• Mới cập nhật:

Khỏe

Viện Huyết học truyền máu TW "báo động" vì khan hiếm máu

Linh An 06/02/2020 - 21:12 (GMT+7)
Theo thông tin từ Viện Huyết học truyền máu TW, đến 11h30 ngày 6/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 5.000 đơn vị máu. Trong khi mỗi ngày, Viện cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố (với diện bao phủ là 40 triệu dân). Đặc biệt, nhóm A đáng báo động khi còn chưa đến 200 đơn vị.

Đến ngày 6/2, Viện Huyết học truyền máu TW chỉ còn 5.000 đơn vị máu – Con số báo động - Ảnh 1.

Giữa lúc dịch virus corona vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu trầm trọng - Ảnh: Công Thắng

Trước đó, ngày 4/2: Viện đã tiếp nhận được 329 đơn vị máu và 112 đơn vị tiểu cầu; trong đó, riêng điểm tại Viện là 264 đơn vị máu. Đến ngày 5/2: Viện đã tiếp nhận 579 đơn vị máu và 144 đơn vị tiểu cầu; trong đó, riêng điểm tại Viện là 423 đơn vị máu. Các điểm hiến máu cố định ngoại Viện tại Hà Nội ngày bình thường chỉ được 10 đơn vị máu mỗi điểm thì nay đã có tới 80 đơn vị máu (26 Lương Ngọc Quyến), 37 đơn vị (ngõ 122 đường Láng) và 21 đơn vị (132 Quan Nhân).

Viện cho biết, cũng 2 ngày này, tin tốt lành về thêm những đơn vị máu cũng có ở Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM.

Sau khi kêu gọi, Viện đã nhận được sự hưởng ứng tích cực sẵn sàng tổ chức hiến máu ngay trong tháng 2 của các đơn vị như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Bệnh viện Medlatec, Bệnh viện Phổi Trung ương...

Đến ngày 6/2, Viện Huyết học truyền máu TW chỉ còn 5.000 đơn vị máu – Con số báo động - Ảnh 2.

Nhiều người ngồi đợi hiến máu

Trước đó, trong 12 ngày (từ 29 Tết đến mùng 8 Tết, từ 23/1 đến 3/2), trong Viện chỉ tiếp nhận được 470 đơn vị máu, lượng máu lại chủ yếu từ nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân.

Số lượng máu tiếp nhận của ngày 4/2 và 5/2 tuy đã tăng lên, nhưng vẫn có đến 50% là máu được hiến tặng từ người nhà bệnh nhân.

Đến ngày 6/2, Viện Huyết học truyền máu TW chỉ còn 5.000 đơn vị máu – Con số báo động - Ảnh 3.

Viện cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là NHÓM O, NHÓM A) và HIẾN TIỂU CẦU - Ảnh: Thanh Nam

Lý giải rõ hơn về tình hình thiếu máu năm nay, BSCKII. Phạm Tuấn Dương cho biết thêm: “Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã thực sự ảnh hưởng đến việc tổ chức hiến máu của nhiều cơ quan, đơn vị. Nếu không có thêm lịch hiến máu, với số lượng bệnh nhân nhập viện để khám chữa bệnh tăng lên từng ngày sau kỳ nghỉ Tết, thì nguồn dự trữ máu ở tất cả các cơ sở y tế đều ở mức đe dọa, không còn đảm bảo khả năng cấp cứu, điều trị”.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã có công văn báo cáo Bộ Y tế để được phép huy động vận động nhiều người hiến máu song song với tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Viện cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A) và hiến tiểu cầu; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Tại các điểm hiến máu - nơi diễn ra hoạt động chuyên môn tiếp nhận máu, các biện pháp phòng dịch sẽ được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận hiến máu thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: tuyên truyền cho người hiến máu về các biện pháp phòng bệnh, cung cấp dung dịch sát khuẩn nhanh và khẩu trang y tế cho người hiến máu…

Người dân có thể mang theo giấy tờ tùy thân đến các địa điểm sau để tham gia hiến máu:

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội ở địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); từ 8h đến 17h các ngày thứ 2 đến thứ 7.

Các điểm hiến máu gần nhất theo link: https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

Các điểm hiến máu theo thông báo của các cơ sở tiếp nhận hiến máu ở các địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm