• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Nở rộ các khóa tập online "giá bèo" giữa mùa Covid-19

N. Vân 07/04/2020 - 16:44 (GMT+7)
Lợi dụng nhu cầu tập luyện thể dục, yoga giữ dáng của chị em trong mùa dịch, nhiều nơi đã tung ra những khóa tập online giá rẻ. Chất lượng các khóa tập online này có được như chị em mong đợi? Cần lưu ý gì khi mua các khóa tập online?

Tập gym hàng ngày là thói quen của chị Nguyễn Thị Thủy (Q.Long Biên, Hà Nội). Nhưng từ đầu mùa dịch, những buổi tập của chị Thủy không còn được duy trì đều đặn. Như nhiều chị em khác, chị Thủy cũng lên mạng, tìm hiểu các khóa hướng dẫn tập online để tự tập luyện tại nhà.

Nhan nhản khóa học giá rẻ

Để phục vụ nhu cầu tập luyện tại nhà trong mùa dịch của các gia đình, nhiều khóa tập online giá rẻ, chỉ có vài chục ngàn đồng được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội hay các hội nhóm của chị em. Tùy theo nhu cầu, chị em có thể chọn những khóa tập yoga, tập gym online với giá chỉ 69.000 đồng, 99.000 đồng. 399.000 đồng. Thậm chí, có những nơi, rao bán khóa học với giá ưu đãi đặc biệt, giảm giá tới 99% để thu hút người tham gia luyện tập trong mùa dịch.

Để đăng ký những khóa học này khá đơn giản. Người mua chỉ cần đăng ký trên đường link tạo sẵn hoặc đăng ký qua hình thức nhắn tin trên zalo hoặc messenger với nơi bán khóa học. Sau thao tác chuyển tiền, người mua sẽ được cấp mã để tham gia luyện tập vào bất cứ khi nào có thời gian.

‘Bẫy’ của các khóa tập online  - Ảnh 1.

Lợi dụng nhu cầu tập luyện thể dục, yoga giữ dáng của chị em trong mùa dịch, nhiều nơi đã tung ra những khóa tập online giá rẻ

Chất lượng có như mong đợi?

Chọn mua một khóa tập yoga online với giá 99.000 đồng được bán trên facebook, chị P. H. L (phố Đặng Thùy Trâm, Hà Nội) háo hức đăng nhập để tập luyện. Chị H.L cho biết, theo giới thiệu của trung tâm, bài tập được thiết kế chuyên nghiệp, với các động tác từ cơ bản đến nâng cao do giáo viên yoga nổi tiếng trong và ngoài nước hướng dẫn.

Nhưng tìm hiểu qua một lượt các bài hướng dẫn, chị H.L thực sự bức xúc vì bị người bán "treo đầu dê, bán thịt chó". Sự thực, các bài tập đều là những clip miễn phí, đang được chia sẻ rộng rãi trên youtube. Người bán khóa học chỉ sưu tầm, thậm chí họ còn sắp xếp các bài tập lộn xộn, không theo một thứ tự nào.

Chị H.L chia sẻ với PNVN vì chị đã tập yoga nên nhận ra ngay điều này. Nhưng nếu người mua chưa từng tập yoga, mà tập theo những bài tập khóa học online này thì sẽ rất khó tập theo. Dù số tiền mua khóa tập không lớn, nhưng nếu tập luyện không đúng giáo trình, không đúng phương pháp thì sẽ có hại sức khỏe.

Ngay lập tức, chị H.L đã đăng thông tin cảnh báo về khóa tập yoga online tại nhà, để bạn bè và những người đang có ý định mua khóa tập online không bị mua nhầm giống mình.

Các khóa tập online "giá bèo" đang được chị em cảnh báo nhau trên mạng xã hội

Hiện nay, do đang trong thời gian cách ly toàn xã hội, mọi người được khuyến khích học tập, làm việc tại nhà, các khóa tập online ngày càng nở rộ. Tiêu biểu là các khóa tập thể dục, tập gym, tập múa bụng, boxing… được bán rộng rãi khắp nơi.

Bên cạnh những khóa học đảm bảo chất lượng, những khóa tập với giá rẻ như một "chiếc bẫy ngọt ngào" luôn giăng khắp nơi để thu hút các chị em muốn tập luyện với chi phí khiêm tốn.

Để tránh rủi ro mua khi những khóa tập online, chị Thu Hà (huấn luyện viên Fitness, Q. Hà Đông) cho biết:

- Nên mua khóa học do các trung tâm tập luyện, các huyến luyện viên uy tín cung cấp.

- Nên yêu cầu mua tài khoản ngắn hạn từ 1 đến 3 buổi tập thử, để chọn khóa tập và giáo viên hướng dẫn phù hợp.

- Khi gặp vấn đề với các khóa học, bạn nên liên hệ người bán để được giải quyết và lên tiếng cảnh báo với cộng đồng nếu cần thiết. Nhiều người vì nghĩ khóa học có giá trị chỉ vài chục ngàn nên âm thầm bỏ qua, không phản hồi lại. Điều này khiến nhiều người khác không biết và cũng trở thành nạn nhân giống bạn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm