• Mới cập nhật:

Khỏe

Các ngân hàng máu rơi vào tình trạng báo động, Viện Huyết học kêu gọi người dân hiến máu

Trường Hùng 31/07/2021 - 12:09 (GMT+7)

Chị Phạm Thị Kiều My (phải, 25 tuổi), nhân viên văn phòng tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ

Trong cảnh nguồn máu dự trữ đã cạn kiệt và tiếng “kêu cứu” của người bệnh cần máu đã vang lên ở nhiều địa phương trên cả nước, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) đã tha thiết kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu.

Chương trình Hành trình Đỏ - chiến dịch hiến máu lớn nhất hàng năm với sứ mệnh giải quyết tình trạng thiếu máu dịp hè đang gặp khó khăn chưa từng thấy. Tình hình dịch bệnh đã khiến kế hoạch tổ chức của các địa phương liên tục thay đổi, lượng máu tiếp nhận giảm, thời gian tổ chức của Hành trình Đỏ kéo dài hơn dự kiến.

Nỗ lực tiếp nhận máu, cứu nguy cho các bệnh nhân cần máu trên cả nước - Ảnh 1.

Tình nguyện viên hướng dẫn người tham gia hiến máu khai báo y tế bằng mã QR CODE

Tính đến ngày 20/7, mới chỉ có 18 tỉnh, thành phố tổ chức xong các ngày hiến máu chính thức của Hành trình Đỏ với hơn 14.000 đơn vị máu được tiếp nhận. Nếu tính thêm cả các ngày hiến máu hưởng ứng khác, cả chiến dịch cũng mới tiếp nhận được 33.500 đơn vị máu, chỉ đạt hơn 30% so với dự kiến.

"Quy mô tổ chức của cả chiến dịch Hành trình Đỏ và sự kiện tại mỗi địa phương đều được điều chỉnh giảm. Số lượng người hiến máu được huy động ít hơn. Nhiều địa phương hoãn lịch Hành trình Đỏ từ tháng 6 sang tháng 8 và hàng loạt lịch hiến máu khác cũng bị ảnh hưởng nên hiện tại hầu hết các ngân hàng máu đều rơi vào tình trạng báo động", TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ, cho biết.

Nỗ lực tiếp nhận máu, cứu nguy cho các bệnh nhân cần máu trên cả nước - Ảnh 2.

Người tham hiến máu tại khu vực khám tuyển, sàng lọc tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ

Theo kế hoạch, Hà Nội dự kiến sẽ là địa phương cuối cùng tổ chức Hành trình Đỏ. Ghi nhận tại các điểm hiến máu cố định của Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, 4 ngày sau khi Hà Nội ban hành Chỉ thị giãn cách xã hội là khung cảnh vắng vẻ chưa từng thấy.

Tại TPHCM, Trung tâm Truyền máu - Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ còn 1.700 đơn vị máu. Nếu không được bổ sung, lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong khoảng 1 tuần, kể từ ngày 28/7. Do tâm lý lo lắng vì dịch Covid-19, số lượng người đến hiến máu giảm mạnh, chỉ có khoảng 30 người/ngày. Trong khi mỗi ngày trung tâm này phải cung cấp từ 100 - 200 đơn vị máu cho các bệnh viện, cơ sở điều trị tại TPHCM và các tỉnh/thành phía Nam.

Trước tình cảnh này, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ đã tha thiết kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe vừa tham gia phòng chống dịch, vừa góp sức chống thiếu máu bằng cách hiến máu, hiến tiểu cầu. Dịch bệnh tuy thật sự đáng sợ nhưng với người bệnh "không có máu" còn đáng sợ hơn gấp nhiều lần, bởi nếu không được truyền máu đồng nghĩa với việc mất đi sự sống.

Nỗ lực tiếp nhận máu, cứu nguy cho các bệnh nhân cần máu trên cả nước - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Hương (41 tuổi, trú tại phường Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội), bệnh nhân tan máu bẩm sinh, đang chờ đơn vị máu tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ

Chị Nguyễn Thị Hương (41 tuổi, trú tại phường Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội), bệnh nhân tan máu bẩm sinh, cấp cứu tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ đã 3 tuần. Đến nay, do tình trạng thiếu máu, chị mới được truyền 5 đơn vị máu và vẫn đang chờ đợi đơn vị máu tiếp theo. "Xin hãy chia sẻ những giọt máu quý giá, để những bệnh nhân chúng tôi nhanh chóng có máu điều trị, sớm được trở về nhà!", chị Hương xúc động nói.

Giải pháp cho người dân tham gia hiến máu trong thời gian giãn cách xã hội

"Hiến máu là hoạt động cấp thiết để cấp cứu và điều trị người bệnh, nên không thể không tổ chức được. Hiện tại, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ và Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã tham mưu, đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế và UBND các tỉnh/thành phố quan tâm chỉ đạo công tác tổ chức hiến máu an toàn, đặc biệt ở các địa phương đang không có dịch, để người dân có cơ hội được hiến máu", TS. Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, cho biết.

Viện Huyết học - Truyền máu TƯ cũng sẵn sàng tiếp nhận máu tại cơ quan, đơn vị hoặc cộng đồng dân cư nếu chỉ cần có khoảng 10 người đăng ký. Các cán bộ, nhân viên tham gia tiếp nhận máu của Viện đều phải tuân thủ quy định 5K, đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ và được xét nghiệm Covid-19 định kỳ 3 ngày/lần.

Nỗ lực tiếp nhận máu, cứu nguy cho các bệnh nhân cần máu trên cả nước - Ảnh 4.

Người dân ngồi giãn cách chờ đăng ký hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, chiều 29/7

Đối với người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, Viện khuyến cáo: Chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến Covid-19; Nếu đã tiêm vaccine phòng Covid-19, sức khỏe ổn định sau tiêm thì chỉ cần 1 tuần là có thể hiến máu; Mang theo chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khi đến hiến máu; Lựa chọn địa điểm và đăng ký hiến máu trước khi đến qua App "Hiến máu". 

Sau khi đăng ký hiến máu qua App, sẽ có tin nhắn báo về mục Thông báo trên App. Đồng thời Viện cũng sẽ gửi tin nhắn SMS vào cuối ngày để xác nhận qua điện thoại cho người hiến máu đã đăng ký qua App. Người hiến máu có thể sử dụng thông báo này để xuất trình khi di chuyển trên đường. 

Nỗ lực tiếp nhận máu, cứu nguy cho các bệnh nhân cần máu trên cả nước - Ảnh 5.

Anh Hoàng Công Minh, sinh viên Đại học Y Hà Nội, tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ

Là một trong số những người đăng ký hiến máu qua App, anh Hoàng Công Minh (22 tuối, trú tại Q.Hoàng Mai), sinh viên Đại học Y Hà Nội, cho hay, anh biết tình trạng thiếu báo động qua mạng xã hội và đăng ký hiến máu qua App. Quá trình di chuyển từ nhà tới Viện Huyết học - Truyền TƯ để tham gia hiến máu của anh Minh rất thuận lợi, đây là lần thứ 7 anh tham gia hiến máu nhân đạo.

Chị Phạm Thị Kiều My (25 tuổi), nhân viên văn phòng vừa đọc tin tức về tình trạng thiếu máu vào sáng 29/7. Sắp xếp công việc, chị My tranh thủ đầu giờ chiều đến Viện đăng ký hiến máu. Đây là lần thứ 3 chị My đăng ký tham gia hiến máu.

Nỗ lực tiếp nhận máu, cứu nguy cho các bệnh nhân cần máu trên cả nước - Ảnh 6.

Bác sĩ Hà Hồng Anh thăm hỏi người tham gia hiến máu tình nguyện

Kể từ khi tình trạng khan hiếm máu được truyền thông rộng rãi, số lượng người đến đăng ký tham gia hiến máu các điểm hiến máu của Viện trong những ngày qua đang dần tăng lên. "Là một bác sĩ tham gia công tác vận động hiến máu trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, chúng tôi chỉ có một ước mong duy nhất là lượng máu trong kho luôn được đảm bảo để không có người bệnh nào phải chờ đợi cả", bác sĩ Hà Hồng Anh, Khoa Tiếp nhận Máu và các thành phần máu, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, chia sẻ.

Cho tới gần cuối giờ chiều ngày 29/7, đã có hơn 300 người đến Viện đăng ký hiến máu. Trước đó 1 ngày, hơn 1.000 đơn vị máu từ Hành trình Đỏ của Hải Dương, Nam Định, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái,… đã được vận chuyển về Hà Nội. Rạng sáng 30/7, 1.000 đơn vị khối hồng cầu đã kịp thời được vận chuyển qua đường hàng không chi viện cho kho máu của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).

CÁC ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU

1. Tại Hà Nội

VIỆN HUYẾT HỌC - TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG (Phố Phạm Văn Bạch, Q.Cầu Giấy): Từ 8h đến 20h tất cả các ngày.

CÁC ĐIỂM HIẾN MÁU CỐ ĐỊNH TẠI HÀ NỘI: 26 Lương Ngọc Quyến (Q.Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (Q.Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (Q.Đống Đa). Thời gian: từ 8h - 12h và 13h30 - 17h tất cả các ngày. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

2. Tại TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 - 12h00 và 13h30 - 16h30 tất cả các ngày.

Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy, Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 - 16h00, thứ 2 đến thứ 6.

Trung tâm Hiến máu nhân đạo, 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình. Thời gian: 7h30 - 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6, 7h00 - 11h00 thứ 7 và Chủ nhật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm