• Mới cập nhật:

Khỏe

Cẩm nang bảo vệ sức khỏe khi trời trở lạnh

Nắng Mai 02/12/2020 - 13:50 (GMT+7)
Những ngày gần đây, nhiệt độ giảm sâu đối với người dân miền Bắc. Chuẩn bị tinh thần cho những ngày trời trở lạnh và vượt qua những ngày lạnh mà không lo mắc bệnh, người dân cần biết đến cẩm nang bảo vệ sức khỏe dưới đây.

Thời tiết thay đổi, chuyển mùa bước sang mùa Đông. Nhiệt độ giảm mạnh, không khí khô, ngoài trời gió và hanh trong ngày trời rét. Muốn bảo vệ sức khỏe trong ngày trời rét, mọi người cần lưu ý thực hiện một số biện pháp phòng ngừa dưới đây!

1. Nhiệt độ thấp, cần mặc đủ ấm

Thực tế, việc giữ ấm cơ thể khi trời lạnh là một việc vô cùng quan trọng khi muốn bảo vệ sức khỏe. Trong khi đó, chỉ cần một bộ phận bị nhiễm lạnh cũng có thể gây ra ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể. Do đó, muốn bảo vệ sức khỏe khi trời rét, bạn cần chủ động trang bị sẵn trang phục dày dặn, đủ ấm.

Những loại áo được sử dụng trong những ngày rét là áo dạ, áo phao,... Ngoài ra, còn có thể sử dụng kèm theo một số loại trang phục giữ ấm khác như mũ, khăn quàng, tất, găng tay hay đi boots,...

Thời tiết lạnh càng cần lưu ý tới các bộ phận dễ bị nhiễm lạnh nhất có thể vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trong mùa lạnh như: cổ, bàn chân, bàn tay, tai, vùng đầu,...

Cẩm nang bảo vệ sức khỏe khi thời tiết trở lạnh - Ảnh 2.

Giữ ấm những khu vực như cổ, đầu, tay, chân để bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh - Ảnh Internet

2. Thay đổi thói quen ăn uống, ăn đủ chất và ăn đồ ấm nóng

Trong khi thời tiết mùa hè, mùa thu mọi người có thể lựa chọn chế độ dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, thời tiết mùa đông đến, bạn cần phải thay đổi thói quen ăn uống của mình.

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt để chống chọi được với thời tiết giá lạnh thì ngoài việc ăn uống đủ chất, uống đủ nước hàng ngày cần phải ăn thêm các món ăn ấm, nóng.

Bản chất, khi nhiệt độ lạnh, vốn dĩ các món ăn lạnh không được ưa chuộng. Thay vào đó mọi người cần sử dụng các món ăn ấm. Việc thay bằng các món ăn ấm không chỉ dễ ăn hơn mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Lựa chọn những món ăn mới nấu hoặc làm ấm khi ăn đem lại hiệu quả trong quá trình bảo vệ sức khỏe khi thời tiết trở lạnh. Có thể thêm một số loại gia vị như tiêu, ớt trong bữa ăn rất tốt cho cơ thể.

Cẩm nang bảo vệ sức khỏe khi thời tiết trở lạnh - Ảnh 3.

món ăn ấm hay trà ấm không chỉ dễ ăn hơn mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh Internet

3. Bảo vệ sức khỏe khi thời tiết trở lạnh bằng cách không tắm quá lâu

Bản chất, việc tắm quá lâu với nước lạnh khi nhiệt độ bên ngoài hạ thấp lại không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Hầu hết mọi người đều tắm nước ấm khi trời lạnh. Nhưng ngoài việc tắm nước ấm khi trời lạnh thì bạn cũng cần phải lưu ý một số đặc điểm như:

- Tuyệt đối không tắm quá lâu.

- Nhiệt độ hạ quá thấp không nên tắm quá nhiều mà có thể thay bằng vệ sinh khăn ẩm hoặc 2 ngày hãy tắm 1 lần.

Cẩm nang bảo vệ sức khỏe khi thời tiết trở lạnh - Ảnh 4.

Nhiệt độ hạ quá thấp không nên tắm quá nhiều mà có thể thay bằng vệ sinh khăn ẩm - Ảnh Internet

4. Không nên ra ngoài quá sớm hoặc quá muộn

Nhiệt độ giảm thấp, có thể bạn cần thay đổi một số thói quen như đi tập thể dục buổi sáng bằng cách đi tập muộn hơn.

Việc ra ngoài khi trời sáng sớm hoặc tối muộn nhiệt độ thường thấp hơn ban ngày khá nhiều. Đặc biệt khi thời tiết lạnh thì sáng sớm và tối muộn thường rất lạnh. Chưa kể, sáng sớm và đêm muộn còn có những cơn gió mạnh, gió độc. Điều này có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, dễ dẫn tới cảm lạnh.

Thời tiết lạnh ra ngoài quá sớm hoặc quá muộn còn có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh và thậm chí có thể gây tình trạng méo miệng,... Đối với một số trường hợp sức đề kháng quá yếu như trẻ em và người cao tuổi khi ra ngoài trong điều kiện thời tiết lạnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Cẩm nang bảo vệ sức khỏe khi thời tiết trở lạnh - Ảnh 5.

Đối với một số trường hợp sức đề kháng quá yếu như trẻ em và người cao tuổi khi ra ngoài trong điều kiện thời tiết lạnh có thể gây nguy hiểm - Ảnh Internet

5. Thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường

Khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết. Tuy nhiên, thời tiết lạnh thì bạn càng cần chú ý tới sức khỏe của mình hơn.

Đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường như:

- Cơ thể tím tái.

- Xuất hiện hiện tượng rét run.

- Bị co giật.

- Không nói được hay bị méo miệng.

Những trường hợp trên là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị nhiễm lạnh nghiêm trọng và không thể coi thường. Điều này có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng như sốt cao, co giật, hôn mê nguy kịch và dẫn tới tử vong.

Do đó, khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường bạn nên chủ động ủ ấm người bệnh và nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm