hệ thống Big C có bán một số loại khẩu trang 3D (ngăn khói bụi, ngăn virus, trẻ em, vải…).

Nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, buôn bán, làm giả khẩu trang y tế, người tiêu dùng nên thông báo ngay tới đường dây nóng của Tổng cục Quản lý Thị trường hoặc hotline của lực lượng Quản lý Thị trường khắp 63 tỉnh, thành của cả nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm