• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Cách tránh bẫy lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội Facebook

Anh Quân 01/07/2021 - 14:00 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội Facebook là những chiêu trò lừa đảo không mới nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy. Cần làm gì để phòng tránh?

Các chiêu trò lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội Facebook tái diễn ngày càng nhiều. 

Hầu hết những hình thức lừa đảo này đều đánh vào lòng tham của người tiêu dùng đối với số tiền thưởng lớn hoặc sự nhẹ dạ, cả tin của người tiêu dùng khi nghe giải thưởng do các công ty lớn trao như: Thế giới Samsung, Thế giới di động, Siêu thị Điện máy; giải thưởng được cấp phép hoặc gắn mác các cơ quan chức năng như Bộ Công Thương, Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh…

Cách tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy của những đối tượng lừa đảo, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) khuyến cáo:

- Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ.

- Nâng cao cảnh giác với những cuộc gọi từ người lạ, cảnh giác với những thông tin mà đối tượng lạ cung cấp. 

Yêu cầu đối tượng đó cung cấp đầy đủ thông tin về họ tên, chức vụ, đơn vị công tác, địa chỉ, số điện thoại (đối với đối tượng là cá nhân); Tên Công ty, địa chỉ cụ thể, số điện thoại, mã số thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh (đối với đối tượng là doanh nghiệp). 

Sau đó, cần tìm hiểu và xác minh thông tin của đối tượng đó thông qua các nguồn thông tin khác.

Cách tránh bẫy lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội Facebook  - Ảnh 2.

Nâng cao cảnh giác với những cuộc gọi từ người lạ, cảnh giác với những thông tin mà đối tượng lạ cung cấp để tránh bẫy lừa đào. Ảnh minh họa

- Tất cả các chương trình khuyến mại, trao thưởng phải được đăng ký và cấp phép tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Sở Công Thương địa phương hoặc Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương (đặc biệt là những chương trình có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên). Nếu cần xác minh thông tin, người tiêu dùng có thể liên hệ với các cơ quan này để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

- Bất kể là trúng thưởng trong một chương trình nào đó thì người tiêu dùng cũng phải là người đăng ký tham gia các chương trình quay thưởng/bốc thăm trúng thưởng đó. Không có việc doanh nghiệp tự lựa chọn khách hàng rồi quay thưởng và trao thưởng khi không có thông báo trước cho người tiêu dùng.

- Rất ít trường hợp các doanh nghiệp lớn công bố trúng thưởng thông qua hình thức gửi tin nhắn trên Facebook.

Cách tránh bẫy lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội Facebook  - Ảnh 3.

Rất ít trường hợp các doanh nghiệp lớn công bố trúng thưởng thông qua hình thức gửi tin nhắn trên Facebook. Người tiêu dùng nên lưu ý thông tin này để tránh rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo

- Trong trường hợp nghi ngờ đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, người tiêu dùng cần cảnh giác, khôn khéo yêu cầu đối tượng cung cấp thêm thông tin, sau đó làm đơn trình báo ngay cho cơ quan công an để được hỗ trợ kịp thời.

- Thường xuyên cập nhật thông tin thời sự để không bị sa bẫy của những đối tượng lừa đảo này.

- Người tiêu dùng cũng có thể liên hệ đến Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838 của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương để được tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm