• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Cần Thơ: Xây dựng phòng điều tra thân thiện với trẻ em bị xâm hại

Đinh Thu Hiền 10/04/2020 - 16:55 (GMT+7)

"Chống xâm hại tình dục trẻ em" - tranh cát của họa sĩ Lê Phong Giao

Hoạt động điều tra thân thiện, xây dựng mô hình phòng điều tra thân thiện với trẻ bị xâm hại là 1 trong các nội dung quan trọng của Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em của TP Cần Thơ giai đoạn 2020-2025

UBND TP Cần Thơ đã vừa ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2020-2025. Theo đó, 100% cán bộ công an làm công tác điều tra các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em được nâng cao năng lực thực hiện hoạt động điều tra thân thiện với trẻ em. Địa phương này cũng thành lập phòng điều tra thân thiện với trẻ em.

Mục tiêu phấn đấu của kế hoạch là 100% gia đình có trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em bằng các hình thức khác nhau; 100% học sinh được hướng dẫn, giáo dục kiến thức, kỹ năng sống và kỹ năng tự bảo vệ trước các hành vi bạo lực, xâm hại tình dục với nội dung phù hợp với lứa tuổi.

Kế hoạch này cũng đưa ra các hoạt động như truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kỹ năng về bảo vệ trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em cho chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức, xã hội, cha mẹ và trẻ em.

Cần phòng ngừa bạo lực học đường, hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em là 111, đường dây nóng của Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ là 18008065.

Đáng chú ý là hoạt động tăng cường công tác điều tra thân thiện đối với trẻ em gồm các nội dung như xây dựng quy định và tiêu chuẩn về hoạt động điều tra thân thiện với trẻ em. Địa phương này thí điểm kết nối các biện pháp điều tra thân thiện với cung cấp dịch vụ y tế, hỗ trợ tâm lý, phúc lợi xã hội, dịch vụ bảo vệ trẻ em cho trẻ em là người bị hại, người làm chứng của bạo lực, xâm hại tình dục. Cần Thơ cũng xây dựng mô hình phòng điều tra thân thiện với trẻ em và người chưa thành niên…

Kế hoạch cũng đưa ra việc cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao năng lực của cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em. Tiếp nhận khám chữa bệnh, phòng ngừa và hỗ trợ, can thiệp của ngành y tế đối với trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm