Bác sĩ khuyến cáo: Đừng tham phẫu thuật thẩm mỹ nhiều bộ phận cùng lúc

Bài và ảnh: An Khê
25/03/2024 - 21:49
Bác sĩ khuyến cáo: Đừng tham phẫu thuật thẩm mỹ nhiều bộ phận cùng lúc

ThS.BS Chuyên khoa 2 Cao Ngọc Duy (trái) trong một ca phẫu thuật

Những ca tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ hầu như vẫn xảy ra hàng năm, mặc dù đã có nhiều cảnh báo từ các bác sĩ, chuyên gia y tế.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TPHCM nhận được báo cáo về sự cố y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ khiến một phụ nữ 70 tuổi tử vong. Người phụ nữ sau khi điều trị chảy xệ da mặt, thừa da dưới mí bằng phẫu thuật căng da mặt cổ và phẫu thuật cắt da thừa dưới mí đã tử vong sau phẫu thuật. 

Trước đó, tháng 9/2023, người phụ nữ thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng, mỡ lưng và bơm mông tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, sau khi về nhà một thời gian cũng đã tử vong. Các ca phẫu thuật thẩm mỹ gặp sự cố vẫn xảy ra mỗi năm khiến nhiều người lo ngại.

Cảnh báo phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn- Ảnh 1.

Bác sĩ rất cẩn trọng trong chuyên môn và khắt khe trong quy trình chuẩn bị trước khi phẫu thuật

ThS.BS. Chuyên khoa II Cao Ngọc Duy, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết, trong 16 năm làm nghề, bác sĩ đã từng từ chối rất nhiều ca khi vượt quá mức độ cho phép phẫu thuật bởi sự an toàn của chính khách hàng.

Chia sẻ về một trường hợp, bác sĩ Duy cho biết, bà Nguyễn Thị T. (65 tuổi) khi đế khám tư vấn để phẫu thuật thẩm mỹ đã có tiền sử cao huyết áp, mỡ máu nhiều năm, đang điều trị thuốc. Mặc dù hiện tại bệnh nội khoa của bà T. ổn định, nhưng bà lại muốn làm nhiều dịch vụ cùng lúc như nâng cung mày, cắt mí dưới, sửa ngực, cắt tạo hình bụng, hút mỡ hai bắp tay. Bà T. đề xuất "làm luôn một thể". Bác sĩ đã tư vấn cho bà T. chỉ nên thực hiện một số phẫu thuật an toàn và chia ra thực hiện nhiều lần, có thời gian phục hồi, cách quãng. Thực hiện cả phẫu thuật thẩm mỹ cùng lúc sẽ không an toàn cho khách hàng.

Bác sĩ nói: "Chúng tôi rất cẩn trọng trong chuyên môn và khắt khe trong quy trình chuẩn bị trước khi phẫu thuật. Khách hàng phải được khám tổng thể, xét nghiệm đầy đủ, và được bác sĩ gây mê khám kiểm tra cẩn thận trước phẫu thuật xem có đủ điều kiện để phẫu thuật hay không".

Cảnh báo phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn- Ảnh 2.

ThS.BS Chuyên khoa II Cao Ngọc Duy thăm khám cho bệnh nhân

Theo bác sĩ, tử vong trong phẫu thuật là rủi ro không ai mong muốn. Phẫu thuật chuyên ngành nào cũng có thể có tử vong nhưng tử vong trong phẫu thuật thẩm mỹ thì thật đáng tiếc, vì khách hàng đến với phẫu thuật thường là những người đang khoẻ mạnh, ít người bị bệnh tật hay tai nạn hiểm nghèo mà phải phẫu thuật.

Dù là bất kỳ phẫu thuật nào, dù nhỏ hay lớn cũng đều phải kiểm soát cẩn thận, lường trước mọi tình huống rủi ro. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ, mặc dù bác sĩ đã cẩn thận, chuẩn bị đầy đủ nhưng vẫn xảy ra những diễn biến bất thường trong khi phẫu thuật.

Nguy cơ tử vong trong phẫu thuật thẩm mỹ thường trên những khách hàng làm nhiều dịch vụ cùng lúc, trên nền bệnh lý nội khoa tiềm tàng khó phát hiện. Trong quá trình phẫu thuật, kíp bác sĩ gây mê rất quan trọng, để an toàn trong suốt quá trình phẫu thuật kéo dài, cần phải được thực hiện bởi những bác sĩ có uy tín, kinh nghiệm trong ngành.

Trong phẫu thuật thẩm mỹ thì phẫu thuật ngực, bụng là đại phẫu chứ không như các phẫu thuật về mắt, mũi. Thường thì ngực, bụng phải được thực hiện ở bệnh viện có khoa gây mê và được bác sĩ gây mê, có phòng mổ lớn đủ điều kiện đảm bảo cho gây mê cũng như xử lý các tình huống cấp cứu rủi ro nếu có.

"Vậy nên nếu khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ ngực, bụng thì tìm hiểu xem mình sẽ được làm ở đâu, bệnh viện nào, có đủ điều kiện hay không chứ đừng dễ dãi làm ở những phòng khám không an toàn, để rồi chẳng may nếu có rủi ro thì khó xử lý và cấp cứu", bác sĩ Duy khuyến cáo.

Nhu cầu làm đẹp, đặc biệt đối với phụ nữ là chính đáng vì giúp họ đẹp hơn, tự tin hơn vào bản thân. Tuy nhiên, báo chí đã nhiều lần phản ánh các trường hợp gặp tai biến khi phẫu thuật thẩm mỹ, nhẹ thì biến chứng, hỏng mũi, ngực, biến dạng khuôn mặt, nặng thì tử vong… do tìm đến những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ "chui" và tin vào những quảng cáo "có cánh" của một số trung tâm thẩm mỹ. Đã có nhiều trường hợp tử vong khi bệnh nhân được phẫu thuật tại các cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng hoặc hoạt động "chui".

Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên: Thời buổi hiện đại ai cũng muốn làm đẹp, hoàn thiện bản thân. Nên làm đẹp an toàn, lựa chọn những bệnh viện uy tín, bác sĩ đúng chuyên ngành để thực hiện dịch vụ. Đừng cố làm nhiều dịch vụ thẩm mỹ cùng lúc và hãy lắng nghe tư vấn của bác sĩ. Không vì ham rẻ mà làm ở những nơi không đảm bảo để tránh rủi ro có thể xảy ra. Cần đặt sự an toàn của bản thân lên hàng đầu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm