Cần tổ chức lao động nữ khu vực phi chính thức vào chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp

PVH
24/04/2023 - 11:48
Cần tổ chức lao động nữ khu vực phi chính thức vào chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp

Lao động nữ trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh minh họa

Sáng nay, Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững khai mạc tại Hà Nội. Một số đại biểu quốc tế đề xuất tổ chức cho lao động nữ khu vực phi chính thức và lồng ghép họ vào tất cả các công đoạn trong chuỗi giá trị của hệ thống lương thực sẽ giúp tạo ra một hệ thống cân bằng và toàn diện hơn.

Sáng 24/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đăng cai tổ chức Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững với chủ đề "Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới".

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của trên 300 đại biểu, trong đó gần 200 đại biểu quốc tế đến từ nhiều quốc gia, các cơ quan của Liên hợp quốc, các Tổ chức quốc tế. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang lo ngại về nguy cơ mất an ninh lương thực trước những tác động của biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, đại dịch mới nổi trong đó có Covid-19, các cuộc xung đột và giá nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất lương thực, thực phẩm tăng cao.

Cần tổ chức lao động nữ khu vực phi chính thức vào chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững. Ảnh: Đ.Tùng

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết: Theo các báo cáo của FAO, nạn đói vẫn đang trên đà gia tăng và số người bị ảnh hưởng đã lên tới 828 triệu người vào năm 2021. "Vấn đề đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, và bây giờ phải hành động ngay để bảo vệ hành tinh - ngôi nhà chung của tất cả chúng ta và thế hệ mai sau".

Phó Thủ tướng khẳng định: Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm và sẵn sàng chung tay cùng các nước chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững để góp phần bảo vệ hành tinh. Chính phủ Việt Nam đã ban hành "Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030", để thực thi mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững, mà Việt Nam đã khẳng định tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp quốc về Hệ thống lương thực thực phẩm năm 2021.

"Việt Nam cũng khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt thông qua Chương trình hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên về nông nghiệp", Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định.

Cần tổ chức lao động nữ khu vực phi chính thức vào chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp - Ảnh 2.

Bà Mansi Shah, Quản lý chương trình Hoạt động việc làm tương lai, Hiệp hội Phụ nữ tự làm chủ (SEWA), gửi thông điệp đến Hội nghị

Phát biểu tại phiên tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng Việt Nam cần phải hành động mạnh mẽ để đảm bảo hệ thống lương thực thực phẩm thích ứng thông minh với tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các loại dịch bệnh.

Đồng thời sử dụng hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cải thiện và đa dạng hóa nguồn sinh kế và thu nhập cho các nông hộ - kèm theo việc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về xã hội và môi trường được bền vững.

Gửi thông điệp đến Hội nghị, bà Mansi Shah, Quản lý chương trình Hoạt động việc làm tương lai, Hiệp hội Phụ nữ tự làm chủ (SEWA), cho rằng: Lao động nữ trong khu vực phi chính thức đóng vai trò chính ở tất cả các công đoạn của hệ thống lương thực nhưng họ hầu như không có bất kỳ tiếng nói hay sự hiện diện nào. 

Tổ chức cho lao động nữ trong khu vực phi chính thức và lồng ghép họ vào tất cả các công đoạn trong chuỗi giá trị của hệ thống lương thực sẽ giúp tạo ra một hệ thống cân bằng và toàn diện hơn. Nó sẽ tạo ra các cơ hội về sinh kế đàng hoàng và công bằng hơn cho phụ nữ, đồng thời thúc đẩy và củng cố hoạt động phân phối, mua sắm tại địa phương, xây dựng một nền kinh tế nuôi dưỡng.

Còn Tiến sĩ Corinna Hawkes, Giám đốc Ban Hệ thống và an toàn lương thực - FAO, cho rằng: Chúng ta phải đặt con người vào trung tâm của quá trình chuyển đổi hệ thống lương thực. Tạo điều kiện cho sự tham gia rộng rãi của tất cả mọi người là điều kiện rất quan trọng cho thành công của chúng ta.

Cần tổ chức lao động nữ khu vực phi chính thức vào chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp - Ảnh 4.

Các đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị

Mục tiêu của Hội nghị là xem xét các rào cản, các khó khăn, thách thức chính liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm và đề xuất các giải pháp, tập trung vào bốn vấn đề sau:

+ Mô hình/kiến trúc toàn cầu về hệ thống lương thực thực phẩm (LTTP);

+ Các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương về hệ thống LTTP;

+ Các mô hình tiêu thụ và sản xuất của hệ thống LTTP;

+ Các phương thức thực hiện chuyển đổi hệ thống LTTP.

Ngoài ra, Hội nghị sẽ giới thiệu những mô hình tốt, điển hình về chuyển đổi hệ thống LTTP ở các quốc gia và các sáng kiến của quốc tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm