• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cảnh báo "bẫy" dành cho phụ nữ khởi nghiệp trên nền tảng thương mại điện tử

Vân Anh 20/06/2020 - 19:35 (GMT+7)
Các mô hình, dự án kinh doanh, kinh doanh thời đại 4.0 trên các sàn thương mại điện tử có thể là những chiếc “bẫy” đang lừa đảo trên nền tảng thương mại điện tử, chị em phụ nữ khởi nghiệp cần lưu ý.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra thông báo về thực trạng nhiều mô hình, dự án kinh doanh được giới thiệu là "kinh doanh hệ thống", "kinh doanh mạng" hay "kinh doanh thời đại 4.0"… đang huy động vốn trái phép trên nền tảng thương mại điện tử.

Những mô hình, dự án này quảng bá rộng rãi trên các trang thông tin điện tử, youtube, các nhóm mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, TelegramX…), là nơi  những bạn trẻ khởi nghiệp, các doanh nhân muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua các ứng dụng Internet như sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phân quyền, hệ sinh thái số, hay qua mô hình tiếp thị liên kết.

Có thể kể đến một số dự án trên các website: Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Winvest.io …

Các dự án quảng cáo và đưa ra nhiều lợi ích khi hợp tác đầu tư với hoa hồng, thu nhập rất cao. Những lời lẽ quảng cáo cho các dự án, mô hình này đều hướng về việc chủ đầu tư dự án hiện nay là những người đi tiên phong, những người làm cách mạng trong thời đại mới để lôi kéo, thúc giục các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp bỏ tiền tham gia phát triển dự án.

Khoản tiền đầu tư của người tham gia không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu chính thức nào mà chỉ được ghi nhận thông qua tài khoản của người tham gia hiển thị trên giao diện website. Hệ thống máy chủ lưu giữ dữ liệu thường đặt tại nước ngoài. Chủ đầu tư không hiện diện tại Việt Nam hoặc có tư cách pháp nhân theo quy định pháp luật Việt Nam.

Cảnh báo “bẫy” dành cho phụ nữ khởi nghiệp trên nền tảng thương mại điện tử  - Ảnh 1.

Chị em cần tìm hiểu, kiểm tra thật kỹ thông tin về các tổ chức kêu gọi đầu tư kinh doanh hoặc gọi vốn cộng đồng

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định, các mô hình hoạt động của các Dự án nêu trên có dấu hiệu hoạt động đầu tư theo mô hình kim tự tháp và là hành vi bị cấm theo quy định hiện hành.

Để tránh rơi vào "bẫy" huy động vốn trái phép trên nền tảng thương mại điện tử, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng đưa ra cảnh báo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh vào các dự án có dấu hiệu nêu trên. Lưu ý: cần tìm hiểu, kiểm tra thật kỹ thông tin về các tổ chức kêu gọi đầu tư hoặc gọi vốn cộng đồng.

Để được tư vấn về chính sách, pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng có thể liên hệ với các cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên cả nước.

- Tổng đài hỗ trợ, tư vấn người tiêu dùng 1800.6838 (miễn phí cước gọi);

- Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương, số 25 Ngô Quyền, Hà Nội; Email: bvntd@moit.gov.vn; ĐT: 024 2220 5022 - Fax: 024 2220 5003.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm