Cảnh báo thủ đoạn giả mạo công ty tài chính lừa đảo người vay tiền qua mạng

Hà Khê
16/09/2021 - 17:56
Cảnh báo thủ đoạn giả mạo công ty tài chính lừa đảo người vay tiền qua mạng
Lãi suất thấp hơn, thủ tục giải ngân nhanh gọn, không cần chứng minh tài chính… là cách mà những đối tượng lừa đảo vay tiền quảng cáo để thu hút lòng tin của người cần vay. Sau khi lấy được lòng tin, yêu cầu người vay chuyển tiền trước để "chứng minh năng lực tài chính".

Mất trăm triệu từ cuộc điện thoại

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số đối tượng đã mạo danh công ty tài chính, mời khách hàng vay tiền. Trong đó, các đối tượng đã sử dụng con dấu giả, chữ ký giả của người có thẩm quyền để dụ dỗ khách hàng chuyển khoản rồi chiếm đoạt.

Tình trạng mạo danh công ty tài chính, giả mạo con dấu, chữ ký để lừa đảo người dân chuyển tiền đang xuất hiện nhiều trong thời gần đây. Nhằm tránh gặp phải các rủi ro, người dân nên cẩn trọng với các ứng dụng trực tuyến cho vay quá dễ dàng.

Thời gian qua, Báo PNVN nhận được nhiều đơn thư tố cáo, kêu cứu của nhiều người dân phản ánh về việc họ bị lừa tiền khi tham gia vay vốn bằng hình thức trực tuyến.

Cụ thể, theo phản ánh của chị N.T.H (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), ngày 5/9/2021, khi đang ở nhà tại một căn hộ ở Đền Lừ (Hoàng Mai) thì chị nhận được số điện thoại của một người chào mời chị vay tiền với lãi suất thấp, chỉ 0,5%/tháng với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh.

Do tình hình kinh tế đang khó khăn, lại thấy có người cho vay với lãi suất thấp nên chị H. đã đồng ý tìm hiểu. Sau đó, có một số điện thoại khác kết bạn với chị qua zalo, giới thiệu là nhân viên chăm sóc khách hàng của công ty 24hplus - là công ty cho vay tiền.

Theo lời kể của chị H., tên zalo của người này hiển thị là HPL đã nói chuyện, hướng dẫn chị vay tiền qua ứng dụng Handy Cash. Người này sau khi tìm hiểu đã thông tin chị H. được duyệt vay số tiền là 60 triệu đồng, kỳ hạn 24 tháng với lãi suất 0,5% tháng.

Ngay sau khi chị đồng ý với điều khoản của khoản vay thì chị được một tài khoản zalo khác có tên là plus 03, nhận là nhân viên chăm sóc khách hàng liên lạc và hướng dẫn chị hoàn tất khoản vay.

Để tạo lòng tin, người này đã gửi cho chị H. một hình chụp chứng minh nhân dân có tên là Nguyễn Đình V. (trú tại Quang Khải – Tứ Kỳ - Hải Dương). Đồng thời, nhân viên này yêu cầu chị đặt cọc 10% số tiền vay (tương đương 6 triệu đồng). Người này yêu cầu chị chuyển khoản số tiền trên vào tài khoản Vong Ny Kim tại ngân hàng Viettinbank.

Vì cần được giải ngân gấp, chị H. đã chuyển vào tài khoản mà V. cung cấp số tiền 6 triệu đồng như yêu cầu. Tuy nhiên, sau khi chị chuyển 6 triệu đồng thì người này nhắn tin qua zalo cho chị và bảo chị nhập sai thông tin tài khoản thụ hưởng nên tài khoản bị "đóng băng", không giải ngân được.

Người này hướng dẫn chị H. chuyển thêm 30 triệu đồng nữa để được "sửa lỗi" và giải ngân toàn bộ số tiền vay, nếu không tài khoản chị sẽ bị đóng băng vĩnh viễn và chị vẫn phải trả tiền nợ hàng tháng.

Chị H. vay tiền người thân để chuyển cho các đối tượng này số tiền 30 triệu đồng như đã yêu cầu. Nhưng ngay sau đó, người này lại nhắn tin bảo chị H. nhập sai thông tin, tài khoản sẽ bị "đóng băng" và yêu cầu chị phải nộp thêm 30 triệu đồng.

Lúc này, một người tự nhận là "Giám đốc thẩm định" tên là Nguyễn Thành Nam gọi cho chị yêu cầu chị nộp thêm 30 triệu đồng để được giải ngân số tiền vay trong 10 phút.

Tổng cộng trong ngày hôm đó, chị H. đã chuyển khoản vào tài khoản có tên là Vong Ny Kim số tiền 66 triệu đồng nhưng không hề được giải ngân một đồng nào. Nghi ngờ bị lừa đảo, chị H. đã làm đơn trình báo Công an quận Hoàng Mai.

Tương tự chị H., ông Hà Tr. (SN 1964, trú tại Đà Nẵng) cũng bị dụ dỗ vay tiền qua App Handy Cash rồi bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 160 triệu đồng với thủ đoạn giống như chị H.

Theo đơn của ông Tr., ngày 3/9/2021, một người gọi điện cho ông giới thiệu là nhân viên của công ty tài chính 24hplus, chuyên cho vay uy tín. Người này chào mời ông Tr. vay khoản tiền 150 triệu đồng trong thời gian 36 tháng, với lãi suất 0,5% tháng.

Vì đang cần tiền và thấy lãi suất thấp nên ông Tr. đồng ý. Sau đó nhân viên này yêu cầu ông chuyển khoản số tiền 10 triệu đồng để "chứng minh khả năng chi trả". Ông Tr. đã chuyển 10 triệu vào tài khoản có tên là Đỗ Việt Nhật tại ngân hàng Techcombank.

Sau đó, người này thông tin sẽ chuyển trả lại ông Tr. tổng số tiền 160 triệu (gồm 150 triệu tiền vay và 10 triệu ông Tr. đã chuyển) và hướng dẫn ông Tr. rút tiền qua App. Tuy nhiên, ông Tr. không thể rút được tiền vì thông báo lỗi.

Lúc này, nhóm người cho vay yêu cầu ông Tr. chuyển 45 triệu đồng (tương đương 30% tổng số tiền vay) để "sửa lỗi" và sau đó sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền trong vòng 5 phút.

Với thủ đoạn này, nhóm người trên đã "dụ" ông Tr. chuyển tiền 7 lần vào số tài khoản nêu trên với tổng số tiền là 430 triệu đồng. Sau đó, đến lần thứ 8, nhóm này yêu cầu ông Tr. chuyển tiếp 150 triệu đồng khiến ông nghi ngờ, lên google để tìm kiếm, gọi điện đến đường dây nóng của công ty 24hplus thì mới biết đã có nhóm người mạo danh công ty này để lừa đảo.

Biết mình bị lừa, ông Tr. đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

Với thủ đoạn này, thời gian qua nhóm lừa đảo đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỉ đồng của rất nhiều nạn nhân khác nhau. Ngoài ông Tr., chị H. chúng tôi còn nhận được nhiều đơn tố cáo của nạn nhân đến từ nhiều địa phương khác nhau, trải dài từ Bắc chí Nam.

Cách nhận diện hình thức lừa đảo

Liên quan đến sự việc này, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, có một công ty có tên là 24hplus, hoạt động trong lĩnh vực cho vay tài chính.

Liên hệ với công ty để phản ánh về những lời tố cáo của người dân, phía công ty cho hay, thời gian qua đường dây nóng của công ty cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại phản ánh tương tự.

Đại diện công ty này cho biết, họ đang bị nhiều đối tượng lợi dụng, mạo nhận là công ty 24hplus để lừa đảo người muốn vay tiền. Vì vậy, ngay tại trang chủ của website công ty có địa chỉ 24hplus.vn đã đăng cảnh báo về việc bị mạo danh lừa tiền.

Trang chủ website công ty 24hplus đăng cảnh báo hình thức gian lận, giả danh để lừa đảo người vay tiền

Trang chủ website công ty 24hplus đăng cảnh báo hình thức gian lận, giả danh để lừa đảo người vay tiền

Người này thông tin thêm, khoảng 6 tháng nay, rộ lên tình trạng lợi dụng các app vay tiền để lừa tiền người có nhu cầu vay. Người này chỉ ra một số biểu hiện, thủ đoạn của kẻ lừa đảo như:

Khi vay tiền, thì nên tránh trường hợp yêu cầu người vay chuyển tiền trước. Tuyệt đối không chuyển tiền trước cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nếu có yêu cầu.

Thứ 2, không có đồ gì miễn phí và rẻ, làm gì có ai cho vay tín chấp với lãi suất còn rẻ hơn lãi suất ngân hàng (0,5%). Thứ 3 là không có bữa trưa nào miễn phí, dễ dàng cả. Các đối tượng lừa đảo đưa ra điều kiện vay quá dễ, chỉ cần có chứng minh nhân dân và số tài khoản ngân hàng là có thể vay được rồi.

Khi cần vay tiền thì cần tìm hiểu kỹ công ty, tổ chức cho vay là ai, hoạt động như thế nào để biết mà tránh. Bởi thời gian qua, nhiều người họ cũng gọi điện đến tổng đài của 24hplus để hỏi về các thông tin vay tiền dễ, nhanh, đơn giản qua app. Khi được công ty cảnh báo rằng đó là lừa đảo, mạo danh thì họ đã dừng lại trước khi trở thành "con mồi" của lừa đảo.

Đại diện công ty 24hlus cho biết thêm, phía công ty cũng đã có công văn gửi tới các cơ quan chức năng phản ánh về tình trạng mạo danh công ty để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm