pnvnonline@phunuvietnam.vn
Cách làm món tôm đơn giản mà ngon không kém nhà hàng
Để cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ngoài thịt và cá, chị em đừng quên bổ sung các loại hải sản vào thực đơn hàng tuần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món tôm rang sốt cam. Thao tác đơn giản mà thành phẩm ngon chẳng kém nhà hàng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tôm rang sốt cam
1. Tôm: 200-300gr
2. Rau củ, quả: 1 quả cam, 1 củ tỏi, 10gr rau mùi
3. Bơ lạt: 1-2 thìa cà phê
4. Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu xay, đường kính, ớt bột
5. Rượu trắng: 300ml
Cách làm tôm rang sốt cam
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa tôm với nước rồi lột vỏ, rút chỉ lưng tôm và tiếp tục rửa với rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, tráng lại tôm với nước một lần nữa và để ráo.
Bạn bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Rau mùi bỏ gốc, thái nhỏ. Cam bổ đôi, vắt lấy nước và nhớ bỏ phần hạt.
- Bước 2: Pha nước cam
Bạn cho vào phần nước cam đã vắt 1 thìa cà phê đường, 1-2 thìa cà phê hạt nêm và một chút ớt bột. Khuấy đều để các loại gia vị tan hết.
- Bước 3: Rang tôm với sốt cam
Đầu tiên, bạn cho vào chảo 1-2 thìa cà phê bơ lạt, đun chảy bơ rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi, bạn cho tôm vào đảo khoảng 1 phút trên lửa vừa để tôm chín săn và ngả hồng.
Khi tôm ngả hồng, bạn đổ bát nước cam đã pha vào chảo cùng chút ớt bột và hạt tiêu. Bạn giảm lửa và nấu thêm khoảng 5 phút để tôm ngấm gia vị.
Cuối cùng, bạn rắc rau mùi thái nhỏ vào trước khi tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong tôm rang sốt cam rồi! Thịt tôm ngọt, vị cam cân bằng vị bơ nên món ăn không ngấy chút nào. Thử một miếng là ưng bụng ngay lập tức.
Có thể bạn chưa biết: Tôm chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể như axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin.
Một nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành ăn 300gr tôm mỗi ngày sẽ tăng mức cholesterol tốt lên 12% và giảm chất béo trung tính xuống 13%. Một nghiên cứu khác cho thấy 356 phụ nữ tiêu thụ động vật có vỏ bao gồm cả tôm có lượng chất béo trung tính và huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người không ăn động vật có vỏ.
Ngoài ra, astaxanthin trong tôm còn có lợi cho sức khỏe của não. Đặc tính chống viêm của chất này có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào não.
Nhiều người tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thịt tôm mới là thứ cung cấp nhiều canxi. Vỏ tôm được cấu tạo chủ yếu từ kitin, chất này không hề chứa canxi mà còn khó tiêu hóa và có thể gây dị ứng nữa đấy.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ có thêm một cách chế biến tôm thành món ăn vừa ngon vừa lạ!